เปิดโครงการลับ ‘D-IX’ ยาเพิ่มพลังให้ทหารนาซีเยอรมัน ทลายขีดจำกัดให้กลายเป็นยอดมนุษย์!

หากเอ่ยถึงสุดยอดทหารหลายคนคงรู้จัก “กัปตันอเมริกา” กันเป็นอย่างดี ชายที่ได้ชื่อว่าเป็นผลการการทดลองที่สร้างมนุษย์ธรรมดาให้กลายเป็นยอดมนุษย์ แต่หากเรื่องราวเรานี่ไม่ได้มีเพียงแต่ในภาพยนตร์ แต่มันคือเรื่องจริงที่ครั้งหนึ่งนาซีเยอรมันได้คิดค้นยาบางชนิดเพื่อให้ทหารก้าวข้ามขีดจำกัดในการรบมาก่อน มันเป็นยังไง? มาดูกัน

123RF

ย้อนกลับไปในปี 1938 ชาวเยอรมันได้รู้จักกับยาชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Pervitin” ซึ่งเป็นดั่งยาวิเศษที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว เสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง ไม่เจ็บปวด ไม่หิว ไม่ง่วง ที่ถูกผลิตและขายแก่พลเรือนและถูกใช้กับทหารนาซีเยอรมันอย่างแพร่หลาย โดยมีส่วนประกอบสำคัญคือ “เมทแอมเฟตามีน” (Methamphetamine) สารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ยาบ้า”

ยา Pervitin จึงถูกซื้อโดยกองทัพนาซีเยอรมันจำนวนมากเพื่อนำแจกจ่ายให้กับทหารหน่วย Wehrmacht ในสงครามกับโปแลนด์ ซึ่งผลที่ได้คือทหารเหล่านี้มีความอดทนและเพิ่มขีดจำกัดของทหารเหล่านี้ไปอีกขั้น จนสามารถนำชัยชนะมาสู่กองทัพนาซีได้หลายต่อหลายครั้ง บางข้อมูลระบุว่า “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ก็ใช้ยาตัวนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แรงกดดันของสงครามจากหลายแห่งที่นาซีเยอรมันต้องต่อสู้ เกิดการเรียกร้องให้คิดค้นยาตัวใหม่ที่ออกฤทธิ์นานกว่าเดิม และสร้างพละกำลังได้ยาวนานกว่าเดิมขึ้นมาแทนยาแบบเก่า

WIKIPEDIA CC JAN WELLEN

นักวิทยาศาสตร์ประจำกองทัพจึงได้พัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า D-IX โดยมีส่วนประกอบของ “โคเคน มอร์ฟีนและเมทแอมเฟตามีน” ยาชนิดใหม่ผ่านการทดลอง โดยให้เชลยศึกรายหนึ่งกินเข้าไปจากนั้นวัดผลลัพธ์ ยาเม็ดนี้ช่วยให้คนสามารถเดินเท้าไกลกว่า 90 กิโลเมตรโดยไม่ต้องหยุดพักหรือเหน็ดเหนื่อย แม้จะต้องแบกสัมภาระหนัก 20 กิโลกรัมตลอดการเดินทาง ยา D-IX จึงเป็นหนึ่งในอาวุธลับที่กองทัพนาซีหมายจะทำให้ทหารก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์และมีชัยเหนือข้าศึกทั้งปวง

ทว่ายา D-IX นี้ถูกพัฒนาในช่วงนาซีเยอรมันกำลังจะพ่ายแพ้สงคราม โครงการดังกล่าวจึงถูกปิดตัวไป หนึ่งในนักประวัติศาสตร์สงครามได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ยาเสพติดทั้งสองชนิดของนาซีเยอรมันนั้นไม่ได้ช่วยให้ทหารของพวกเขาเก่งในการรบอย่างที่พวกเขาคิด มันกลับทำให้ทหารของเขาติดยาเสพติดและติดแอลกอฮอล์ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพทหารพวกเขาเองอย่างมากจนเป็นเหตุให้แพ้สงครามในที่สุด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS