ที่นี่มีแต่ ‘ตัวท็อป’! พาชมแหล่งจิ้งหรีดพันธุ์แชมป์ของประเทศจีน ที่พิชิตทุกสนามกัดจิ้งหรีด

หมู่บ้าน Sidian ในมณฑลซานตง ประเทศจีน มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศในฐานะเป็นถิ่นกำเนิดของ “จิ้งหรีด” ที่มีความดุและขนาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เห็นได้จากสินค้าส่งออกที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้านนั่นก็คือ “จิ้งหรีด” ที่มีราคาสูงถึง 50,000 หยวน (ประมาณ 250,000 บาท)

AFP

ฤดูกาลการจับจิ้งหรีดของชาวบ้านนั้นจะเริ่มต้นในช่วงปลายฤดูร้อนที่เหล่าจิ้งหรีดเริ่มที่จะออกมากรีดปีกเพื่อส่งเสียงหาคู่ ชาวบ้านก็จะออกไปตามล่าหาพวกมันด้วยไฟฉายที่ติดไว้ที่หัวพร้อมกับเครื่องมือในการจับ แต่ละคืนชาวบ้านจะจับจิ้งหรีดได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 20 ตัว โดยพวกเขาเลือกที่จะจับเฉพาะตัวใหญ่ๆ เท่านั้นเพื่อให้พวกจิ้งหรีดตัวเล็กๆ เจริญเติบโตได้แพร่พันธุ์ต่อไป

จิ้งหรีดที่ชาวบ้านจับมาได้นั้นสามารถที่จะขายได้เลยแต่ถ้าชาวบ้านเลือกที่จะ “ฝึก” มันเพิ่มเติมเพื่อให้เป็นงานในวันที่ลงสนามก็อาจจะขายได้ราคาเพิ่มกว่าเดิมถึง 3 เท่า ซึ่งราคาที่สูงที่สุดเท่าที่มีคนในหมู่บ้านเคยขายได้นั้นมีราคาถึง 400,000 หยวน (ประมาณ 2,000,000 บาท) ซึ่งนั่นก็เป็นราคาของจิ้งหรีดที่ถูกฝึกและนำไปลงสนามจนครองแชมป์เกือบทุกสนามในแถบละแวกใกล้เคียงของหมู่บ้าน

AFP

จิ้งหรีดจากหมู่บ้าน Sidian ในวงการการกัดจิ้งหรีดนั้นถือว่าเป็นจิ้งหรีดระดับพรีเมียม ที่วงการกัดจิ้งหรีดนั้นมักจะใช้ในการลงสนามต่อสู้ที่มีการเดิมพันสูงๆ เพราะความดุและขนาดของมันที่กินขาดจิ้งหรีดจากที่อื่นๆ

ในประเทศจีนนั้น บ่อนกัดจิ้งหรีดถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กับวงการไก่ชนในบ้านเรา นอกจากการนำมากัดเพื่อใช้พนันกันแล้ว จิ้งหรีดจากหมู่บ้าน Sidian นั้นยังมีการส่งลงประกวดความสวยงามและความสมบูรณ์ชิงถ้วยรางวัลไม่ต่างจากการประกวดสุนัขในประเทศต่างๆ เลยทีเดียว

AFP

แต่ก็ใช่ว่าการจับจิ้งหรีดในหมู่บ้าน Sidian นั้นจะไม่มีปัญหาใดๆ นักธรรมชาติวิทยานั้นก็ได้ออกมาเตือนชาวบ้านว่าการจับจิ้งหรีดในวัยเจริญพันธุ์ไปนั้นอาจจะส่งผลกระทบให้จำนวนจิ้งหรีดในธรรมชาติลดลงและอาจจะทำให้สูญพันธุ์ไปในที่สุด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS