โทษประหารที่มีเกียรติ! ‘แพรขาว กระบี่สั้น สุราพิษ’ อุปกรณ์ฆ่าตัวตายที่ฮ่องเต้มอบให้เพื่อชดใช้ความผิดที่ก่อไว้

ในประเทศจีนโบราณนั้นมีความเชื่อว่าฮ่องเต้ของตนคือโอรสจากสวรรค์ที่ถูกส่งลงมาเพื่อปกครองแผ่นดิน ดังนั้นทุกสรรพสิ่งที่อยู่ใต้การปกครองของฮ่องเต้ถือว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของพระองค์แต่เพียงผู้เดียว และชีวิตของประชาชนก็เช่นกัน หากฮ่องเต้ประสงค์ที่จะให้ใครตาย ผู้นั้นก็ไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกได้ การประหารชีวิตในแต่ละครั้งนั้นถ้าหากผู้ที่ต้องโทษเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่หรือผู้ที่ใกล้ชิดฮ่องเต้นั้นจำเป็นที่จะต้อง กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตก่อนทุกครั้ง เพื่อตอกย้ำว่าชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นเป็นของฮ่องเต้

KKNEWS.COM

อย่างที่รู้กันว่าโทษประหารในจีนโบราณนั้นมีความทารุณเป็นอย่างมาก ความเมตตาสุดท้ายที่ฮ่องเต้จะมอบให้คือการตายไปแบบไม่ค่อยน่ากลัวมากนัก นั่นจึงเป็นที่มาของความตายพระราชทาน ที่ถือว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ฮ่องเต้จะมอบให้ได้เป็นอย่างสุดท้าย จึงทำให้เกิดอุปกรณ์ 3 อย่างขึ้นเพื่อมอบให้แก่นักโทษประหารที่ได้รับพระราชทานจากฮ่องเต้ สิ่งนั้นก็คือ “ผ้าแพร กระบี่สั้น และสุราพิษ”

ความตายพระราชทานด้วยของสามสิ่งนี้ปกติแล้วจะถูกมอบให้แก่ผู้ที่ทำความผิดมหันต์ เช่น การก่อการกบฏ หรือการทุจริตร้ายแรงจนฮ่องเต้ไม่สามารถยกโทษให้ได้ แต่ฮ่องเต้ก็ยังคงมีความสงสารให้ในฐานะที่อาจจะเคยเป็นคนใกล้ชิดหรือทำความดีความชอบให้แก่บ้านเมืองมากมาย ผู้ที่ถูกสั่งให้ตายนั้นจะถูกขันทีคนสนิทของฮ่องเต้นำ “แพรขาว กระบี่สั้น และสุราพิษ” มามอบให้ถึงบ้านพัก ซึ่งผู้ที่จะต้องตายนั้นสามารถที่จะเลือกใช้ได้ตามความจำเป็น

ความรุนแรงและความเจ็บปวดของทั้ง 3 อย่างนั้นจะแตกต่างกันไป ผ้าแพรนั้นจะเป็นการตายด้วยการแขวนคอ โดยผ้าที่ให้มานั้นจะเป็นผ้าแพรสีขาวมีความยาว 3 ฉื่อ (ฉื่อ คือชื่อของหน่วยวัดโบราณของจีน 1 ฉื่อเท่ากับ 10 นิ้ว) ส่วนใหญ่ผู้ที่เลือกวิธีนี้นั้นจะเป็นเหล่านางสนมหรือบรรดาฮองเฮา

KKNEWS.COM

อุปกรณ์ต่อมานั่นก็คือ “กระบี่สั้น” อาวุธชิ้นนี้นั้นจะถูกเลือกใช้โดยเหล่าแม่ทัพ ซึ่งการใช้งานส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่ปาดเข้าที่ลำคอก็จะกดแทงลงไปให้ตัดขั้วหัวใจ และอย่างสุดท้ายก็คือ “สุราพิษ“ ซึ่งพิษที่ใช้นั้นจะสกัดมาจากพืชชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์อย่างรวดเร็ว วิธีนี้ผู้ที่ใช้จะไปแบบค่อนข้างจะสบายกว่าวิธีอื่นๆ คือดื่มเข้าไปแล้วรอไม่เกินสามนาทีก็จะได้ตายสมใจ

วิธีการเหล่านี้นอกจากเป็นความเมตตาของฮ่องเต้ที่มีให้ต่อผู้กระทำความผิดแล้วยังถือว่าเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสุดเพราะไม่ต้องถูกย่ำยีด้วยการแห่ประจานรอบเมือง อีกทั้งศพนั้นยังสามารถที่จะนำไปทำพิธีตามความเชื่อได้อีก และหลังจากที่ได้รับพระราชทาน “ความตาย” มาแล้ว ผู้ที่ต้องตายนั้นยังสามารถที่จะใช้เวลา 1 คืนในการร่ำลาหรือทำสิ่งต่างๆ ที่อยากทำได้ก่อนที่จะลาจากไปขอเพียงแค่ตอนเช้ากลายเป็นศพก็พอ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อถูกมอบวิธีนี้ให้การหนีนั้นถือว่าเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิงเพราะอาจจะถูกประหารยกตระกูลก็เป็นได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS