แผนชิงความเป็นหนึ่ง! โครงการลับ ‘A119’ ที่สหรัฐฯ หวังขนนิวเคลียร์ไประเบิดบนดวงจันทร์เพื่อข่มขวัญสหภาพโซเวียต

123RF

ย้อนกลับไปในปี 1959 ช่วงเวลาที่สหรัฐและโซเวียตกำลังแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยีทางอวกาศกันอย่างดุเดือด เพื่อที่จะได้เป็นที่หนึ่งของประเทศมหาอำนาจ และถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ในศึกสงครามเย็น ทว่าดูเหมือนในช่วงเวลานั้นโซเวียตจะมีชัยชนะเหนือสหรัฐอเมริกา เนื่องจากโซเวียตสามารถส่ง “ดาวเทียมสปุตนิก 1” ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ทำให้สหรัฐมีความกังวลว่าตัวเองอาจตกที่นั่งลำบาก หากโซเวียตสามารถขึ้นเป็นชาติมหาอำนาจของโลกได้ และอาจมีความเป็นไปได้ที่โซเวียตจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ ทำให้สหรัฐวางแผนพัฒนาโครงการลับที่มีชื่อว่า “A119” หรือโครงการขนอาวุธนิวเคลียร์ไประเบิดดวงจันทร์ เพื่อให้โซเวียตรู้สึกยำเกรงสหรัฐ มันคือโครงการลับขั้นสุดยอดที่มีนายทหารระดับสูงรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่ทราบเรื่องนี้

WIKIPEDIA PD

A119 วางโครงการเอาไว้ 2 รูปแบบ คือ การนำหัวรบนิวเคลียร์ขนาด 1.7 กิโลตัน จุดระเบิดระหว่างเส้นแบ่งด้านมืดและด้านสว่างของดวงจันทร์ โดยความรุนแรงของระเบิดนิวเคลียร์ลูกนี้ สามารถมองเห็นได้ด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องจากโลก ต่อมาคือการนำฐานยิงนิวเคลียร์ ไปติดตั้งบนดวงจันทร์ เพื่อเตรียมตอบโต้โซเวียตหากโซเวียตยิงนิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ นิวเคลียร์จากดวงจันทร์ก็จะเดินทางไปยังโซเวียตทันที เรียกได้ว่ายิงมายิงกลับจนแหลกสลายกันไปข้าง

อย่างไรก็ดีสุดท้ายโปรเจกต์ A119 ก็ต้องถูกยกเลิก เนื่องจากหลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าการตัดสินใจขนนิวเคลียร์ไปดวงจันทร์ อาจส่งผลกระทบต่อโลกและดวงจันทร์ในอนาคต เพราะไม่มีใครกล้ารับประกันว่าแผนการนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่? และอาจเป็นปัญหาต่อการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต เนื่องจากมีการตกค้างของสารกัมมันตภาพรังสีอยู่เป็นจำนวนมาก

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS