ไขปริศนา! คำสาปอาถรรพ์ของ ‘กษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4’ ที่นักสำรวจต้องตายด้วยโรคประหลาดพร้อมกันหลังจากเปิดสุสานเพียงไม่กี่วัน

หนึ่งในตำนานคำสาปที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุด เมื่อนักสำรวจกว่า 10 รายตายอย่างปริศนาหลังจากทำการเปิดสุสานของกษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นกับการค้นพบ “สุสานตุตันคาเมน” ฟาโรห์แห่งอียิปต์ ที่กล่าวกันว่าคำสาปแช่งได้คร่าชีวิตกลุ่มนักสำรวจที่เปิดโลงศพในวันนั้นด้วยโรคประหลาดที่ไม่ต่างกัน

WIKIPEDIA PD

กษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 เป็นผู้ปกครองของโปแลนด์ในปีค.ศ.1447 และเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่มีบทบาททางการเมืองต่อโปแลนด์มากที่สุดคนหนึ่ง และเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแรกขึ้นเป็นครั้งแรกในโปแลนด์ที่ปัจจุบันคือ University of Kraków นอกจากนี้ยังแผ่ขยายชื่อเสียงของราชวงศ์ให้กลายเป็นที่รู้จักและยอมรับไปทั่วยุโรป

แต่จุดเริ่มต้นของตำนานและคำสาปอาถรรพ์เกิดขึ้นหลังกษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 สิ้นพระชนม์ในวัย 65 ปี และถูกจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในปราสาททางตอนใต้ของโปแลนด์ ที่ร่างกายของกษัตริย์แห่งโปแลนด์ถูกประดับด้วยของมีค่ามากมาย นอกจากนี้สุสานที่เก็บร่างของกษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 องค์นี้ถูกปิดสนิทพร้อมด้วยผ้าและเรซิ่น เพื่อป้องกันการถูกขโมยหรือความเสียหายต่อศพ

LISTVERSE.COM

เวลาล่วงเลยมากกว่า 500 ปีต่อมาสุสานแห่งนี้ไม่เคยถูกเปิดมาก่อนจนกระทั่งปี 1973 นักสำรวจโปแลนด์ได้ทำการเปิดหลุมศพของกษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 เพื่อทำการศึกษาแต่เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้นนักสำรวจเริ่มป่วยด้วยอาการติดเชื้อรุนแรงชนิดที่ไม่เคยเจอมาก่อนและค่อยๆ เสียชีวิตไปทีละคนด้วยอาการเดียวกัน แม้บางคนจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเป็นปีแต่โรคมะเร็งก็ถามหา 15 รายที่อยู่ในภายในสุสานที่ทำการเปิดโลงศพ กษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 ล้วนเสียชีวิตลงทั้งหมด

ใครหลายคนต่างเชื่อว่าเป็นเพราะคำสาปแช่งของผู้ที่ไม่ต้องการให้เปิดศพขึ้นมาหรือเป็นคำสาปที่ไม่ต้องการให้ใครมารบกวน แต่ภายหลังนักวิทยาศาสตร์พบสาเหตุของการเสียชีวิตของกลุ่มนักสำรวจที่ทำการศึกษาครั้งนี้ ซึ่งพบว่าเป็นกรณีเดียวกันกับนักสำรวจเสียชีวิต จากการสำรวจที่สุสานตุตันคาเมนในอียิปต์

ศพที่ถูกปิดสนิทมานานเป็นร้อยๆ ปี เปรียบได้กับอาวุธชีวภาพที่ถูกบ่มเอาไว้เพื่อรอวันที่จะถูกใช้งาน เชื้อโรคและเชื้อราอันตรายส่งผลกับนักสำรวจโดยไม่รู้ตัวในอากาศ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางปอดที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศขณะเปิดสุสานนั่นเอง

อย่างไรก็ตามปัจจุบันศพของกษัตริย์แคชเมียร์ที่ 4 ถูกนำกลับไปไว้ยังสุสานเดิมและเรื่องเล่าจากคนในเมืองยังคงถูกถ่ายทอดสู่นักท่องเที่ยวว่าการตายของนักสำรวจนี้อาจเป็นคำสาปของกษัตริย์ที่ไม่ต้องการถูกรบกวน ไม่ใช่เรื่องของเชื้อโรคตามที่นักวิทยาศาตร์อ้าง เช่นเดียวกับสุสานโฟโรห์ตุตันคาเมนในอียิปต์ ที่ยังคงกล่าวกันว่าคำสาปอาจเกิดขึ้นกับผู้ที่ลบหลู่กษัตริย์ของพวกเขา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS