ตำนานสุภาพบุรุษบนหลังม้า! ต้นกำเนิดของ ‘คาวบอย’ ที่ใครหลายคนอาจไม่รู้มาก่อน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะผ่านตามาบ้างเกี่ยวกับ ‘คาวบอย’ ที่ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นผู้ชายขี่ม้าตระเวนไปในดินแดนทุรกันดาร สวมหมวกปีกกว้างเอาปืนไล่ยิงผู้ร้ายที่เป็นคนนอกกฎหมาย และช่วยทางการล่าตัวอาชญากรรมมาดำเนินคดี แต่ก็มีคาวบอยจำนวนไม่น้อยที่เป็นคนนอกกฎหมายเสียเอง ซึ่งทุกวันนี้ยังมีประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงเกี่ยวกับคำจำกัดความเกี่ยวกับคาวบอยว่าตกลงแล้ว พวกเขาทำอาชีพอะไรกันแน่?

WIKIPEDIA PD

โดยลักษณะเด่นของคาวบอยที่เราคุ้นเคยกันจากสื่อภาพยนตร์และวิดีโอเกมดัง ก็คือภาพของหนุ่มขี่ม้าพเนจร ค่ำไหนนอนนั่น ชอบเล่นการพนัน และชอบแวะเที่ยวบาร์เพื่อกินเหล้าย้อมใจ พอเริ่มเมาก็เริ่มหาเรื่องทะเลาะกับผู้คนจนถึงขั้นท้าดวลปืน ใครเร็วกว่าคนนั้นรอด และปฏิเสธไม่ได้เสียด้วยว่าเรามักชื่นชมคาวบอยด้วยความเท่ห์ของเครื่องแต่งกาย และการใช้ชีวิตแบบอิสระเสรีเหนือกฎเกณฑ์ใด ๆ ของบ้านเมือง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องสมมติเสียมากกว่า

WIKIPEDIA PD

เพื่ออธิบายได้เห็นภาพมากขึ้นเกี่ยวกับคาวบอย ต้องย้อนเวลากลับไปในช่วงที่สเปนไปสร้างอาณานิคมแถว ๆ ประเทศเม็กซิโก และเริ่มทำปศุสัตว์เลี้ยงวัว ก็เลยก่อให้เกิดอาชีพคาวบอย ที่มีหน้าที่ในการดูแลฝูงวัวขนาดใหญ่ และมีทักษะการใช้เชือกในการผูกมัดฝูงสัตว์ที่หลุดจากฝูง ภายหลังเมื่อทางรถไฟถูกสร้างขึ้นในสหรัฐฯ อาชีพคาวบอยยิ่งมีบทบาทมากขึ้นในการพาฝูงสัตว์ไปขายยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วอเมริกา จนก่อให้เกิดวัฒนธรรมคาวบอยขึ้นมาอย่างที่เราเคยเห็นกันนั่นเอง

WIKIPEDIA CC TIME LIFE BOOKS

โดยเฉพาะในบริเวณรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ อย่างเช่น เท็กซัส แอริโซนา นิวเม็กซิโก เราจะพบเห็นวัฒนธรรมคาวบอยแพร่หลายไปทั่ว โดยคำว่าคาวบอย (Cowboy) เป็นคำที่แปลมาจากภาษาสเปนคำว่า ‘Vaqueros’ หรือหนุ่มเลี้ยงวัวนั่นเอง ส่วนผู้หญิงที่ทำอาชีพขี่ม้าดูแลฟาร์มปศุสัตว์ก็จะถูกเรียกว่า ‘คาวเกิร์ล’ (Cowgirl) ซึ่งอาชีพคาวบอยนี้ไม่ได้แพร่หลายแค่ในทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปถึงทวีปอเมริกาใต้อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

ต่อมาภายหลัง ได้มีการนำคาวบอยมาถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม ด้วยการนำเสนอเรื่องราวของสุภาพบุรุษบนหลังม้าที่ออกผจญไปทั่วแดนทุรกันดารทางทิศตะวันตกของสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือผู้คนและผดุงความยุติธรรมจากเหล่าร้าย จนกลายเป็นภาพความทรงจำติดตาใครหลายคน จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไปบ้าง

นอกจากนี้ คำว่าคาวบอย ยังถูกใช้เป็นคำแสลงกับใครก็ตามที่มีพฤติกรรมบ้าบิ่นไม่กลัวตาย อย่างเช่น คนที่ชอบขับรถด้วยความเร็ว หรืออาจจะเป็นตำรวจที่ชอบลุยเดี่ยวกับผู้ร้ายโดยไม่แคร์สวัสดิภาพของตัวเอง เป็นต้น

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS