นักวิจัยจีนขุดพบฟอสซิล ‘ไข่ไดโนเสาร์’ อายุกว่า 70 ล้านปี สภาพเป็นยังไง? ไปดูกันเลย

แม้ว่าไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไปหลายร้อยล้านปีแล้วก็ตาม แต่เรื่องราวการค้นพบร่องรอยของมัน ก็มีให้เราได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งล่าสุดทีมนักวิจัยจากประเทศจีนได้ขุดพบฟอสซิลไข่ของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ซึ่งคาดว่าฟอสซิลไข่ที่พบในครั้งนี้ คือไข่ของไดโนเสาร์กินพืชที่มีอายุเก่าแก่กว่า 70 ล้านปี

YOUTUBE @VARBAGE

Qiu Licheng นักวิจัยจาก Guangdong’s Archaeological Institute เผยว่า ได้ขุดพบฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ 5 ใบซ่อนตัวอยู่ใต้ดินที่ความลึกประมาณ 8 เมตรจากผิวดินในพื้นที่ก่อสร้างของมณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยฟอสซิลไข่จำนวน 3 ใบนั้นเปลือกของมันได้รับความเสียหาย และอีก 2 ใบที่เหลือถูกฝังอยู่ในหินทรายแดงใต้ดิน

ฟอสซิลไข่ที่พบในครั้งนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 13-14 เซนติเมตร โดยนักวิจัยระบุว่าฟอสซิลไข่ที่พบนี้เป็นไข่ของไดโนเสาร์กินพืชยุคครีเตเชียส ซึ่งมีอายุประมาณ 70 ล้านปีที่แล้ว

YOUTUBE @VARBAGE

โดยทีมนักวิจัยจะนำฟอสซิลไข่เหล่านี้ไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากมันเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้เรื่องของสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตจนถึงปัจจุบัน และยังมีความหวังว่าอาจจะพบฟอสซิลอื่นๆ ในพื้นที่บริเวณนี้ โดยหลังจากนี้จะนำฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์เหล่านี้ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ต่อไป

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS