สุดประหลาด! พบกับสิ่งมีชีวิตระดับ Living Fossil ที่ไม่มีทั้งเลือด หัวใจ สมอง และดวงตา มันอยู่มาได้ยังไงหลายร้อยล้านปี ดู

เมื่อพูดถึงสิ่งมีชีวิต เรามักคิดถึงสิ่งพื้นฐานอย่างที่สัตว์ทุกชนิดบนโลกนี้ควรจะมี อาทิเช่น เลือด หัวใจ หรือสมอง แต่หากย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 550 ล้านปีก่อน นี่คือสิ่งมีชีวิตยุคแรกเริ่มที่ไม่มีอะไรเลยนอกจากปาก และมีองค์ประกอบร่างกายที่เป็นน้ำซะประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ แถมเจ้าสัตว์ที่ว่านี้ ยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

123RF

เจ้าสัตว์ตัวใสๆ ที่เห็นไปนั้นมีชื่อว่าหวีวุ้น (Comb Jelly) และอย่างที่บอกไปแล้วว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตระดับฟอสซิลที่มีชีวิต (Living Fossil) เพราะรูปร่างของมันแทบไม่เปลี่ยนแปลงไปเลยจากเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน แถมมันยังสร้างความสับสนให้กับนักธรรมชาติวิทยายุคแรกด้วย ว่าควรจะจัดให้มันเป็นพืชหรือสัตว์ดี ดังนั้นจึงมีการตัดสินใจให้มันเข้าไปอยู่ในกลุ่ม Zoophytes หรือ ‘พืชสัตว์’ ซะเลย และยังมีบางคนที่เรียกมันว่าวุ้นมะนาว หรือวอลนัททะเลด้วย

แม้จะเป็นสัตว์รูปร่างบอบบางที่ไม่น่าสร้างปัญหาให้ใครได้ แต่เนื่องจากความสามารถในการแพร่พันธุ์ของมันที่ไวปานไฟลามทุ่ง ก็สามารถสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศที่ปราศจากผู้ควบคุมมันเล่นกัน อย่างเช่นในปี ค.ศ. 1990 เมื่อมีหวีวุ้นพันธุ์อเมริกัน (Mnemiopsis leidyi) หลุดเข้าในทะเลดำ และสร้างความเสียหายต่อธุรกิจประมงพาณิชย์อย่างหนัก เนื่องจากพวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้ถึงวันละ 8,000 ตัว และกินแพลงก์ตอนที่เป็นอาหารของปลาแอนโชวี่จนเกลี้ยง และทำให้ปลาเศรษฐกิจชนิดนี้หมดไปอย่างรวดเร็ว

123RF

แม้จะกลายเป็นหายนะครั้งใหญ่ แต่สาเหตุนั้นก็มาจากเรื่องพื้นฐาน นั่นคือมันไม่มีนักล่าตามธรรมชาติคอยคุมประชากรของมัน ดังนั้นในปี ค.ศ. 2001 จึงได้มีการนำหวีวุ้นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ชื่อว่า Beroe ovata ที่ไม่สนใจแพลงก์ตอน แต่ชอบกินหวีวุ้นด้วยกันซะมากกว่า และทำให้ทะเลแถบนั้นกลับคืนสู่ภาวะสมดุลในที่สุด

WIKIPEDIA CC CRISTIANCHIRITA

เรียบเรียงโดย – SpokeDark.TV

COMMENTS