พนักงานมีหนาว! เมื่อพิซซ่าร้านดังในเนเธอร์แลนด์ เริ่มใช้หุ่นยนต์เพื่อจัดส่งสินค้าแล้ว ด้วยความเร็ว 16 กม./ชม.

ดูเหมือนมนุษย์กำลังได้รับผลกระทบ จากภาวะหุ่นยนต์หรือเทคโนโลยี ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อร้านพิซซ่าในประเทศเนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี เริ่มใช้หุ่นยนต์เป็นช่องทางใหม่ในการจัดส่งสินค้า

หุ่นยนต์ส่งพิซซ่าตัวนี้ เป็นผลงานพัฒนาของบริษัท Domino’s Pizza ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี ที่ต้องการเพิ่มช่องทางจัดส่งสินค้าให้มากขึ้นกว่าเดิม หุ่นยนต์ตัวนี้มีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าเดินทาง ประกอบไปด้วยล้อจำนวน 6 ล้อ ภายในติดตั้งระบบ GPS สำหรับนำทาง ช่วยให้มันเดินทางไปที่ไหนก็ได้ เพียงแค่กำหนดจุดเริ่มต้นและปลายทาง หุ่นยนต์ส่งพิซซ่า เดินทางได้เร็วถึง 16 กม./ชม. แต่ในขั้นตอนจัดส่งสินค้ามันถูกกำหนดความเร็วให้เหลือเพียง 6 กม./ชม. เท่านั้นเพื่อป้องกันความผิดพลาด และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

STARSHIP.XYZ

Domino’s Pizza เริ่มใช้หุ่นยนต์จัดส่งพิซซ่าอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ในช่วงแรกของการให้บริการ หุ่นยนต์จัดส่งพิซซ่า จะดำเนินการจัดส่งสินค้าได้ในรัศมีไม่เกิน 3.2 กิโลเมตร โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดตามเพื่ออำนวยความสะดวกก่อนในช่วงแรก หากการทดลองประสบผลสำเร็จ Domino’s Pizza เตรียมขยายระยะทาง และความเร็วในการจัดส่งสินค้าต่อไปในอนาคต

STARSHIP.XYZ

แต่ถึงอย่างไรก็ดี ทางผู้พัฒนาหุ่นยนต์ได้ออกมาระบุว่า หุ่นยนต์จัดส่งสินค้า ไม่ได้พัฒนาเพื่อแย่งงานพนักงานจัดส่งสินค้าแต่อย่างใด แต่พัฒนาเพื่อขยายฐานการเจริญเติบโตของบริษัทในอีก 5-10 ปีข้างหน้า ที่พนักงานจัดส่งอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เนื่องจากตอนนี้มีรูปแบบการจัดส่งอยู่เพียง 2 ช่องทาง คือ จัดส่งด้วยรถสกู๊ตเตอร์ และ รถจักรยานเท่านั้น การพัฒนาหุ่นยนต์จะช่วยให้บริษัทจัดส่งสินค้าได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยที่ลูกค้าไม่ต้องรอคอยคิวจัดส่งนานๆ อีกต่อไป

STARSHIP.XYZ
STARSHIP.XYZ

 

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS