มนต์เสน่ห์แห่งแคริบเบียน! พาชม ‘นครฮาวานา’ เมืองหลวงของคิวบา ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

เมื่อพูดถึงประเทศคิวบา หลายคนอาจรู้สึกหวาดกลัวไม่น้อย เพราะประเทศแห่งนี้เป็นประเทศที่ค่อนข้างปิดเพราะปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าหลายปีที่ผ่านมา คิวบาได้เปิดประเทศเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยว โดยเฉพาะเมืองหลวงฮาวานา ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของย่านเมืองเก่าและรถยนต์อเมริกันรุ่นเก่ายุค 60 ที่เต็มไปด้วยสีสันบนท้องถนน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกว่าตัวเองเหมือนย้อนเวลากลับไปยุคสงครามเย็นเลยทีเดียว!

SHUTTERSTOCK

ฮาวานามีประชากรราว 2.1 ล้านคน เป็นเมืองท่าและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของคิวบา และยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคแคริบเบียน ฮาวานาก่อตั้งในช่วงศตวรรษที่ 16 โดยชาวสเปน ที่ใช้เป็นจุดพักเรือ เป็นป้อมปราการทางทะเล และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาอีกด้วย

SHUTTERSTOCK

ฮาวานาประกอบไปด้วย 3 เมืองย่อย ได้แก่ ฮาวานาเก่า ย่านเมืองเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี เบดาโด ย่านเศรษฐกิจ และย่านเมืองใหม่ ที่เป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการและสถานทูตของต่างประเทศกว่า 90 แห่งทั่วโลก

SHUTTERSTOCK

ด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหลของฮาวานา ทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ทำให้เมืองแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากกว่าล้านคนต่อปี และยูเนสโกยังประกาศให้ฮาวานาเป็นเมืองมรดกโลกในปี 1982 อีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS