นี่คือ ‘แผ่นตะกั่วจารึกอักษรกรีกโบราณ’ คำสาปแช่งสุดสยองของชาวกรีกที่ผู้ต้องคำสาปจะต้องมีอันเป็นไป

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “คำสาป” ในสมัยโบราณมาหลากหลายรูปแบบ ทว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพียงคำบอกเล่า หรือมีอยู่แค่ในบันทึกแต่ขาดหลักฐานอ้างอิง แต่รู้หรือไม่นักโบราณคดีเคยค้นพบหลักฐานของสิ่งที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างคำสาปในสมัยกรีกโบราณมาแล้ว การค้นพบนี้อาจเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ช่วยยืนยันว่าในอดีตเมื่อหลายพันปีก่อน คำสาปอาจไม่ใช่นิทานปรัมปราที่ถูกเล่าต่อกันมา แต่อาจเกิดขึ้นจริงในยุคสมัยหนึ่งแล้วก็ได้

123RF

ย้อนกลับไปในปี 1976 ขณะที่นักโบราณคดีกำลังสำรวจซากโบราณสถานบริเวณ “Ancient Agora” ของนครเอเธนส์ ประเทศกรีซ นักโบราณคดีได้ค้นพบ “แผ่นตะกั่วจารึกอักษรกรีกโบราณ” ถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,400 ปี ที่น่าสนใจก็คืออักษรที่ถูกจารึกบนแผ่นตะกั่วไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวของผู้เสียชีวิต แต่เป็นการสาปแช่งผู้ตายให้ลงไปสู่นรกโลกันต์

หากอ้างอิงข้อมูลตามประวัติศาสตร์กรีกโบราณ จะพบว่าผู้คนในสมัยนั้นเรียกแผ่นตะกั่วนี้ว่า “Katares” แผ่นตะกั่วเล็กๆบางๆนี้ไม่ได้ทำหน้าที่อื่นใด นอกจากใช้เป็นเครื่องมือส่งต่อคำสาปไปยังขุมนรก จากการหาความหมายของจารึกบนแผ่นตะกั่ว นักโบราณคดีพบว่า บนแผ่นตะกั่วมีชื่อของบุคคลที่ผู้เขียนต้องการสาป พร้อมกับรายละเอียดของคำสาปยิบย่อยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่ามีการกล่าวถึงเทพเจ้าแห่งความตายให้เป็นผู้รับสารแห่งคำสาปแช่งนี้อีกด้วย

YOUTUBE @UFOLOGY ALIENS ANOMALY

ส่วนสาเหตุที่ต้องฝังแผ่นตะกั่วเอาไว้ในโลงศพ นักโบราณคดีแสดงความคิดเห็นว่า “ชาวกรีกโบราณเชื่อว่าขุมนรกอยู่ใต้พื้นพิภพ เพื่อที่จะให้คำสาปแช่งสัมฤทธิ์ผลได้อย่างรวดเร็ว ก็ต้องฝังคำสาปแช่งนั้นลงไปใต้ดิน เพื่อให้คำสาปแช่งเดินทางต่อไปยังขุมนรก”

นอกจากนี้ในปี 2003 นักโบราณคดียังค้นพบ “แผ่นตะกั่วจารึกคำสาป” บริเวณท่าเรือ Piraeus ซึ่งเป็นท่าเรือหลักของกรุงเอเธนส์ จำนวนหลายร้อยแผ่น โดยแผ่นตะกั่วจารึกคำสาปที่พบไม่ได้กล่าวถึง “เทพเจ้าแห่งความตาย” แต่เป็นการกล่าวถึง “ซูลิส ไมเนอร์วา” เทพแห่งอุทกภัยแทน

นักโบราณคดีคาดการณ์ว่า “การเขียนถึงเทพเจ้าคนละองค์อาจเป็นเพราะผู้เขียนคำสาปต้องการส่งสารคำสาปแช่งให้ตรงกับความสามารถของเทพเจ้า เพราะหากพิจารณาจากแผ่นตะกั่วที่พบบริเวณท่าเรือ Piraeus ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่ผู้เขียนคำสาป ต้องการสาปแช่งให้บุคคลต้องคำสาปพบเจอกับภัยพิบัติทางน้ำระหว่างแล่นเรือก็เป็นได้”

YOUTUBE @UFOLOGY ALIENS ANOMALY

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS