เปิดสมมติฐาน! พินัยกรรมที่เขียนไว้ก่อนตายของ ‘คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส’ ความลับที่ซ่อนไว้เพื่อเลี่ยงโทษจากทางการว่า “ข้าเป็นยิว”

ชนชาติยิวจัดได้ว่าเป็นเชื้อชาติที่ค่อนข้างจะโชคร้ายหน่อยๆ ในประวัติศาสตร์โลก โดยจะเห็นได้จากตำนานของชาวยิวที่ล้วนแต่โดนกดขี่มาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น เหตุการณ์ที่โมเสสพาชาวยิวอพยพออกมาจากอียิปต์เพื่อหนีการโดนทารุณต่างๆ หรือจะเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยฝีมือของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ซึ่งก็ถือได้ว่ากว่ายิวจะมีแผ่นดินเป็นของตนเองได้นั้นต้องผ่านอะไรมาตั้งมากมายกว่าที่ประเทศอิสราเอลจะถือกำเนิดขึ้น

WIKIPEDIA PD

ชื่อของ “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักเดินเรือผู้ค้นพบทวีปอเมริกา แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าโคลัมบัสนั้นอาจจะเป็น “ยิว” เรื่องราวย้อนกลับไปในปี 1492 ณ อาณาจักรสเปน ดินแดนแห่งนี้ก็มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อชาวยิวเช่นกัน ในวันที่ 31 มีนาคม ได้มีกฎหมายเนรเทศชาวยิวให้ออกไปจากแผ่นดินสเปน โดยให้เวลาหลังจากการประกาศ 4 เดือน หากชาวยิวคนใดที่ไม่อยากจะออกไปก็ต้องหันมานับถือศาสนาคริสต์และต้องละทิ้งธรรมเนียมประเพณีของยิวทั้งหมด ซึ่งมีคำที่เรียกชาวยิวที่หันมานับถือศาสนาคริสต์ว่า “Converso”

แต่ถ้าใครไม่ประสงค์ที่จะเปลี่ยนศาสนาก็มีให้เลือกสองทางนั่นก็คือออกไปจากสเปนซะหรือไม่ก็อยู่ต่อแต่จะต้องถูกประหารชีวิต จึงทำให้มีชาวยิวจำนวนมากที่ตัดสินใจยอมเปลี่ยนศาสนาเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอด แต่ลับหลังทางการก็ใช้ชีวิตในแบบชาวยิว ซึ่งถ้าถูกจับได้ก็จะถูกตราหน้าว่าเป็น “Marronos” ที่แปลว่า “หมูสกปรก” และจะถูกลงโทษด้วยการทรมานและเผาทั้งเป็น

WIKIPEDIA PD

ดังนั้นเหล่าชาวยิวที่ยอมเปลี่ยนศาสนาจึงต้องทำตัวให้แนบเนียนที่สุด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” สาเหตุที่นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าโคลัมบัสคือหนึ่งใน Marronos ก็เพราะว่าพินัยกรรมที่โคลัมบัสเขียนไว้ให้กับลูกๆ ก่อนตายนั้นมีสัญลักษณ์ของชาวยิวและธรรมเนียมของยิวดังเช่นรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่าที่ลายเซ็นนั้นมีจุดสามจุดที่ใช้กันเฉพาะชาวยิวเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

 

โคลัมบัสได้สั่งให้ลูกๆ นำทรัพย์สมบัติส่วนหนึ่งของตนมาตั้งเป็นกองทุนสำหรับผู้หญิงที่ไม่มีเงินไปเป็นสินสอด ซึ่งวิฒนธรรมการให้สินสอดกับฝ่ายชายก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ชาวยิวถือปฏิบัติกันมา อีกทั้งโคลัมบัสยังแบ่งเงินให้นำไปบริจาคให้กับชาวยิวที่ยากจนที่อยู่อาศัยในที่ห่างไกล โดยพินัยกรรมแต่ละฉบับบของโคลัมบัสนั้นจะลงท้ายด้วยสัญลักษณ์จุดสามจุดเป็นสามเหลี่ยมที่ใช้กันเฉพาะในชาวยิวเท่านั้น และให้สวดส่งวิญญาณด้วยบทสวดของชาวยิว

WIKIPEDIA PD

ซึ่งการกระทำของโคลัมบัสนั้นถือว่าเป็นการท้าทายกฎหมายบ้านเมืองในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก เหมือนกับว่าพอตายไปแล้วจึงประกาศตัวอย่างเปิดเผยว่า “ยังไงข้าก็เป็นข้า” และนักประวัติศาสตร์ยังเชื่อว่าแรงจูงใจหนึ่งที่ทำให้โคลัมบัสออกเดินเรือไปหาแผ่นดินใหม่ก็เป็นเพราะว่าต้องการที่จะหาดินแดนที่จะให้ชาวยิวทั้งหมดบนโลกได้มีแผ่นดินเป็นของตนเองสักที ซึ่งกว่าจะทำสำเร็จนั้นก็ 600 ปีกว่าความฝันของโคลัมบัสและชนชาติยิวจะประสบความสำเร็จ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS