ในอนาคตเราอาจต้องพึ่งแมงมุม หลังทางการแพทย์พบ ‘ใยแมงมุม’ อาจเป็นกุญแจสำคัญ ที่ช่วยผู้ป่วยเบาหวานได้ ทำยังไงมาดู

วิทยาการทางการแพทย์ในอนาคตอาจต้องพึ่งแมงมุม โดยที่เราคิดไม่ถึงมาก่อน หลังนักวิจัยร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุมศึกษาและพัฒนาเทคนิคนำ ใยแมงมุม มาสร้างเป็นผ้าพันแผลใยสังเคราะห์

Spider on a web. Macro
123RF

ตลอด 5 ปีของการร่วมมือกันระหว่างนักเคมีและผู้เชี่ยวชาญด้านแมงมุม จาก University of Nottingham ผลิตใยแมงมุมสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ อีโคไล (เชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลให้ท้องเสียแต่ไม่เป็นผลกับบาดแผล) และสารอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการรักษา โดยผ้าใยสังเคราะห์จากใยแมงมุมชนิดนี้จะค่อยๆ ปล่อยยาต่อต้านแบคทีเรีย (Levofloxacin) ออกมาช้าๆ สามารถอยู่ได้อย่างน้อย 5 วัน

คุณสมบัติที่โดดเด่นของใยแมงมุมที่ทำให้มันถูกนำมาพัฒนา ก็เพราะใยแมงมุมมีความแข็งแรงและสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เป็นเส้นใยที่มีพื้นฐานมาจากโปรตีน แถมยังไม่แสดงอาการแพ้หรืออักเสบกับบาดแผลอีกด้วย

ซึ่งผ้าพันแผลสังเคราะห์จากใยแมงมุมดังกล่าว จะสามารถเข้ามาช่วยในการรักษาบาดแผลของผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผ้าพันแผลจะมีหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อได้หลายสัปดาห์ การสร้างเนื้อเยื้อจะถูกเร่งโดยใยจากแมงมุม ก่อนจะค่อยๆ ย่อยสลายไป นับเป็นก้าวแรกในการพัฒนาใยแมงมุม ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อวิศวกรรมเนื้อเยื้อ และทางชีววิทยา

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรก! ในประวัติศาสตร์ชาวกรีกโบราณก็มีวิธีการห้ามเลือดของทหารด้วยใยแมงมุมเช่นกัน ด้วยการใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อทำความสะอาดบาดแผล ก่อนนำใยแมงมุมมาปิดแผลเพื่อหยุดการไหลของเลือด

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS