เบื้องหลังที่เปล่งประกาย! ไขข้อข้องใจ สีสันของ ‘พลุ’ เกิดจากอะไร แล้วทำกันยังไง

พลุเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองต่างๆ ด้วยสีสันสดใสงดงามตระการตามองเห็นได้จากพื้นที่ห่างไกล และยังมีเสียงดังกังวานไปทั่วบริเวณ ชาวจีนรู้จักการใช้ดินปืนมาตั้งแต่เมื่อ 2,000 ปีก่อนแล้ว พวกเขารู้จักประทัดจากการนำดินปืนไปบรรจุในกระบอกไม้ไผ่และโยนเข้าไปในกองไฟ เมื่อมันระเบิดและแตกออกจะมีเสียงดังไปทั่วบริเวณ แต่พลุจะมีความซับซ้อนกว่าเพราะมีส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเข้ามาที่ทำให้เกิดประกายไฟที่มีสีสัน และการจัดเรียงส่วนประกอบก็ทำให้พลุมีรูปแบบการแตกในอากาศที่ไม่เหมือนกัน

123RF

พลุหรือดอกไม้ไฟสมัยใหม่ถือกำเนิดในช่วงคริสต์ศควรรษที่ 14-15 ชาวอิตาลีเป็นผู้เริ่มพัฒนาศิลปะการประดิษฐ์พลุขึ้นโดยผสมโลหะกับถ่านลงไปเมื่อปล่อยขึ้นฟ้าก็จะเกิดประกายระยิบระยับ

สาเหตุที่พลุมีสีสันแตกต่างกันขึ้นอยู่สารเคมีที่ใส่ลงไป เช่น แคลเซียมคาร์บอเนตให้สีเหลือง, แบเรียมคลอเรตให้สีเขียว, สทรอนเชียมคาร์บอเนตให้สีแดง, คอปเปอร์ซัลเฟตให้สีฟ้าและแคลเซียมคลอไรด์ (CaCl2) ให้สีส้มเป็นต้น

ELEMENTS.ENVATO

ช่างทำดอกไม้ไฟจะนำสารประกอบมาผสมกันตามอัตราส่วนที่มีการคำนวณอย่างแม่นยำและปั้นส่วนผสมเป็นก้อนหรือใช้เครื่องมืออัด เราเรียกก้อนนี้ว่าเม็ดดาว หลังจากได้เม็ดดาวแล้วก็จะนำไปประกอบกับภาชนะบรรจุ, เชื้อปะทุระเบิดและชนวนเป็นพลุเพื่อใช้งานต่อไป

พลุในไทยมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยปรากฏหลักฐานอยู่ในหลักศิลาจารึก ส่วนผสมของพลุไทยนั้นไม่ต่างจากชาติอื่นที่ใช้ถ่านไม้ ดินประสิวและกำมะถันบรรจุลงในกระบอกไม้ไผ่เป็นหลัก

ELEMENTS.ENVATO

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS