ไม่ใช่ทั้งเลือดอุ่นและเลือดเย็น!? เฉลยความจริงของ ‘ไดโนเสาร์’ ว่าตกลงเป็นสัตว์ประเภทไหนกันแน่ มาดูคำตอบกัน

เป็นประเด็นที่มีการพูดถึงกันมานานแสนนานนับตั้งแต่มีการบัญญัติคำว่า ‘ไดโนเสาร์’ ขึ้นมาบนโลก ว่าตกลงแล้วสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่นี้มันเป็น สัตว์เลือดเย็น หรือ สัตว์เลือดอุ่น กันแน่ และผู้ที่มีความเชื่อของทั้งสองฝ่ายต่างก็งัดหลักฐานมากมายขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ความจริงข้อนี้ จนกระทั่งในปี 2014 ได้มีการเสนอทฤษฎีใหม่ขึ้นมา นั่นคือความเชื่อที่ว่า…ไดโนเสาร์นั้นไม่ใช่ทั้งสัตว์เลือดอุ่นและสัตว์เลือดเย็น

123RF

เจ้าของความคิดนี้คือ John Grady นักชีววิทยาจาก University of New Mexico ที่ได้ทำการศึกษาวงจรเติบโตจากซากฟอสซิลไดโนเสาร์ 21 สายพันธุ์ เพื่อประเมินรูปแบบการเติบโตตั้งแต่เกิดของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนี้ และเปรียบเทียบสัตว์สายพันธุ์อีกกว่า 400 สายพันธุ์ ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และสูญพันธุ์ไปแล้ว

และสิ่งที่เขาพบคือ อัตราเผาผลาญของไดโนเสาร์นั้นไม่เหมือนทั้ง สัตว์เลือดเย็น (Ectothermy) และ สัตว์เลือดอุ่น (Endothermy) แต่อยู่ตรงกลางระหว่างสัตว์ทั้งสองประเภท นั่นคือ กึ่งเลือดเย็น-อุ่น (Mesotherms) หรือก็คือไดโนเสาร์นั้นเผาผลาญอาหารเพื่อการเจริญเติบโตโดยใช้ทั้งความร้อนจากร่างกายตัวเอง และจากอุณหภูมิจากภายนอก ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้ยากในสัตว์สมัยใหม่ แต่ก็มีความใกล้เคียงกับระบบเผาผลาญของปลาทูน่า และเต่ามะเฟือง

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS