การันตีความโหด! วีรกรรมสุดเหี้ยมของเหล่าผู้นำหญิงในประวัติศาสตร์ และนี่คือความร้ายกาจของพวกเธอ

เมื่อพูดถึงผู้นำที่มีนิสัยใจคอที่โหดร้ายแล้ว เรามักนึกถึงผู้ชายเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในประวัติศาสตร์โลกที่ผ่านมาก็มีผู้นำหญิงที่ก่อเรื่องร้ายอันโหดร้ายไม่แพ้ผู้ชายเช่นกัน พวกเธอเป็นใครและทำอะไรบ้าง

1. เคานต์อลิซาเบธ บาธอรี่แห่งฮังกาเรียน เกิดในช่วงปี ค.ศ. 1560 ในตระกูลขุนนางมีชื่อเสียงฉาวโฉ่ในเรื่องที่สังหารผู้คนอย่างต่อเนื่อง เธอใช้ตำแหน่งปกป้องตัวเองจากเรื่องเลวร้ายที่ฆ่าคนรับใช้และชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ไปหลายต่อหลายคนได้นานนับปี จนเคานต์นาดาสดี้ สามีของเธอถึงขนาดสร้างห้องไว้ที่ปราสาทเลยทีเดียว

เธอมีรสนิยมที่ชอบให้มีงานเลี้ยงโดยจะมีการกัดและรับประทานเนื้อของเหยื่อขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ บางครั้งจะสั่งให้เหยื่อปรุงอาหารจากเนื้อของพวกเขาเองด้วย สุดท้ายแล้วเคานต์อลิซาเบธหนีความผิดไปไม่ได้ เธอถูกตัดสินให้จำคุกอย่างโดดเดี่ยวในปราสาทของเธอเองและเสียชีวิตสามปีให้หลังจากการถูกจองจำ

WIKIPEDIA PD

2. พระนางบูเช็กเทียนถือเป็นสตรีที่ทรงอำนาจที่สุดในประวัติศาสตร์อันยาวนานของจีน แต่กระนั้นก็มีเรื่องราวที่ขัดแย้งกันในประวัติศาสตร์ของพระนางอยู่มากมาย ช่วงที่พระนางครองอำนาจมีทั้งเรื่องที่ช่วงชิงอำนาจทางการเมืองและการฆ่าคนเป็นผักปลา พระนางได้กำจัดสมาชิกรางวงศ์ถังไปหลายคนเพื่อที่จะปกป้องบัลลังก์ แต่แม้จะมีชื่อเสียงทางด้านความโหดร้ายทารุนแต่โลกและชาวจีนก็ยังได้จดจำพระนางในฐานะผู้ปกครองที่พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าคนหนึ่งเช่นกัน

WIKIPEDIA PD

3. จักรพรรดิไอรีนแห่งเอเธนส์ปกครองอาณาจักรร่วมกับลูกชายเป็นระยะเวลาราว 2 ทศวรรษ ก่อนที่จะขึ้นมาปกครองนั้นจักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 6 ที่เป็นพระราชโอรสของจักรพรรดิไอรีนทรงปกครองอาณาจักรอยู่ก่อนแล้ว

พระนางไอรีนเป็นหญิงที่มีความทะเยอทะยาน ทรงแสวงหาโอกาสที่จะปกครองอาณาจักรไบเซนไทน์ และจักรพรรดิคอนสแตนตินก็ไม่เป็นที่นิยมชมจากจากประชาชนอยู่แล้ว ดังนั้นพระนางไอรีนจึงสร้างทฤษฎีสมคบคิดเพื่อต่อต้านพระโอรสของพระองค์เองและเพื่อสนับสนุนพันธมิตรทางการเมือง ในที่สุดจักรพรรดิคอนสเตนตินที่ 6 ก็ถูกปลดและถูกควักลูกตาโดยคำสั่งของพระนางไอรีนผู้เป็นแม่แท้ๆ

WIKIPEDIA PD

4. สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งอังกฤษหรือที่รู้จักกันในฉายา “แมรีกระหายเลือด” (Bloody Mary) พระองค์เป็นราชินีคาทอลิกในประเทศโปรเตสแตนต์ที่ขึ้นมีอำนาจในปี ค.ศ. 1553 รัชสมัยของพระองค์นั้นมีช่วงเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น

พระองค์ประกาศสงครามกับผู้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโปรเตสแตนท์ในช่วงที่พระองค์ทรงปกครองอังกฤษ ชาวคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ถูกสังหารไปหลายร้อยคนในความผิดฐานนับถือลัทธินอกรีต บทลงโทษของใครก็ตามที่นับถือศาสนาคริตส์ นิกายโปรเตสแตนท์นั้นคือการถูกเผาทั้งเป็น ผู้นำนิกายโปรเตสแตนท์ถูกประหาร หรือผู้ที่นับถือนิกายโปรเตสแตนท์ที่ร่ำรวยก็หนีออกจากประเทศด้วยความหวาดกลัว ทั้งหมดนี้คือที่มาของฉายา “แมรีกระหายเลือด” ของพระองค์

WIKIPEDIA PD

5. สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 ปกครองมาดากัสการ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1828-1861 เรื่องที่เรารู้เกี่ยกวับพระนางอาจไม่มีมากนักตามหน้าประวัติศาสตร์ยกเว้นเรื่องที่พระองค์เป็นผู้ปกครองที่มีความโหดเหี้ยมที่ยอมทำอะไรก็ตามเพื่อที่จะรักษาบัลลังก์เอาไว้

หลังจากกษัตริย์ราดามา พระสวามีของพระองค์สิ้นพระชนม์ลง พระนางก็สถาปนาตัวเองในฐานะกษัตริย์แห่งอาณาจักร พระนางประหารลุงของตัวเองเพื่อที่จะปกป้องบัลลังก์ของตัวเอง และมีนักบันทึกประวัติศาสตร์ว่าพระนางฆ่าพระมารดาของตัวเองโดยการปล่อยให้อดอาตายจนสิ้นพระชนม์เพื่อที่ไม่ให้เลือดอันศักดิ์สิทธิ์หยดลงยังพื้นดิน

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS