บึงสีเลือด! ตำนานสยอง ‘เกาะจระเข้กินคน’ ในพม่า ที่ทหารญี่ปุ่นจำนวนมากเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่นี่

จระเข้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จระเข้ตัวเดียวก็นับว่าน่ากลัวแล้ว แต่ถ้าเป็นจระเข้เป็นฝูงที่มีจำนวนมหาศาลจะเป็นอย่างไร แล้วจระเข้กับทหารนับ 500 นายใครจะเป็นฝ่ายชนะ

WIKIPEDIA CC MARTINRE

เกาะจระเข้กินคนนี้คือเกาะแรมรี (Ramree Island) ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งรัฐอาระกัน ประเทศพม่า มีพื้นที่ราว 1,350 ตารางกิโลเมตร

WIKIPEDIA PD

ตำนานเกาะจระเข้กินคนเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1945 ญี่ปุ่นได้นำกำลังพลราว 1,000 นายยึดเกาะแรมรีเพื่อเป็นสถานที่สำหรับสร้างท่าจอดเรือรบและสนามบิน เพื่อใช้ขนส่งกำลังพล เสบียง อาวุธยุทโธปกรณ์ก่อนที่จะกรีฑาทัพเข้าสู่อินเดียต่อไป ฝ่ายสัมพันธมิตรที่นำโดยอังกฤษและได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกาก็เริ่มยุทธการมาทาดอร์ยกพลขึ้นหาดทางเหนือในวันที่ 21 มกราคม ค.ศ.1945 ทหารญี่ปุ่นเข้าต่อสู้อย่างไม่กลัวตายทำให้การบุกครั้งแรกเป็นไปด้วยความยากลำบาก จนได้กำลังเสริมทางอากาศและได้การสนับสนุนปืนใหญ่บนเรือรบจึงทำให้ยึดชายหาดทางด้านเหนือได้สำเร็จ

WIKIPEDIA PD

เมื่อยึดหัวหาดทางด้านเหนือได้แล้ว 5 วันต่อมาพวกเขาก็ไม่รอช้าเริ่มดำเนินยุทธการแซนดีย์เพื่อบุกเข้าทางด้านใต้ของเกาะ ทหารญี่ปุ่นที่เหนื่อยล้าจากการถูกโจมตีครั้งแรกพ่ายแพ้โดนตีแตกไม่เป็นท่าและต้องถอยร่นออกไปอีกด้านของเกาะ

WIKIPEDIA CC GREGG YAN

และนี่คือฝันร้ายของทหารญี่ปุ่นที่ถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้ พวกเขาคงเลือกที่จะโดนจับเป็นเชลยหรือยอมโดนยิงตายเสียยังดีกว่า พวกเขาจำต้องเดินทางผ่านบึงที่เต็มไปด้วยต้นโกงกางเป็นระยะทางกว่า 16 กิโลเมตรเพื่อไปรวมพลกับทหารที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ก่อนที่จะนำกำลังกลับมายึดเกาะคืน ทหารกว่า 500 นายที่เหลือถูกโจมตีโดยจระเข้น้ำเค็มฝูงใหญ่ที่รอคอยเหยื่ออย่างใจจดใจจ่อ ทหารญี่ปุ่นกลายเป็นอาหารอันโอชะของพวกมัน กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ในบันทึกกล่าวว่ามีทหารรอดตายมาได้เพียง 20 นาย

ครั้งหนึ่งกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดเคยบันทึกไว้ว่านี่คือการโจมตีที่โหดร้ายที่สุดจากสัตว์ป่า แต่ภายหลังได้มีการถอดเรื่องนี้ออกไปเนื่องจากมีหลักฐานการค้นคว้าเพิ่มเติมว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจไม่สูงถึงขนาดนั้น เพราะบนเกาะยังมีสัตว์มีพิษชนิดอื่นๆ ยุง ไข้ป่าที่สามารถคร่าชีวิตคนได้

ปัจจุบันเกาะแรมรีกลายเป็นเขตเศรษฐกิจของพม่า ที่มีนิคมอุตสาหกรรม ท่าเรือน้ำลึก ท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทางรถไฟ สนามบิน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS