จริงหรือไม่ที่ “อีกาป่าในญี่ปุ่น” เข้าใจความหมายของ ‘แขวนป้ายห้ามอีกาเข้า’ !?

อีกาป่า เป็นสัตว์ปีกที่มีความฉลาด มีความจำเป็นเลิศกว่าที่ใครๆ หลายคนคาดถึง และอีกหนึ่งความสามารถของอีกานั้นก็คือ “การเรียนรู้ภาษากายของมนุษย์”

123RF

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจาก “อีกาป่า” ได้เข้ามาขโมยฉนวนกันความร้อนของอาคารวิจัยแห่งหนึ่งในจังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่นเพื่อนำไปใช้ทำรัง มีอาจารย์ได้เอาไอเดียสุดแปลกมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมจาก Utsunomiya University รายหนึ่งนำป้ายที่มีข้อความว่า “ห้ามอีกาเข้า” มาแขวนไว้

ซึ่งผลที่ได้คือ อีกาป่าตัวแสบกลุ่มดังกล่าวไม่กลับมาสร้างความวุ่นวายอีกเลย แม้อาจดูว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ แต่ป้ายห้ามดังกล่าวกลับใช้ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ

123RF

Tsutomu Takeda ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมผู้คิดไอเดีย “การแขวนป้ายห้ามอีกาเข้า” ที่ได้ทดสอบว่าได้ผลมากว่า 2 ปี เผยเหตุที่ทำให้วิธีไล่อีกาวิธีนี้ได้ผล กล่าวคือ อีกาสามารถเข้าใจความหมายของภาพภาษากายบนป้ายเตือนได้ แต่มนุษย์จะสามารถช่วยให้ป้ายเตือนมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการแสดงพฤติกรรม เช่น เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้วเห็นอีกาก็ให้ชี้ไปที่พวกมัน เป็นสัญญาณบอกให้อีกาได้รับรู้ว่าลักษณะอาการทางกายเหล่านี้มีความเสี่ยงและอาจเป็นอันตรายต่อพวกมัน

ถือเป็นไอเดียสุดฉลาดในการไล่อีกาป่าด้วยความฉลาดของตัวอีกาเอง ที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวมันเองด้วยไอเดียที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหมายที่ใครหลายคนอาจคิดไม่ถึง สุดยอดจริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS