City of Ghosts: ปกป้องบ้านเกิดจากไอซิสด้วยอินเทอร์เน็ตและกล้องมือถือ

DocumentaryClubTH

หลังจากที่ประเทศซีเรียอยู่ภายใต้การปกครองของเผด็จการแสนโหดเหี้ยมตระกูลอัสซาดยาวนานเกือบ 40 ปี จนมาถึงวันที่เกิดความเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของ Arab spring ที่สะเทือนไปทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง และนาทีที่รูปปั้นฮาฟิซ อัล-อัสซาด ในเมืองรักเกาะฮ์ถูกดึงลงมากองอยู่กับพื้นประชาชนส่วนใหญ่ในเมืองนี้ก็คงเฝ้าฝันถึงประเทศที่จะเกิดเสรีภาพ จบแล้วกับชีวิตที่ไม่มีปากไม่มีเสียง ไม่ต้องกลัวตำรวจลับอีกต่อไป ไม่มีอีกแล้วสงครามกลางเมืองที่แสนยาวนาน แต่กลับกลายเป็นว่าก่อนที่จะรู้สึกตัว ผู้มาเยือนใหม่ก็มาถึงและทำให้เมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีดำทมิฬและพูดถึงรัฐแห่งอิสลามที่กำลังเกิดขึ้น พวกนี้ให้ตัวเลือกแค่ว่าทุกคนจะเข้าร่วมเองด้วยความสมัครใจหรือเข้าร่วมแบบถูกบังคับ และแล้วลานกลางเมืองที่เคยมีสัญลักษณ์ของผู้นำเผด็จการกลายเป็นลานประหารของกลุ่มสุดโต่งกลุ่มใหม่ที่รุนแรงแบบที่โลกนี้ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

City of Ghosts คือหนังสารคดีที่ติดตามกลุ่มนักข่าวอิสระ”RBSS” ที่ย่อมาจากคำว่า Raqqa is Being Slaughtered Silently หรือแปลเป็นไทยตามผู้จัดทำคำบรรยายว่า“เมืองรักเกาะฮ์กำลังถูกเข่นฆ่าอย่างเงียบงัน” กลุ่มนี้ประกอบไปด้วยชาวเมืองรักเกาะฮ์ เมืองที่ถูกลืมและมีชื่ออยู่บนหน้าข่าวในช่วงเหตุการณ์ที่ไอซิสกำลังแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วน้อยกว่าหลายๆเมืองเช่น อเลปโป หรือ โมซุล กลุ่มชายหนุ่มที่ยังเชื่อว่า ปากกายังมีอิทธิพลมากกว่าปลายปากกระบอกปืน ที่เริ่มถ่ายพฤติกรรมของไอซิสตั้งแต่วันแรกๆ ที่ไอซิสเข้ามาและพวกเขาเริ่มรู้สึกไม่ชอบมาพากล ไปจนถึงวันที่พวกเขาเองต้องดูวิดีโอสมาชิกภายในบ้านถูกสังหารเพราะไม่ยอมหยุดเคลื่อนไหวต่อต้านไอซิส และคอยส่งข่าวให้โลกภายนอกรับรู้ว่าเมืองที่พวกเขาเติบโตมา กำลังเจอกับอะไรบ้าง กลุ่มที่เป็นแกนนำหลายคนยอมรับว่า ไม่คิดไม่ฝันว่าเขาจะต้องมาเป็นนักข่าวต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่ร้ายแรงที่สุดในโลกด้วยกล้องมือถือของพวกเขาเอง บางคนเคยเป็นแค่ครูสอนเลข หรือไม่ก็นักศึกษาที่ไม่ได้สนใจการเมืองมาก่อน แต่พวกเขารู้ดีว่าข่าวสารที่พวกเขาส่งออกไปให้โลกมีผลเป็นอย่างมากกับการต่อกรกับไอซิส เพราะว่าไอซิสใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในการโฆษณาชวนเชื่อมากมาย มีวิดีโอเทคนิคระดับฮอลลีวูดที่สร้างภาพให้นักรบไอซิสดูเท่ดูดีเพื่อชักจูงคนใหม่ๆ เข้ามา หรือแม้แต่ภาพชาวบ้านแสนสุขเมื่ออยู่ภายใต้การปกครองของไอซิส งานของRBSS จึงสะท้อนความจริงเพื่อต่อสู้กับข้อมูลพวกนี้ไม่ว่าจะเป็นภาพชาวบ้านต่อคิวกันเพื่อปันส่วนเศษอาหาร ภาพเด็กๆ ถูกล้างสมองให้พร้อมพลีชีพ แม้ท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะถูกไล่ล่า หลายคนต้องเสียชีวิต สมาชิกในครอบครัวถูกสังหาร ต้องหนีไปในที่ไกลแสนไกลก็ยังรู้สึกถึงอันตรายรอบตัว แต่พวกเขาก็ยังไม่หยุด เพราะพวกเขารู้ว่าความเงียบและความเคยชินของคนอื่นบนโลกที่มีต่อการกระทำของไอซิส น่ากลัวเสียยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้น

City of Ghosts  เข้าฉายวันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายนเป็นต้นไปที่ House RCA, ช่างชุ่ย และ Warehouse30 ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/DocumentaryClubTH

City of Ghosts : หนังตัวอย่างซับไทย

ความดีเดือดครั้งใหม่ของแม็ตธิว ไฮเนแมน!

ยังจำได้มั้ยเมื่อคราวพี่เค้าแบกกล้องไปวิ่งไล่ตามถ่ายสงครามยาเสพติดในเม็กซิโก? และราวกับนั่นยังระห่ำไม่พอ เขาจึงกลับมาแล้วกับหนังเตรียมกวาดรางวัลปีนี้ ที่ไปเสี่ยงตายตามถ่ายการต่อสู้ระหว่างกลุ่ม ISIS กับกลุ่ม Raqqa is Being Slaughtered Silently (“รักเกาะฮ์กำลังถูกฆ่าอย่างเงียบงัน”) กลุ่มนักข่าวพลเมืองที่ต่อให้โดนไล่ฆ่า ก็ยังอุทิศชีวิตแก่การประกาศความเหี้ยมโหดในบ้านเกิดของตนให้โลกได้รับรู้

มาร่วมกันพิสูจน์ให้เห็นกับตา ว่าพลังของ “วารสารศาสตร์” นั้นยิ่งใหญ่เพียงใด …ทำไมคนหนุ่มไม่กี่คนที่มีเพียงความจริงและอินเทอร์เน็ตเป็นอาวุธ จึงสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้แก่ ISIS ได้ไม่น้อยไปกว่าแรงระเบิดที่ทั้งอเมริกาและรัสเซียถล่มใส่เมืองรักเกาะฮ์แทบทุกวัน!

พบกันตั้งแต่ 14 กันยายนนี้เป็นต้นไป ที่ House RCA / ช่างชุ่ย / Doc Club Theater (แวร์เฮาส์ 30)

Posted by Documentary Club on Wednesday, 9 August 2017

DocumentaryClubTH

COMMENTS