ทำความรู้จัก ‘ดีเอโก การ์เซีย’ ฐานทัพกลางทะเลของสหรัฐฯ ที่ถูกโยงกับการหายไปของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370

หนึ่งในทฤษฎีสมคบคิดที่เกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่ MH370 เมื่อปี 2014 เป็นฝีมือของสหรัฐฯ โดนนำไปจอดไว้ที่เกาะแห่งนี้โดยแต่วัตถุประสงค์ของการทำยังไม่มีใครรู้ งานนี้ทำเอาสหรัฐฯ ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เรื่องราวเป็นอย่างไรมาดูกัน

WIKIPEDIA PD

ดีเอโก การ์เซีย (Diego Garcia) คือเกาะปะการังที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย เดิมทีเป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่ก่อนที่สหราชอาณาจักรจะเดินทางไปถึงแล้วประกาศให้เป็นดินแดนโพ้นทะเลของตน ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรจึงได้ทำการยกเกาะดังกล่าวให้เพื่อสหรัฐฯ สร้างฐานทัพอากาศที่ถูกใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งยังคงถูกใช้เรื่อยมาถึงทุกวันนี้

WIKIPEDIA PD

สถานที่แห่งนี้นี่เองที่ถูกโยงเกี่ยวกับการหายตัวไปของเครื่องบินที่ MH370 จากคำให้การของสายลับรัสเซียที่ได้ออกมาอ้างว่ามันเป็นฝีมือของกองทัพเรือสหรัฐฯ จากข้อมูลดาวเทียมของรัสเซียที่เห็นว่าเครื่องบินดังกล่าวได้หันหัวกะทันหันก่อนมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก 3,400 กิโลเมตรและลงจอดที่ดิเอโก การ์เซีย แม้จะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าที่ฝ่ายรัสเซียอ้างเป็นเรื่องจริง แต่มันก็ทำให้เกาะแห่งนี้เริ่มถูกพูดถึงมากขึ้น

WIKIPEDIA CC GLOBE-TROTTER

นอกจากนี้เกาะดีเอโก การ์เซียยังเคยตกเป็นข่าวว่า ซีไอเอของสหรัฐได้นำตัวนักโทษมาคุมขังไว้ที่เกาะแห่งนี้เพื่อสอบปากคำและทรมาน หนึ่งในนั้นคือ Khalid Sheikh Mohammed แกนนำคนสำคัญของอัลกออิดะห์ ผู้อยู่เบื่องหลังเหตุวินาฎกรรม 9/11 และยังถูกใช้เป็นฐานทัพนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในปฏิบัติการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดในสงครามอัฟกานิสถานและสงครามอ่าวเปอร์เซียมาแล้วด้วย

ดีโอโก การ์เซียจึงถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในฐานทัพสำคัญของสหรัฐฯ ที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัย เครื่องบินรบ-เรือรบ รวมถึงโรงพยาบาลเคลื่อนที่ที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย และถูกจับตาโดยนักวิเคราะห์ต่างๆ ว่าเกาะแห่งนี้ได้ถูกใช้สำหรับการสอดแนมชาติต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย อีกทั้งถูกใช้สำหรับการลงจอดฉุกเฉินสำหรับสายการบินพาณิชย์ที่มีเหตุขัดข้องกลางทะเลและกระสวยอวกาศของนาซ่าด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS