ชีวิตที่ผันเปลี่ยน! ‘Dave Pelzer’ จากเด็กที่ถูกทารุณอย่างหนัก สู่การเป็นนักเขียนที่โด่งดังหลังตีแผ่การใช้ความรุนแรงต่อเด็กในสังคม

หนึ่งบุคคลที่ต้องเผชิญกับชีวิตที่เลวร้ายมาตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนนำเรื่องราวของตัวเองมาถ่ายทอดจนกลายเป็นหนึ่งในอัตชีวประวัติที่โด่งดังที่สุดเล่มหนึ่ง แต่กลับถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับผลงานของเขา “เดฟ เพลเซอร์”

WIKIPEDIA PD

เดฟ เพลเซอร์ (Dave Pelzer) เด็กชายจากเมืองซานฟราซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา เขาเป็นลูกชายคนที่สองจากทั้งหมดห้าคน มีพ่อเป็นพนักงานดับเพลิง ซึ่งเติบโตมาโดยมี “แคทเธอรีน เพลเซอร์” แม่ที่ทำร้ายเขาสารพัดในวัยเด็ก

A Child Called “It” หรือ เด็กที่ถูกเรียกว่า “มัน” เป็นหนังสือเล่มแรกของเขาที่ได้เผยถึงเรื่องราวสุดรันทดตั้งแต่วัย 5 ขวบ ที่ถูกแม่ของตัวเองทารุณอย่างหนัก ปล่อยให้อดอาหาร บังคับให้กินปัสสาวะ-อุจจาระตัวเอง บังคับให้แก้ผ้าแล้วนั่งบนเตาแก๊ส ทุบตีตามร่างกาย ฯลฯ รวมถึงใช้มีดทำครัวแทงเขาจนบาดเจ็บ จนกระทั่งอายุ 12 ขวบ เขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากครูที่โรงเรียนและมูลนิธิที่เกี่ยวข้อง

123RF

เดฟถูกอุปการะโดยผู้ใหญ่ใจดีจนกระทั่งในวัย 18 เขาก็อาสาไปเข้ากองทัพสหรัฐฯ ไปรบในสงครามอ่าวเปอร์เซีย ก่อนกลับมาเขียนหนังสือเล่มแรก A Child Called “It” จนโด่งดังในปี 1995 มียอดขายทั่วโลกมากกว่า 3 ล้านเล่ม และมีผลงานหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของเขาออกมาอีก 6 เล่ม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่อย่างดีจากนักอ่านทั่วโลก เดฟ เป็นดั่งกระบอกเสียงที่ทำให้สังคมหันมาใส่ใจปัญหาความรุนแรงในเด็กมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามมีบทความต่างๆ ออกมาต่อว่าผลงานเขียนของ เดฟ เพลเซอร์ ว่าอาจเป็นเรื่องราวที่เกิดจากจินตนาการไม่ใช่เหตุการณ์ที่เขาพบเจอจริงๆ เนื่องจากขาดหลักฐานสนับสนุนและรายละเอียดของญาติพี่น้องที่เหลือของเขาไม่เคยถูกเอ่ยถึงในหนังสือเลย ซึ่งบางรายก็เชื่อแต่เขาถูกทารุณกรรมจริงแต่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมดตามที่เขียนไว้ในหนังสือ

ต่อมาน้องชายของเขา Stephen Pelzer ออกมาบอกว่าไม่เคยมีการทารุณใดๆ และบอกอีกว่า เดฟในวัยเด็กถูกจับได้ว่าขโมยของจึงถูกแม่ตักเตือน ไม่ทันไรเดฟก็ออกมาปกป้องตัวเองโดยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าสตีเฟ่นนั้นรักแม่ของเขามาก และพยายามป้องป้องเธอเท่านั้น เดฟ เพลเซอร์จึงถูกจดจำในฐานะยอดนักเขียน ที่สร้างแรงกระขับเคลื่อนของสังคมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ที่มาของเขานั้นก็ยังคลุมเครืออยู่ในใจนักเขียนหลายคนเช่นกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS