นักวิจัยชาวมะกันเผยภาพการพรางตัวขั้นสุดยอดของงู ‘Copperhead’ มาดูกันว่าเจ้างูอยู่ที่ไหน? ให้ทาย

นอกจากรูปร่างหน้าตาที่ชวนขนลุกแล้ว ทราบกันหรือไม่ว่างูบางสายพันธุ์ก็มีกลไกการพรางตัวที่ดีเยี่ยม จนบางครั้งก็ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมจนเราแยกไม่ออก ซึ่งล่าสุดนักชีววิทยาเกี่ยวกับงูได้โพสต์รูปภาพรูปหนึ่งลงในทวิตเตอร์ เพื่อให้ชาวโซเชียลได้ร่วมกันหางูที่ซ่อนตัวอยู่ในภาพ

TWITTER @SSSNAKEYSCI

Helen นักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านงู ชาวสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์รูปภาพรูปหนึ่งลงในทวิตเตอร์ของเธอ โดยภาพดังกล่าวเต็มใบด้วยกิ่งไม้และใบไม้แห้งสีน้ำตาลอ่อน ที่กองเรียงรายอยู่เต็มพื้น พร้อมข้อความที่ระบุว่าได้รับรูปภาพรูปนี้มาจากเพื่อนของเธอ และได้ตั้งคำถามว่า “คุณเห็นงูในรูปนี้มั้ย?”

TWITTER @SSSNAKEYSCI

หลังจากที่ Helen โพสต์รูปลงในทวิตเตอร์เพียงไม่นาน ก็มีผู้สนใจเข้ามาทายเป็นจำนวนมากจนสุดท้ายเธอได้เฉลยตำแหน่งที่ซ่อนของงูในรูป และระบุว่างูในรูปนี้เป็นงู Copperhead ซึ่งเป็นงูพิษที่มีความดุร้ายเป็นอย่างมาก

123RF

งู Copperhead มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Agkistrodon contortrix มีแหล่งอาศัยอยู่ในแถบอเมริกาเหนือ โดยชอบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน หรือตามทุ่งหญ้า เมื่อโตเต็มวัยมีขนาดลำตัวประมาณ 50-95 เซนติเมตร โดยงู Copperhead จัดเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงมาก อีกทั้งทักษะการพรางของมันยังเป็นประโยชน์ในการจู่โจมเหยื่อที่ไม่ทันระวังตัวได้เป็นอย่างดี

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS