เผย 5 เบื้องหลังอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่บอกได้เลยว่าลำบากกว่าที่คิด

ในทุกเรื่องราวย่อมมีความลับที่เปิดเผยไม่ได้เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องราวบนเครื่องบิน ที่ไม่ได้มีแต่รอยยิ้มของ สจ๊วตและแอร์โฮสเตสอย่างที่เราเห็นเสมอไป ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผู้โดยสารไม่เคยรู้มาก่อน

123RF

1. เครื่องดีเลย์พนักงานจะถูกปรับเงิน
เรื่องของสภาพอากาศเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดเดาได้ สภาพอากาศบนท้องฟ้าก็เช่นกัน บางเส้นทางสภาพอากาศแปรปรวน จนเป็นเหตุให้นักบินนำเครื่องลงช้า แน่นอนว่าเรื่องนี้ผู้โดยสารล้วนทราบกันดี แต่อีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินเกิดความล่าช้า นั่นคือขั้นตอนระหว่างเตรียมความพร้อม เช่น การตรวจสอบสภาพของเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นภายในห้องโดยสาร หรือตามเครื่องยนต์ต่างๆ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้าจนเป็นเหตุให้เครื่องบินดีเลย์ พนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะโดนหักเงินทั้งหมด

2. การเสิร์ฟ Diet Coke เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ
เมื่อเครื่องบินไต่ระดับไปในความสูงที่เพิ่มขึ้น การให้บริการบางอย่างอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อยู่บนอากาศ ว่ากันว่าการเสิร์ฟ Diet Coke ให้กับผู้โดยสารเป็นเรื่องที่แอร์และสจ๊วตหลายคนรู้สึกเบื่อมาก เพราะฟองของมันช่างเยอะจริงๆ อีกทั้งยังต้องเทอย่างช้าๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดฟองมากเกินไป แอร์และสจ๊วตบางคนถึงกับบ่นว่า เอาเวลาเทเจ้า Diet Coke ไปให้บริการผู้โดยสารท่านอื่นได้ถึง 3 คนเชียวนะ!

3. ผู้โดยสารควรเคารพคำสั่งของลูกเรืออย่างเคร่งครัด
ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือใหญ่มาจากไหน แต่บนเครื่องบินผู้โดยสารทุกคนจะเท่าเทียมกัน ส่วนอำนาจในการตัดสินใจหรือออกคำสั่งใดๆ จะเป็นหน้าที่ของ “ลูกเรือ” ดังนั้นหากเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ หรือสั่งให้คุณทำอะไร คุณก็ควรปฏิบัติตาม มิเช่นนั้นจะถือว่าละเมิดคำสั่ง และยังมีความผิดทางกฎหมายอีกด้วย

4. ส่วนสูงนั้นสำคัญ
เราจะเห็นได้ว่าแอร์และสจ๊วตส่วนมากจะมีส่วนสูงกันทั้งนั้น ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะส่วนสูงมีส่วนช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดี อีกทั้งการให้บริการบนเครื่องบินจำเป็นต้องใช้ความสูงเข้าช่วย ลองจินตนาการดูว่าหากพนักงานที่ให้บริการบนเครื่องบินตัวเตี้ย พวกเขาจะช่วยผู้โดยสารเก็บสัมภาระบนชั้นวางเหนือศีรษะได้อย่างไร หรือจะเป็นการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ที่ส่วนมากจะถูกเก็บไว้ในช่องนิรภัยท้ายเครื่องบิน ซึ่งจำเป็นต้องใช้มือหยิบเอื้อมด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นคงที่มีส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ที่สายการบินกำหนด จึงหมดสิทธิ์เป็นหนักงานให้บริการบนเครื่องบิน

5. งานไม่สบายอย่างที่คิด
หลายคนอาจคิดว่าพนักงานที่ให้บริการบนเครื่องบินนั้นมีรายได้ที่ดี แถมงานก็ยังสบายมีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ต้องบอกว่างานไม่ได้อย่างทีคิด คุณต้องพร้อมสำหรับแผนการเดินทางที่ไม่แน่นอนอยู่เสมอ บางวันคุณต้องตื่นแต่เช้า หรือไม่ก็กลับบ้านดึกดื่น มีวันหยุดและเวลาพักผ่อนที่ต่างจากคนอื่น ดังนั้นควรตัดสินใจให้ดีหากต้องการเลือกทำงานสายนี้

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS