ปีศาจแดนซามูไร! ตำนานสัตว์สยองจากญี่ปุ่นที่จะทำให้หลอนจนถึงไขสันหลัง

เมื่อพูดถึงสัตว์หลอนหรือตัวประหลาดในตำนานของญี่ปุ่น ทุกคนอาจจะคิดถึงสัตว์แปลกๆ และดูไม่สมเหตุสมผลอย่างกัปปะหรือผีร่ม แต่อย่างไรก็ตามยังมีตำนานสัตว์หลอนตัวอื่นๆ ที่น่ากลัวที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน

เมื่อเราไปทะเลและเดินเล่นบนชายหาดเราอาจจะคอยระวังเปลือกหอยหรือเศษแก้วบาด แต่เมื่อเราได้รู้จักอูชิโอนิ(Ushi-Oni) หรือปีศาจวัวแล้ว อาจจะทำให้ต้องคอยระวังเจ้าตัวนี้ไปด้วย

1. อูชิโอนิเป็นปีศาจที่มีหัวเป็นสตรีมีร่างกายเป็นงู อูชิโอนิคอยดักทำร้ายชาวประมง แต่ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่นก็เชื่อกันว่าอูชิโอนิปรากฏกายในรูปร่างของปูและมีหัวเป็นวัวพบเจอในจังหวะชิมะเนะ หรือในบางครั้งก็มีรูปร่างเป็นแมงมุมมีหัวเป็นวัว

WIKIPEDIA PD

2. อาจไม่ใช่สัตว์ประหลาดทุกตัวจะเป็นสิ่งชั่วร้าย เพราะโอโทโรชิ(Otoroshi) สัตว์ที่มีขนยาว มีหน้าตาน่ากลัวและกรงเล้บยาวที่มือนั้นคอยเฝ้าประตูศาลเจ้าคอยตะครุบคนเพื่อมากิน แต่คนที่จะถูกโอโทโรชิจับกินนั้นจะต้องเป็นคนที่มีจิตใจชั่วร้ายที่เดินทางมายังศาลเจ้า โอโทโรชิเป็นสัตว์ที่พ่อแม่บางคนใช้หลอกให้ลูกทำตัวเป็นเด็กดี มิเช่นนั้นจะถูกจับกิน

WIKIPEDIA PD

3. อิคุชิ(Ikuchi) เป็นปีศาจที่อยู่ในท้องทะเล รูปร่างคล้ายปลาไหล มีลำตัวที่ยาวเป็นกิโลเมตร โดยนักวิชาการชาวญี่ปุ่นที่ศึกษาเกี่ยวกับสัตว์เหนือธรรมชาติตามเรื่องเล่าได้บันทึกไว้ว่าเมื่อเรือแล่นผ่านทะเลตะวันตกของญี่ปุ่นและได้พบกับอิคุชิ พวกเขาต้องใช้เวลากว่า 3 วันถึงจะแล่นผ่านมันไปได้ อิคุชิจะปล่อยน้ำมันจากตัวของมันเพื่อเคลือบเรือที่แล่นผ่านไป ถ้าคนเรือไม่ยอมล้างน้ำมันนี้ออกเรือจะค่อยๆ จมลงสู่ท้องทะเล

WIKIPEDIA PD

4. อาจไม่ใช่สัตว์หลอนทุกตัวจะปรากฏในรูปของสัตว์ประหลาด บางตัวนั้นปรากฏกายในรูปร่างมนุษย์จนกว่าจะเผยตัว

มิโคชิ-นิวโด(Mikoshi Nyudo) เป็นจะปรากฏกายในรูปแบบของนักบวชที่ออกเดินทางในเวลากลางคืน มันจะอยู่ในสถานที่ที่เงียบเพื่อที่จะสามารถขโมยอาหารจากมนุษย์ได้

ตำนานเล่าว่าเมื่อเราเจอกับสัตว์ประหลาดตนนี้และมองไปในตาของมันจะพบว่าคอมันเริ่มยาวขึ้นอย่างผิดปกติ ยิ่งมองนานเท่าไหร่คอมันก็จะยิ่งยาวขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายมันจะทำร้ายด้วยกรงเล็บและฟัน ถ้าหากเราวิ่งหนีจะถูกแทงด้วยหอกไม้ไผ่

WIKIPEDIA PD

5. กาชาโดคุโระ (Gashadokuro) เป็นปีศาจโครงกระดูกยักษ์ที่เกิดจากการรวมตัวกันของวิญญาณที่โกรธแค้นหนึ่งร้อยดวงที่เสียชีวิตจากความหิวโหยหรือสงครามที่ศพไม่ได้ทำพิธีฝังอย่างถูกต้อง

ปีศาจโครงกระดูกยักษ์จะไล่ล่ามนุษย์ที่กำลังหิวโหยเพื่อมาถลกหนังสวาปามเครื่องในและเลือด จากนั้นก็จะนำกระดูกของมนุษย์ผู้โชคร้ายมาต่อที่ร่างของตัวเองเพื่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก

การเผชิญหน้ากับกาชาโดคุโระอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี ดังนั้นจึงควรหลบซ่อนจนกระทั่งพระอาทิตย์ขึ้น ตำนานเล่าว่าถ้าหากเราได้ยินเสียงกระดิ่งในหูนั้นแปลว่ากาชาโดคุโระนั้นอยู่ใกล้เราแล้ว

WIKIPEDIA PD

6. เมื่อปี ค.ศ. 1900 ชนเผ่าไอนุ ชาวพื้นเมืองของญี่ปุ่นอ้างว่าอัคโคโระคามุอิ (Akkorokamui) หรือปีศาจปลาหมึกยักษ์ได้ทำร้ายชาวประมงที่ไปจับปลาและยังได้ทิ้งของเหลวที่มีกลิ่นเหม็นเอาไว้ด้วย และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดชาวไอนุจึงพกพาอาวุธไว้ที่เรือตลอดเวลา

แม้ปลาหมึกขนาดยักษ์ในท้องทะเลจะเป็นเรื่องที่ดูน่ากลัว แต่อย่างน้อยมันก็มีสีส้มสดและมีขนาดใหญ่โตที่จะมองเห็นได้ในระยะไกลจึงสามารถทำให้สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับมันได้

7. ไม่จำเป็นจะต้องมีขนาดใหญ่ถึงจะเป็นปีศาจที่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เพราะคาตาคิระอุวะ(Katakirauwa)เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กและเป็นอันตรายมากที่สุดตัวหนึ่งในตำนานของญี่ปุ่น มันปรากฏกายในรูปร่างของหมู มันจะโจมตีคนที่อยู่คนเดียวมันจะพุ่งเข้าโจมตี แต่มันมีความสามารถที่จะดูดวิญญาณของผู้เคราะห์ร้ายได้ด้วยการวิ่งลอดหว่างขา

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS