จักรพรรดิหญิงในตำนาน! เกร็ดประวัติน่ารู้ของพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้ทรงอำนาจแห่งลุ่มน้ำไนล์

พระนางคลีโอพัตราหรือคลีโอพัตราที่ 7 แห่งราชวงศ์ปโตเลมีแห่งมาซิโดเนีย เป็นพระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ เสด็จสวรรคตเมื่อ 2,000 กว่าปีมาแล้ว แต่ชื่อของพระองค์ยังอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์เรื่อยมา พระองค์มีชื่อเสียงด้านความงามและความเฉลียวฉลาด นี่คือเรื่องราวชีวิตที่น่าทึ่งของราชินีผู้ทรงอำนาจแห่งลุ่มน้ำไนล์พระองค์นี้

WIKIPEDIA PD

เมื่อเราพูดถึงคลีโอพัตรา เรามักนึกถึงพระนางคลีโอพัตราที่มีชื่อเสียงที่สุด แต่ในราชวงศ์ปโตเลมีนั้นมีคลีโอพัตราถึง 7 พระองค์ และพระนางคลีโอพัตราที่เราทุกคนรู้จักกันก็คือพระนางคลีโอพัตราที่ 7 ที่มีพระนามเต็มว่า Cleopatra VII Thea Philopator หมายถึง “เทพีคลีโอพัตรา ผู้เป็นที่รักของบิดา”

แม้พระนางคลีโอพัตราจะประสูติที่อียิปต์ แต่พระองค์คือชาวกรีกแท้ๆ เพราะบิดาของพระองค์คือปโตเลมีที่ 2 และพระมารดาของพระองค์สันนิษฐานว่าคือคลีโอพัตราที่ 5

ในภาพยนตร์และภาพวาดพระนางคลีโอพัตรามักจะมีภาพที่เป็นผู้หญิงที่มีหน้าตาสวยงามทรงเสน่ห์ แต่จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้บอกว่าพระนางอาจจะไม่ใช่คนที่เลอโฉมอย่างที่เราคิด เหรียญที่สร้างขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณ์ในช่วงเวลาที่พระนางยังมีชีวิตอยู่จะแสดงให้เห็นหน้าพระพักตร์ที่มีกรามเป็นสัน จมูกงุ้ม นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าภาพที่เห็นบนเหรียญนั้นเกิดจากความตั้งใจของพระนางที่จะทำให้ตนเองดูมีความเป็นผู้ชายเพราะเรื่องของอำนาจในการปกครอง

พลูทาร์ก นักประวัติศาตร์เชื้อสายกรีกได้เขียนบันทึกถึงพระนางคลีโอพัตราว่า “ไม่ได้งดงามจนหาที่เปรียบมิได้” แต่พลูทาร์กยังยังกล่าวถึงความเฉลียวฉลาด มีเชาว์ปัญญา มีเสน่ห์และมีความอ่อนหวานในการเจรจา ซึ่งกลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่อาจต้านทานได้ และพระนางคลีโอพัตรายังสามารถพูดได้ถึง 12 ภาษา มีความรู้เรื่องคณิตศาสตร์ ปรัชญา วาทศาสตร์และดาราศาสตร์อีกด้วย

เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ทางสายเลือดตามความเชื่อและรักษาอำนาจไว้ สมาชิกราชวงศ์ปโตเลมีจึงต้องแต่งงานกันเอง บรรพบุรุษของพระนางคลีโอพัตราก็แต่งงานกันระหว่างญาติหรือพี่น้อง พระนางคลีโอพัตราเองก็แต่งงานกับพี่น้องของตัวเองถึงสองครั้งในระหว่างที่ทรงครองราชย์

WIKIPEDIA PD

พระนางคลีโอพัตราไม่ต้องการที่จะแบ่งปันบัลลังก์ร่วมกับใครแม้แต่ ปโตเลมีที่ 13 น้องของพระองค์ที่ได้แต่งงานด้วยก็ตาม ปโตเลมีที่ 13 ได้ยึดอำนาจจนพระนางต้องหนีออกไปจากอียิปต์จนเกิดเป็นสงครามกลางเมืองของอียิปต์โบราณระหว่างพี่น้อง พระนางคลีโอพัตราได้ร่วมมือกับจูเลียสซีซาร์กำจัดปโตเลมีที่ 13 ลง หลังจากนั้นพระนางก็ได้แต่งงานอีกครั้งกับปโตเลมีที่ 14 ที่เป็นน้องชายของพระองค์ และเชื่อว่าพระนางคลีโอพัตราได้เป็นคนสั่งให้มีการสังหารปโตเลมีที่ 14 เพื่อที่จะให้เธอได้ครองบัลลังก์ร่วมกับลูกของเธอที่เกิดกับปโตเลมีที่ 14 ได้อย่างราบรื่น และยังได้สั่งให้ประหารหนึ่งในน้องสาวของพระนางที่มีชื่อว่าอาร์ซิโนเอเพราะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีสิทธิครองบัลลังก์เช่นกัน

จูเลียส ซีซาร์นอกจากเป็นพันธมิตรทางการเมืองแล้ว ก็ยังเป็นคนรักอีกด้วย ทั้งคู่มีทายาทด้วยกันหนึ่งคนคือ ฟาโรห์ปโตเลมีที่ 15 ซีซาร์เรียน ซึ่งชื่อ ซีซาเรียนนี้ก็หมายถึง “ซีซาร์น้อย” นั่นเอง ซีซาร์นั้นหลงและเทิดทูนพระนางคลีโอพัตราขนาดที่ตั้งรูปปั้นของพระนางไว้ ณ วิหารวีนัสเจเนทริกซ์และหมายจะแต่งตั้งพระนางเป็นราชินีด้วย แต่ทุกอย่างก็สิ้นสุดลงเมื่อจูเลียส ซีซาร์ถูกลอบสังหาร ซึ่งทำให้พระนางต้องระเห็จกลับอียิปต์ไป

WIKIPEDIA PD

หลังจากนั้นพระนางก็มีความสัมพันธ์กับมาร์ค แอนโทนี นายพลจากโรมผู้มีตำแหน่งเป็นผู้สำเร็จราชการ พระนางคลีโอพัตราต้องการอำนาจและบารมีของเขาเพื่อที่จะปกป้องบัลลังก์ของเธอและรักษาอธิปไตยแห่งอียิปต์ไว้ ในขณะเดียวกันมาร์คเองก็ต้องการความรุ่มรวยและทรัพยากรของอียิปต์ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ตั้งอยู่บนความรักและการเมือง ทั้งคู่ได้ตั้งสมาคมนักดื่มที่เป็นกลุ่มที่พบปะสังสรรค์ดื่มกินในเวลาค่ำคืน และยังมีกิจกรรมการเล่นเกมและแข่งขันกันในสมาชิก กิจกรรมโปรดของทั้งคู่คือการเดินเล่นไปในถนนของเมืองอเลกซานเดรียในยามค่ำคืนและแกล้งชาวเมือง ทั้งคู่มีทายาทฝาแฝดสองคนนามว่า อเล็กซานเดอร์ เฮลิออส และ คลีโอพัตรา เซเลเนที่ 2 และปโตเลมี ฟิลาเดลฟุส

แต่ความรักของทั้งคู่ก็มิได้ราบรื่นเพราะมาร์ค แอนโทนีนั้นมีภรรยาอยู่แล้วที่กรุงโรม พ่อตาของมาร์คได้นำกองกำลังมาทำสงครามกับอียิปต์ซึ่งหมายถึงพระนางคลีโอพัตราและมาร์คที่เป็นลูกเขยแสนชังคนนี้

WIKIPEDIA PD

พระนางคลีโอพัตราและมาร์คพ่ายแพ้ในยุทธนาวี ทั้งคู่เลือกที่จะจบชีวิตของตนเอง โดยมาร์คนั้นแทงตนเองที่ท้องจนถึงแก่ความตาย ส่วนพระนางคลีโอพัตราเลือกปลิดชีวิตตนเองด้วยพิษงูในวันที่ 12 สิงหาคม 30 ปีก่อนคริสตกาล

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS