ที่สุดแห่งความเย็น! รู้จัก 5 อันดับสถานที่ที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก

สถานที่ต่อไปนี้คือสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุดในโลก มันหนาวขนาดที่ว่าแม้แต่ในฤดูร้อนก็ยังหนาวยิ่งกว่าฤดูหนาวของประเทศไทยเสียด้วยซ้ำ

5. ยูคอน ประเทศแคนาดา เป็นดินแดนที่เล็กที่สุดของแคนาดาตั้งชื่อตามแม่น้ำยูคอน มันถูกบันทึกให้เป็นสถานที่ที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นที่สุดในอเมริกาเหนือที่อุณหภูมิ -69 องศาเซลเซียส ในปี ค.ศ. 1947 วันที่อุณหภูมิลดต่ำที่สุดทำให้นักอุตุนิยมวิทยาต้องเพิ่มรอยขีดที่เทอร์โมมิเตอร์ขึ้นมาใหม่ เพราะของที่ใช้วัดอยู่ในขณะนั้นไม่สามารถบอกอุณภูมิที่แท้จริงได้เนื่องจากอุณหภูมิลดต่ำจนเกินไป

ELEMENTS.ENVATO

4. ยาคุตสค์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐซาฮา ประเทศรัสเซีย ในฤดูหนาวแม่น้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งและแข็งขนาดที่รถไปวิ่งผ่านไปมาได้เลยทีเดียว อุณหภูมิต่ำสุดที่เมืองนี้อยู่ที่ -64.4 องศาเซลเซียส หนาวขนาดที่ผู้คนบอกกันว่านั่งอยู่ในตู้เย็นยังจะอุ่นกว่าเสียอีก แม้จะหนาวเย็นขนาดนี้แต่ก็มีผู้คนอาศัยอยู่นับแสนคน เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งของเหมืองเพชรสามารถผลิตเพชรได้อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก

3. เวียร์โคยันสค์ เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐซาฮา ประเทศรัสเซียอยู่ใกล้กับเขตอาร์กติกมีผู้อยู่อาศัยเพียงหลักพันคน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ -69.8 องศาเซลเซียส

WIKIPEDIA ILYA VARLAMOV

2. โอมยาคอน เป็นย่านชนบทตั้งอยู่ในสาธารณรัฐซาฮา ประเทศรัสเซีย ฤดูหนาวของที่นี่มีอุณหภูมิติดลบยาวนานถึงครึ่งปี สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่หนาวเย็นที่สุดที่ยังมีมนุษย์อาศัยอยู่ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีประชากรอยู่อาศัยราว 900 คน โรงเรียนที่นี่จะปิดทำการก็ต่อเมื่ออากาศต่ำกว่า -61 องศาเซลเซียส รถยนต์ที่จอดไว้นอกบ้านจะต้องติดเครื่องอยู่ตลอดเวลาเพื่อรักษาความร้อน ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถขับได้ อุณหภูมิที่นี่ติดลบสูงสุดราว -71.2 องศาเซลเซียส

1. บริเวณสันเขาที่ตั้งอยู่ที่ราบสูงแอนตาร์กติกตะวันออกมีอุณหภูมิ -100 องศาเซลเซียส ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากดาวเทียมพบว่าระหว่างปีค.ศ. 2004-2016 ในช่วงกลางฤดูหนาวพบว่ามีอุณหภูมิอยู่ที่ -93 องศาเซลเซียส แต่เมื่อมีการปรับการคำนวณค่าใหม่นักวิทยาศาสตร์ก็ประกาศว่าสถานที่แห่งนี้มีอุณหภูมิ -100 องศาเซลเซียสในปี ค.ศ. 2018

123RF

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS