วิถีคนโบราณ! ส่องวิถีชีวิตของชนเผ่า ‘มายา’ ที่อาจจะแปลกเกินความคาดหมายของคนยุคปัจจุบันไปไกล

อาณาจักรมายาคืออาณาจักรโบราณที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบอเมริกากลาง เป็นชนเผ่าที่มีอารยธรรม มีการใช้อักษรภาพในการบันทึกเรื่องราว มีความสามารถที่ยอดเยี่ยมทางดาราศาสตร์ขนาดที่ทำนายเวลาเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคาได้ล่วงหน้า นี่คือเรื่องราวของชีวิตประจำวันในอาณาจักรมายาที่อาจจะแปลกกว่าที่คุณคิด

WIKIPEDIA CC KMUSSER

1. ชาวมายาโบราณดื่มเครื่องดื่มมึนเมาชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Balche” ในพิธีกรรม เครื่องดื่มชนิดนี้หมักจากเปลือกของต้นไม้กับน้ำผึ้งและอาจผสมพืชชนิดอื่นๆ ด้วย มันเปรียบได้ดั่งน้ำทิพย์ที่ถูกส่งมาจากพระเจ้า เครื่องดื่มหมักที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตเป็นหลักก็ได้รับความนิยมเช่นกัน บางครั้งในเครื่องดื่มก็จะผสมส่วนผสมที่มีฤทธิ์หลอนประสาทลงไปด้วย หรือดื่มนมหมักกับต้นอากาเว่

นอกจากการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาแล้วชาวมายาก็ยังใช้มันในการสวนทวารอีกด้วย ดังบันทึกของชาวสเปนผู้ที่พิชิตมายาว่าเขาพบเห็นชาวมายาที่ใช้ท่อสวนทวารและรินไวน์เข้าสู่ร่างกายผ่านช่องทางนั้นจนกว่าจะเต็ม

2. ชาวมายามีความก้าวล้ำในแฟชั่นทันตกรรมกว่าใครในเวลานั้น ในขณะที่ทันตแพทย์ในโลกตะวันตกคงไม่มีใครยอมเอาเพชรพลอยมาประดับฟัน แต่กับชาวมายานั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่จะฝังเพชรหรือพลอยเม็ดเล็กๆ ที่ฟันถึงแม้จะเป็นขั้นตอนที่ยากพอสมควร พวกเขาเจาะรูที่ฟันแล้วใช้ยางไม้เป็นตัวประสานระหว่างเพชรพลอยกับเนื้อฟัน มีหลักฐานถึงความนิยมอย่างมากจากกะโหลกที่ขุดพบ

WIKIPEDIA PD

3. ชาวมายาบูชาเทพเจ้ามากถึง 165 องค์ หนึ่งในวิธีการบูชาเทพเที่เรารู้จักกันมากที่สุดคือการบูชายัญมนุษย์ ซึ่งเด็กคือสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเทพเจ้าจะโปรดปรานมากที่สุดเพราะเด็กเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ในบางครั้งเด็กจะถูกลักพาตัวและนำไปขายด้วยราคาเพียงถั่วหนึ่งกระสอบ วิธีหลักในการบูชายัญมนุษย์ก็คือการเปิดอกและนำหัวใจออก จะถูกทำโดยนักบวชที่เรียกว่านาคอม (The Nacom) โดยจะมีผู้ช่วยจับเหยื่อนอนลง ผู้ที่มักถูกใช้เป็นเหยื่อในการบูชายัญมักจะเป็นทาส เชลยหรืออาจจะเป็นชาวมายาที่โตแล้ว

123RF

4. อาหารหลักของชาวมายาคือข้าวโพด ฟักทองและถั่ว ที่ถูกเรียกรวมกันว่า”สามศรีพี่น้อง” แต่พวกเขาก็รับประทานอาหารอื่นๆ หลากหลายเช่นกัน พวกเขาปลูกพริกไทย มันหวาน มันฝรั่ง อโวคาโด มะเขือเทศ มะละกอ หอมใหญ่ และกระเทียม สำหรับเนื้อสัตว์คนมายากินไก่ง่วง กวาง สุนัข อิกัวนาและหมูป่า พวกเขานั้นยังจับปลาในทะเลสาบและมหาสมุทรอีกด้วย

5. การเจาะและการสักเป็นเรื่องใหญ่สำหรับวัฒนธรรมของชาวมายา ทั้งชายและหญิงก็มีรอยสักด้วยกันทั้งสิ้น แต่กระบวนการสักนั้นก็เต็มไปด้วยความเจ็บปวดมีเพียงผู้กล้าเท่านั้นที่จะเข้าร่วม ผู้ชายนั้นจะยังไม่สักจนกว่าจะแต่งงาน ส่วนผู้หญิงจะสักเพียงด้านบนของร่างกายและเว้นช่วงอกไว้

การเจาะร่างกายของชาวมายามิใช่เพียงความสวยงามแต่ยังเป็นหนึ่งในวิธีการบูชาเทพเจ้าที่พวกเขานับถืออีกด้วย พวกเขาเจาะหู อวัยวะเพศและลิ้นด้วยหนามหรือเงี่ยงปลากระเบน จากนั้นจะนำกระดาษมาซับเลือดและนำไปเผาไปเพื่อบูชาเทพเจ้าต่อไป

WIKIPEDIA CC BRIAN SNELSON

6. ชาวมายามีเกมการแข่งขันที่เรียกว่า ป๊อกอะต๊อก (Pok a Tok) เป็นเกมการละเล่นแบบทีมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เกมนี้จะประกอบไปด้วยผู้เล่นฝ่ายละหนึ่งถึงสี่คนแย่งชิงลูกบอลกันเพื่อทำคะแนนคล้ายกับวอลเลย์บอล โดยลูกบอลนั้นจะเป็นลูกบอลยางที่หนักราวสิบปอนด์ ผู้เล่นห้ามใช้มือ จะสามารถใช้ได้เพียงร่างกายส่วนสะโพกลงมาเท่านั้น

สนามป๊อกอะต๊อกที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่แหล่งโบราณคดีชีเชนอิตซา มีขนาดยาว 315 ฟุตและกว้าง 95 ฟุต มีการเพิ่มห่วงไว้ที่ข้างสนาม หากสามารถทำให้ลูกบอลลอดผ่านห่วงนี้ได้เกมจะจบลงทันที เกมป๊อกอะต๊อกดูเหมือนจะไม่มีอะไรอันตรายแต่ผู้เล่นบางคนถึงกับเสียชีวิตหลังจากเล่นเกมนี้จบเพราะถูกลูกบอลที่มีน้ำหนักมากกระแทกร่างอย่างหนักหน่วงจนถึงกับเลือดออกภายในร่างกาย เชลยจะถูกบังคับให้เล่นและในบางครั้งทีมที่แพ้ก็จะถูกบูชายัญกันยกทีมอีกด้วย

7. เพื่อให้ได้ความงามตามมาตรฐานชาวมายา พวกเขาจะทำเครื่องมือที่ทำจากแผ่นไม้สองแผ่นบีบกะโหลกศีรษะเด็กตั้งแต่เล็กๆ เพื่อให้กระโหลกนั้นยืดออก หน้าผากแบนและตาที่เขออกจากกันเล็กน้อย

WIKIPEDIA PD

8. ชาวมายาเป็นชนเผ่าที่รักษาความสะอาดอย่างทีเลยทีเดียว พวกเขาอาบน้ำค่อนข้างบ่อย ล้างมือและบ้วนปากหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ มีการอาบน้ำเย็นหรืออบไอน้ำก่อนเข้าพิธีทางศาสนา ทางด้านความป่วยไข้พวกเขาเชื่อว่าเป็นการลงโทษของวิญญาณ ดังนั้นพวกเขาจึงมีการกรีดส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อระบายเลือดที่เชื่อกันว่าคือความป่วยไข้ออกมา ชาวมายามีสมุนไพรหลายตัวเพื่อรักษาโรคที่หลากหลาย การดื่ม Balche ให้เมามายจนอาเจียนก็เป็นการรักษาอาการปวดท้องและท้องเสียอย่างหนึ่ง แถมพวกเขายังเข้าใจผิดว่าใบยาสูบนั้นช่วยรักษาหอบหืดได้

เรียบเรียง SPOKEDARK.TV

COMMENTS