เรียกมันว่า ‘อีกา’ เกร็ดความรู้ของนกขนดำที่ดูน่ากลัว! และฉลาดมากกว่าที่เราคิด

“อีกา” คือนกที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย ภัยพิบัติตั้งแต่ในสมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันอีกาถูกจัดให้เป็นนกที่ฉลาดที่สุด มันเป็นนกที่เสียงดัง ร่าเริง สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากกว่าที่เราคิด

123RF

มีสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่พบว่ามันรู้จักการใช้เครื่องมือ อีกาก็เป็นหนึ่งในสัตว์เหล่านั้น มันใช้กิ่งไม้จิ้มหาตัวด้วงเป็นอาหารหรือใช้เพื่อบรรทุกสิ่งของหลายชิ้นในคราวเดียวกัน นอกจากรู้จักใช้เครื่องมือในการหาอาหารแล้ว อีกานิวคาแลโดเนียยังฉลาดพอที่จะสร้างเครื่องมือขึ้นมาด้วย มันใช้ใบไม้และกิ่งไม้เล็กๆ เพื่อทำตะขอและหอก แถมยังสามารถจดจำและออกแบบใหม่ได้อีกด้วยเพราะมันไม่จำกัดตัวเองที่จะต้องใช้วัตถุอย่างเดียวเสมอไป

เมื่อมันทำเครื่องมือหรือใช้เครื่องมือที่มันอุตส่าห์ประดิษฐ์มาได้สำเร็จ มันจะมีความรู้สึกมีความสุขไม่ต่างกับมนุษย์ที่ทำงานหรือทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ

123RF

คำว่า “สมองนก” เป็นคำที่ใช้ด่าทอหรือดูถูก เพราะนกมีสมองขนาดเล็กจึงหมายถึงโง่ แต่สมองของอีกานั้นมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวของมัน สมองของมันนั้นเปรียบเทียบได้กับสมองของลิงหรือโลมาเลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอีกาจึงเป็นนกที่ฉลาดที่สุดและนอกจากฉลาดแล้วอีกายังเป็นนกที่มีความจำดีอีกด้วย มันสามารถจดใบหน้าของผู้คนได้นานกว่าครึ่งทศวรรษ หรือจดจำสีของอาหารกระป๋องได้นานนับปี

เมื่ออีกาได้อาหารมากเกินกว่าที่จะกินหมดไปในมื้อเดียว มันจะเก็บของที่เหลือไว้สำหรับมื้อหลังๆ มันจะฝังอาหารไว้หลายที่ซ่อนไว้ใต้สุมทุมพุ่มไม้หรือแม้กระทั่งไปซ่อนไว้ในวัตถุอื่นๆ และเมื่อมันเกิดหิวขึ้นมามันก็จะกลับไปยังจุดที่ซ่อนอาหารไว้ พฤติกรรมการซ่อนอาหารของมันก็ยังฉลาดเฉลียวขนาดที่มีการทำเครื่องหมายของที่ซ่อนอาหารไว้หรือมีการย้ายอาหารไปเรื่อยๆ เพราะกังวลว่าจะโดนสัตว์อื่นมาขโมยกิน นอกจากนี้แล้วมันยังรู้ด้วยว่าอาหารชนิดใดจะเน่าเสียไวที่สุด อาหารชนิดใดสามารถเก็บไว้กินภายหลังได้

123RF

อีกากินซาก (Carrion Crow) ที่อยู่ในญี่ปุ่นมีอาหารโปรดเป็นวอลนัท แต่ปัญหาการกินวอลนัทนั้นอยู่ที่เปลือกมันแข็งแสนแข็งยากเกินกว่าที่จะใช้จะงอยปากจิกเปิดได้ มันจึงคาบลูกวอลนัทแล้วปล่อยให้ร่วงจากที่สูงกระทบกับก้อนหินครั้งแล้วครั้งเล่าให้เปลือกแตกจนสามารถกินได้ซึ่งดูเป็นวิธีที่ฉลาดและน่าประทับใจ แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับอีกา เพราะมันได้เรียนรู้วิธีอื่นที่ไม่ต้องเปลืองแรงก็คือการที่คาบลูกวอลนัทไปทิ้งไว้กลางถนนให้รถเหยียบให้แตก และมันยังชาญฉลาดถึงขนาดที่เรียนรู้สัญญาณจราจรได้อีกด้วยว่าเมื่อใดที่ควรจะหยุดและเมื่อใดที่สามารถบินไปเก็บลูกวอลนัทได้

เราอาจเคยได้ยินว่าอีกานั้นมีการมาไว้อาลัยให้แก่อีกาตัวอื่นๆ ที่ตายไป เรื่องนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่โรแมนติกดั่งที่หลายคนคิด เพราะอีกามันบินมาอยู่รอบๆ อีกาตัวที่ตายเพื่อหาสาเหตุการตายว่ามีอะไรเกิดขึ้นเพื่อมันจะต้องระวังตัวบ้างเท่านั้นเอง

อีกาสามารถจดจำใบหน้าของคนได้นานหลายปี และจะยิ่งจดจำได้ดีถ้าหากตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายอย่างโดนมนุษย์ทำร้ายหรือมนุษย์คนใดฆ่าอีกาที่อยู่ฝูงเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีข่าวที่อีกาคอยคาบของขวัญมาให้มนุษย์ที่เคยให้อาหารมันอีกด้วย

อีกาจะมองหาแหล่งที่มีมดอยู่เป็นจำนวนมากแล้วเอาขนไปถูกับมด เมื่อมดเกิดตื่นตกใจมันจะหลั่งกรดฟอร์มิกออกมาซึ่งเป็นผลดีกับอีกาเพราะกรดฟอร์มิกจะช่วยไล่ปรสิตและจุลินทรีย์ที่ไม่ดีออกไป

เมื่อพูดถึงการผสมพันธุ์ อีกาเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างจะมากรัก เพราะอีกาจะไปผสมพันธุ์กับตัวอื่นนอกจากคู่ของมันเอง แต่อย่างน้อยมันก็ยังช่วยกันทำรังเลี้ยงดูลูกกาตัวเล็กๆ ที่เกิดมา โดยลูกกานั้นจะบินออกจากรังเมื่ออายุได้ราว 4 สัปดาห์ แต่มันก็ยังใช้เวลาอีกเป็นปีกว่าจะจากรังไปสร้างรังของตัวเองและยังคอยช่วยปกป้องอีกาที่อายุน้อยกว่าหรือช่วยป้อนอาหารให้

123RF

แม้ว่าอีกาจะไม่ใช่สัตว์นักล่าหรือสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ แต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสัตว์นักล่าแล้วพวกมันก็จะสู้สุดตัว มันจะรวมตัวกันทั้งฝูงช่วยกันไล่จิก ร้องไล่สัตว์ที่เป็นภัยคุกคามได้ นอกจากการช่วยกันต่อสู้กับศัตรูแล้ว อีกายังร่วมมือกันขโมยอาหารจากสัตว์ชนิดอื่นด้วย อีกาตัวหนึ่งจะทำหน้าที่ล่อให้สัตว์ตัวอื่นเบนความสนใจจากอาหารขณะที่อีกาอีกตัวจะเข้าไปขโมยอาหารมา

WIKIPEDIA PD

เกษตรกรใช้หุ่นไล่กาเพื่อไล่กาให้ออกห่างจากผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกไว้ แต่ยุทธวิธีนี้จะใช้ได้ผลเพียงไม่นานเพราะอีกานั้นเรียนรู้ว่าหุ่นไล่กานั้นไม่ใช่คนและไม่อันตรายจนมันสามารถไปเกาะที่แขนของหุ่นไล่กาเหมือนเป็นการเยาะเย้ยด้วยซ้ำ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS