เปิดตำนาน ‘D.B. Cooper’สลัดอากาศที่ทางการสหรัฐฯ ยังตามจับตัวไม่ได้มากว่า 45 ปี

ต้องบอกก่อนว่าในอดีตยังไม่มีเครื่องสแกนกระเป๋าผู้โดยสาร และการตรวจสอบหนังสือเดินทางที่เข้มงวดเหมือนสมัยนี้ ทำให้การลักลอบนำอาวุธขึ้นไปได้ง่าย รวมถึงการใช้ชื่อปลอมสำหรับการซื้อตั๋วเครื่องบิน ซึ่งการลงมือของโจรรายนี้เป็นสาเหตุให้เกิดการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยในสนามบินสูงขึ้นเฉกเช่นทุกวันนี้

WIKIPEDIA PD

ย้อนกลับไปในปี 1971 Dan Cooper (ชื่อปลอม) โจรตัวแสบที่สร้างความอับอายแก่เจ้าหน้าที่ FBI มากที่สุดรายหนึ่งในประวัติศาสตร์ ลงมือจี้เครื่องบินโบอิ้ง 727 ที่มีผู้โดยสารกว่า 36 คนอยู่บนเครื่องด้วยระเบิดในกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งขอเงินจำนวน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐและร่มชูชีพของพลเรือนเป็นการต่อรอง
มีข้อมูลระบุว่า FBI ได้รวบรวมเงินค่าไถ่จากธนาคารกว่า 10,000 แห่ง เพื่อใช้เลขบนธนบัตรที่มีอักษรตัวขึ้นต้นด้วยตัว L เพื่อการติดตามร่องรอยของเงินได้ง่ายขึ้น

WIKIPEDIA PD

Cooper สั่งให้นักบินลงจอดที่สนามบินทาโคม่า เพื่อเติมน้ำมันเครื่องบินพร้อมกับปล่อยตัวประกันแลกกับเงินค่าไถ่ ก่อนจะขึ้นบินต่อมุ่งหน้าไปยังฝั่งเม็กซิโก แต่ในระหว่างบินอยู่บนระดับความสูง 3,000 เมตร Cooper สั่งให้นักบินเปิดทางออกที่อยู่ด้านท้ายเครื่องแล้วกระโดดหายไปพร้อมกับเงิน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐอย่างไร้ร่องรอย

SHUTTERSTOCK

เจ้าหน้าที่ FBI ตำรวจและทหาร ต่างปูพรมค้นหาในแนวราบ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์บินหากันอยู่ในพื้นนั้น และการค้นแบบที่ละบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นเวลาร่วมเดือนแต่ก็ไม่พบร่องรอยใดๆ ของโจรรายนี้ การสืบสวนยาวนานมากว่า 45 ปี แม้จะมีการพบกระเป๋าและเงินบางส่วนในภายหลัง แต่ก็ไม่พบอะไรที่สาวไปถึงโจรรายนี้ได้เลย

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

 

ในปี 2016 FBI ได้ประกาศยุติการสืบหาโจรรายนี้โดยอ้างว่าต้องการใช้เจ้าหน้าที่สำหรับการสืบสวนคดีอื่นที่เร่งด่วนกว่า ก่อนจะส่งมอบสำนวนและหลักฐานให้กับให้กับสำนักงานเขตท้องถิ่นเพื่อดูแลต่อ ปัจจุบันเอกสารกว่า 60 ฉบับตลอด 45 ปีถูกเก็บรักษาไว้เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์สำคัญของโจรที่ทางการต้องการมากที่สุดรายหนึ่ง ณ สำนักงานใหญ่ของ FBI ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากโจรรายนี้ยังมีชีวิตอยู่จะมีอายุราว 90 ปี

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS