ที่สุดแห่งการทดลอง! ‘ไล่ตามเงาสุริยคราส’ ภารกิจประวัติศาสตร์ของเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ‘คองคอร์ด’

“เครื่องบินคองคอร์ด” เป็นความร่วมกันระหว่างบริษัทผลิตเครื่องบินจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งมีจุดประสงค์จะพัฒนาให้เป็นเครื่องบินพาณิชย์ความเร็วเหนือเสียงลำที่สองของโลกต่อจาก Tu-144 ที่ออกบินทดสอบก่อนหน้าคองคอร์ดเพียง 2 เดือนในวันสิ้นปี 1968 และออกบินอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มกราคม 1976 ซึ่งทำการผลิตออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์จำนวน 14 ลำจาก 20 ลำที่ผลิตออกมา

ประสิทธิภาพของคองคอร์ดนั้นสามารถบินด้วยความเร็วกว่า 2,179 กม./ชม. (มัค 2.04) ทำให้การเดินทางจากลอนดอนมานิวยอร์กใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเพียงเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่าจะรวดเร็วเพียงแค่ไหนคองคอร์ดก็ไม่เหมาะสำหรับเป็นเครื่องบินพาณิชย์อยู่ดีเพราะว่าในการบินแต่ละครั้งนั้นมีต้นทุนในการบินที่สูงมากจึงทำให้ราคาตั๋วมีราคาสูงตามไปด้วย แต่จำนวนลูกค้ากลับน้อยอย่างน่าใจหายประกอบกับการเกิดอุบัติเหตุเครื่องตก 1 ครั้งจนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 113 คน เสียชีวิตยกลำ ก็ยิ่งทำให้ไม่มีใครกล้าขึ้นยิ่งกว่าเดิมจนทำให้คองคอร์ดต้องถูกเลิกใช้งานไปอย่างเป็นทางการในปี 2003

123RF

นอกจากจะเป็นเครื่องบินที่ใช้ในการพาณิชย์แล้วคองคอร์ดยังเคยถูกใช้ในการทำภารกิจทางดาราศาสตร์จนถูกขนานนามว่าเป็นเครื่องบินลำแรกของโลกที่ “อยู่ในเงามืดของสุริยปราคาได้นานที่สุดในโลก” โดยย้อนไปในปี 1973 นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งมีความต้องการที่จะศึกษาสุริยุปราคาอย่างใกล้ชิด

ซึ่งแน่นอนว่าปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ และกินเวลาไม่นาน การจะศึกษาได้นั้นจำเป็นที่จะต้องอยู่ภายใต้เงามืดของสุริยุปราคาให้ได้นานที่สุด ซึ่งตัวเลือกเดียวก็คือการใช้ยานพาหนะความเร็วเหนือเสียงที่สามารถบินตามวงโคจรของดวงจันทร์และโลกได้ และต้องสามารถติดตั้งอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้ “คองคอร์ด” จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

123RF

หลังจากได้รับการอนุญาตจากบริษัทผู้เป็นเจ้าของให้นำเครื่องที่ใช้ทดสอบมาใช้แล้ว พวกเขาได้ทำการปรับแต่งภายในเครื่องให้เหมาะสำหรับการใช้เป็นห้องแล็บเคลื่อนที่และติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ที่หลังคาของเครื่อง เมื่อทุกอย่างพร้อมพวกเขาจึงเริ่มต้นทำการศึกษามีจุดเริ่มต้นที่แอฟริกา ทันทีที่เงามืดเริ่มทาบกัน “คองคอร์ด” ก็บินอยู่ภายใต้เงามืดของสุริยุปราคามีการบันทึกภาพและข้อมูลต่างๆ เป็นระยะ

การบินในครั้งนี้ทำให้เครื่องบินคองคอร์ดนั้นอยู่ภายใต้เงามืดจากสุริยุปราคาได้นานถึง 74 นาที ซึ่งถ้าอยู่บนพื้นดินพวกเขาจะสามารถบันทึกข้อมูลและศึกษาได้เพียงแค่ประมาณ 7 นาทีเพียงเท่านั้นและต้องรอการเกิดสุริยุปราคาครั้งต่อไปอีกนาน ซึ่งจากวีรกรรมในครั้งนี้ก็ทำให้ชื่อของเครื่องบินคองคอร์ดได้ถูกจารึกไว้ว่าเป็นยานพาหนะชนิดแรกของโลกที่อยู่ภายใต้เงาของสุริยุปราคาได้นานที่สุดในโลก ซึ่งก็เป็นการทดลองดาราศาสตร์ครั้งประวัติศาสตร์ของโลกอีกด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS