ชี้ช่องรวย? มาปลูกมะพร้าวตามคำแนะนำของทั่นนายกกันเถอะ ต้องทำยังไงถึงจะมีกำไร

กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงขึ้นมาอีกครั้งหลังจากท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวขึ้นในงานพิธีมอบรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น ปี 2560 ว่าอยากให้คนไทยหันมาปลูกมะพร้าวกันทุกครัวเรือน โดยใช้เวลาเพียงแค่ 3-4 ปีเท่านั้นก็สามารถเก็บผลออกมาจำหน่ายสร้างรายได้เสริมได้แล้ว

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักและจะคำนวณให้เสร็จสรรพว่าการปลูกมะพร้าวให้มี “รายได้” จะต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไร เพื่อสนองคำชี้แนะจากท่านนายก เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

123RF

การปลูกมะพร้าวนั้นถือว่ายังเป็นหนึ่งช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวสวนที่ยังมีพื้นที่เหลือให้ทำอะไรอีก ซึ่งกระแสความนิยมของมะพร้าวในขณะนี้นั้นถือว่ายังอยู่ในช่วงขาขึ้นเพราะปริมาณที่บริโภคกันในประเทศนั้นยังถือว่ามีมากเพราะความต้องการในแต่ละปีมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้น

แต่!!! ถ้าใครคิดจะปลูกเพื่อสร้างรายได้นั้น สิ่งที่ต้องมีก่อนเลยก็คือ “ที่ดิน” จำนวนไม่น้อยกว่า 3 ไร่ ถ้าคิดถึงความคุ้มทุน เพราะที่ดินน้อยนั่นก็หมายความว่าคุณก็จะปลูกได้เพียงไม่กี่ต้น เพราะในพื้นที่ 1 ไร่ ถ้าปลูกกันแบบชิดที่สุดตามมาตรฐานระยะห่างระหว่างต้นที่ 6.5 เมตรก็จะได้ต้นมะพร้าว 43 ต้นต่อ 1 ไร่ (ต่ำสุดปลูกได้ 20 ต้นต่อ 1 ไร่)

จากนั้นก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆ กับที่ดินเลยนั่นก็คือ “เงินทุน” หากจะปลูกมะพร้าวให้ได้กำไรนั้นจะต้องมีการบำรุงด้วยปุ๋ย แน่นอนว่าต้นมะพร้าวนั้นไม่ใช่ว่าหย่อนลงดินแล้วจะสามารถเก็บขายได้เลย คุณจะต้องรอไปอีกประมาณ 3-4 ปี กว่าจะเก็บขายได้ ซึ่งในระหว่างรอก็จะต้องเอาเงินทุนส่วนนี้แหละมาบริหารสวนและตัวคุณเองให้อยู่ได้ เพราะสวนมะพร้าวนั้นจะถึงจุดคืนทุนในปีที่ 5 คิดคร่าวๆ เงินที่จะต้องลงทุนก็จะเป็นเงินประมาณ 5,000 บาทต่อไร่และต่อปี

123RF

แต่ถ้าดูแลไปจนถึงวันที่สามารถเก็บเกี่ยวขายได้แล้วบอกเลยว่าเก็บขายได้ไม่ต่ำกว่า 20 ปี กินยาวๆ รายได้ถ้าคิดเป็นเดือนที่จุดต่ำสุดคือ 140 ผลต่อไร่ ขายมะพร้าวได้ลูกละ 12 บาท ก็จะได้เงินอยู่ที่เดือนละ 1,680 บาทต่อไร่ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่มีที่ดินและมีเงินเย็นๆ อยู่ในมือไม่ได้เดือดร้อนถ้าจะลงทุนตามคำแนะนำของท่านนายก
แต่แนะนำว่าอย่าแห่ตามกันไปปลูกเยอะนักเพราะถ้าปลูกกันเยอะๆ มา ผลผลิตล้นตลาดตัวเลขที่คิดไว้อาจจะต่ำลงมาอีกเยอะ และที่สำคัญคืออย่าลืมหาตลาดระบายมะพร้าวไว้ล่วงหน้า เดี๋ยวเป็นเหมือนตอนหมามุ่ยนี่แย่เลย

AFP

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS