เกลือเป็นหนอน! ‘อัลดริช เอมส์’ อดีตซีไอเอที่ขายข้อมูลให้โซเวียต จนทำให้สายลับคนอื่นๆ ถูกโซเวียตกวาดล้าง

หนึ่งในอดีตเจ้าหน้าที่ที่ทำให้เจ้าหน้าที่สายลับสหรัฐฯ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงมากที่คนหนึ่งในช่วงสงครามเย็น เมื่ออดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอกลับกลายเป็นคนขายข้อมูลความลับภายในให้ฝ่ายโซเวียตเสียเอง

WIKIPEDIA PD

อัลดริช เฮเซน เอมส์ (Aldrich Hazen Ames) อดีตเจ้าหน้าที่ต่อต้านหน่วยข่าวกรองและนักวิเคราะห์ของหน่วยสืบราชการลับสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) ที่เคยรับหน้าที่ดูแลหน่วยข่าวกรองของโซเวียต (เคจีบี) และมีหน้าที่คัดเลือกสายลับโซเวียตให้กับซีไอเอในปี 1983 เรียกได้ว่ามีเส้นสายในโซเวียตพอตัวเลยทีเดียว แต่นิสัยติดสุราและเรื่องชู้สาว มักทำให้ผลประเมินของเข้าอยู่ในขั้นต่ำอยู่บ่อยครั้ง

เจ้าหน้าที่เอมส์ ถูกส่งไปประจำอยู่หลายหน่วยตลอดระยะเวลากว่าสิบปี แต่สิ่งที่เขาถนัดมากเป็นพิเศษนั้นก็คือ การเข้าถึงสายลับของอเมริกาในโซเวียต และการส่งสายลับเข้าไปล้วงข้อมูลของโซเวียต

123RF

ในปี 1985 เอมส์ได้ทำการพบปะกับฑูตชาวโซเวียตหลายครั้ง แต่ซีไอเอเชื่อว่าเอมส์กำลังพยายามล้วงข้อมูลจากสายในสถานทูตของโซเวียต ประจวบกับในช่วงเวลานั้นเอมส์ถูกฟ้องหย่าจากภรรยาหลังติดสุราและปัญหาเรื่องชูสาว ทำให้ปัญหาด้านการเงินของเขาติดลบอย่างมาก ไม่นานซีไอเอเริ่มพบความผิดปกติเมื่อสายลับของพวกเขาในโซเวียตได้เริ่มหายไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั้นหมายความว่าโซเวียตนั้นมีหนอนบ่อนไส้แฝงตัวอยู่ภายในซีไอเอ

การลงมือกวาดล้างสายลับของซีไอเอในโซเวียตครั้งนี้ ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อเอมส์เป็นอย่างมาก เพราะจะต้องถูกสงสัยแน่ๆ แต่ด้วยผลงานของเอมส์ที่เคยทำมาไม่ตลอดหลายสิบปี ยังเป็นเครื่องการันตีความน่าเชื่อถือของเขาได้อยู่

เอมส์เริ่มกลับมาใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ซื้อบ้านใหม่ ซื้อรถยนต์จากัวร์ราคาแพง และแต่งงานใหม่กับสาวชาวเม็กซิโก โดยอ้างว่าเงินส่วนนี้ได้มาจากภรรยาใหม่ของเขา เอมส์ได้รายงานความคืบหน้าในการเชิญชวนแหล่งข่าว (เซอร์เก ดิมิเทรวิช ชูวาคิน) ในสถานทูตโซเวียตให้มาทำงานให้กับซีไอเอ แต่หารู้มั้ยว่าความจริงแล้วการพบปะของเขานั้น เอมส์ได้รับเงินจากแหล่งข่าวชาวโซเวียตรายนี้เป็นจำนวนเงินถึง 4.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับข้อมูลของสายลับอเมริกันที่มีอยู่ในโซเวียต ในระหว่างปี 1986-1991 เอมส์สามารถผ่านเครื่องจับเท็จหลายต่อหลายครั้งด้วยคะแนนที่เฉียดฉิว ในช่วงที่เขาขายข้อมูลให้กับโซเวียต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้สงสัยในตัวเอมส์เลย เพราะประสบการณ์อันยาวนานในซีไอเอเขาจึงรอดได้ทุกครั้ง

123RF

ซีไอเอยุติการดึงตัวสายลับโซเวียตมาเป็นพวก และเริ่มวางแผนในการหาหนอนบ่อนไส้อย่างจริงจังในปี 1990 หนึ่งในเจ้าหน้าที่ซีไอเอเริ่มเพ่งเล่งเอมส์ที่ใช้เงินมือเติบ มีชีวิตหรูหราเกินกว่าเจ้าหน้าที่ซีไอเอคนอื่นๆ และเริ่มมีการตรวจสอบทรัพย์สินของเอมส์อย่างจริงจัง ซึ่งพบว่าเขามีบ้านหลังโตมูลค่า 5 แสนดอลลาร์ รถยนต์จากัวร์ราคาแพง ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตที่มากกว่าเจ้าหน้าซีไอเอหลายคนรวมกันใช้ต่อปีซะอีก ทั้งที่มีรายได้เพียงปีละ 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

จนกระทั่งในปี 1993 เจ้าหน้าที่เอฟบีไอรวบรวมหลักฐานในการเข้าจับกุมเอมส์ หลังเตรียมตัวกำลังจะเดินทางไปกรุงมอสโก เอมส์ปฏิเสธและบอกเจ้าหน้าที่ว่ามันต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ ต่อมาเอมส์และภรรยาถูกตั้งข้อหาเป็นสายลับให้กับโซเวียตและรัสเซีย และต้องถูกประหารชีวิตหลังทำให้สายลับหลายคนตกอยู่ในอันตราย แต่เขายอมรับทุกข้อหาจึงถูกตัดสินให้ติดคุกตลอดชีวิตแทน ส่วนภรรยาถูกจับฐานสมรู้ร่วมคิดถูกตัดสินจำคุก 5 ปี

มีสายลับของซีไอเอในโซเวียตกว่า 10 คน ถูกสังหาร จากข้อมูลที่เอมส์ส่งให้กับโซเวียต นอกจากนี้ยังมีปฏิบัติการลับของซีไอเออย่างน้อย 100 ครั้งต้องตกอยู่ในอันตราย “อัลดริช เอมส์” กลายเป็นผู้ทรยศที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่ง เรื่องราวการหักหลังของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Aldrich Aims: Traitor Wihtin เมื่อปี 1998 และเป็นดังไอคอนของตัวละครที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้สายลับอเมริกันถูกฆ่าในนิยายอีกหลายเรื่องด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS