‘กองทหารม้าสุดแกร่งแห่งไซบาริส’ ต้องพ่ายศึกเพราะเสียงดนตรีเพลงมาร์ชของตัวเอง อ้าวไหงงั้น! มาดู

“กองทหารม้าแห่งไซบาริส” เมื่อ 2500 ปี ก่อน เป็นที่รู้จักกันดีในดินแดนอิตาลีว่าเป็นกองทหารม้าที่มีระเบียบ มีความเชี่ยวชาญในการฝึกม้าเหนือกว่าดินแดนใดๆ ในยุคนั้น ว่ากันว่าในขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองในทุกๆ ปีของอาณาจักรผู้คนจะรอคอยการเดินพาเหรดของกองทหารม้าอย่างตั้งอกตั้งใจ

แต่ในปีหนึ่งผู้บังคับบัญชาของกองทหารม้าแห่งไซบาริส คิดที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับประชาชนที่รอคอยการเดินพาเหรดของกองทหารม้า จึงสั่งให้ทหารนำม้าทุกตัวฝึกการเดินให้เป็นจังหวะตามเพลงมาร์ช ซึ่งแน่นอนทำออกมาได้ดีมากๆ ชาวเมืองต่างปรบมือโห่ร้องให้กับการแสดงที่งดงามเช่นนี้

SHUTTERSTOCK

แต่มันจะไม่กลายเป็นตำนานเลยถ้าหากพวกเขาไม่ต้องไปรบต่อ ในการบุกเข้าโจมตีเมืองโครตอนที่อยู่ทางใต้ของอาณาจักรไซบาริส กองทหารม้าแห่งไซบาริสบุกเข้าโจมตีหวังจะบดขยี้ให้ราบคาบ แต่ทว่าทหารเมืองโครตอนนั้นเตรียมตัวมาดี พวกเขาใช้กลองและแตรที่เตรียมไว้ เป่าและตีให้เป็นจังหวะเพลงมาร์ชเดียวกันกับที่กองทหารม้าไซบาริสใช้ในการเดินพาเหรด

ผลก็คือม้าทุกตัวเต้นตามจังหวะเพลงส่งผลให้กองทัพโครตอนบุกเข้าโจมตีกองทหารม้าแห่งไซบาริสจนแตกกระเจิงได้อย่างง่ายดายต้องพ่ายแพ้กลับบ้านไปเพราะความที่อยากเอนเตอร์เทนชาวเมือง เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องขำขันในสมรภูมิรบเรื่องหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS