เสียดาย ‘วงเวียนโลมา’ แลนด์มาร์กเมืองพัทยา ชาวเมืองเสนอให้ปรับปรุงได้ แต่เก็บวงเวียนไว้ด้วย!

กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองพัทยาที่ไม่ว่าชาวไทยหรือต่างชาติก็รู้จัก เพราะวงเวียนโลมาแห่งนี้ถือเป็นประตูเมืองของพัทยาเลยก็ว่าได้ คนที่เดินทางมาจากตัวเมืองชลบุรีต้องพบเจอวงเวียนแห่งนี้ก่อนที่จะเข้าเขตพัทยาเหนือ นั่นทำให้ใครหลายคนคุ้นตากับน้ำพุโลมาพ่นน้ำเป็นอย่างดี

SHUTTERSTOCK

วงเวียนโลมาแห่งนี้เป็นจุดระบายรถที่ไม่ต้องใช้ไฟจราจร แต่เมื่อมีรถเดินทางเข้าออกมากขึ้นเรื่อยๆ เมืองพัทยาจึงมีนโยบายทุบวงเวียนโลมาทิ้งเพื่อสร้างเป็นสี่แยกไฟจราจร ทำให้ชาวเมืองพัทยาที่ผูกพันกับแลนด์มาร์กแห่งนี้รู้สึกเสียดายไปตามๆ กัน ซึ่งเฟซบุ๊กเพจ พัทยาคันปาก ก็ได้โพสต์รูปและข้อความแสดงความรู้สึกที่มีต่อวงเวียนโลมาแห่งนี้ด้วยว่า วงเวียนปลาโลมา นายจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป… ผมจำมันได้ว่ามันมาก่อนผมเกิดเสียอีก อายุของมันก็ 40 อัพ เป็นตัวแทนสัญญาลักษณ์ของชาวพัทยา-นาเกลือ เปรียบเสมือนว่าในอดีตเราเคยมีปลาโลมาว่ายเวียนวนอยู่อ่าวพัทยาและแฟนเพจก็มาร่วมแสดงความคิดเห็นในเชิงเสียดายสัญลักษณ์เมืองพัทยาแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

“วงเวียนปลาโลมา” นายจะอยู่ในความทรงจำ ของพวกเราตลอดไป…

ผมจำมันได้ว่ามันมาก่อนผมเกิดเสียอีก อายุของมันก็ 40 อัพ เป็นตั…

Posted by พัทยาคันปาก on Thursday, 27 July 2017

 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดป้ายประกาศ และมีตัวอย่างรูปภาพสี่แยกหลังจากปรับปรุงถนนบริเวณนี้ไว้ด้วย

วงเวียนปลาโลมา พัทยาหนือ กำลังเปลี่ยนไป #พัทยากำลังพัฒนา

#พัทยา

Posted by พัทยาคันปาก on Wednesday, 26 July 2017

 

เมื่อมีชาวเมืองพัทยาสังเกตเห็นว่าสี่แยกนี้มีจุดเลี้ยวที่โค้งหักศอกที่อาจจะเป็นอันตรายและทำให้การจราจรหนาแน่นกว่าเดิม จึงตั้งกระทู้ร้องเรียนในเว็บไซต์เมืองพัทยา (สายตรงนายกเมืองพัทยา) โดยมีเนื้อความว่า

เรียน นายกเมืองพัทยา จากภาพที่เมืองพัทยาติดประกาศ ว่าจะมีการขยายเส้นทางให้จุดตัดของถนนทุกแยกไกลจากหัวมุมแยกเดิม จะทำให้วงเลี้ยวทุกแยกมีองศาแคบลง ทางแยกบริเวณนี้ ไม่ใช่ทางแยกที่มีจุดตัดตั้งฉาก จุดตัดของถนนสายสอง กับถนนพัทยาเหนือ มีลักษณะเป็นโค้งหักศอก การใช้วงเวียนเป็นตัวจัดการจราจรแบบเดิม ช่วยขยายวงเลี้ยวแยกนี้ให้กว้างขึ้น และกระแสจราจรไหลเวียนได้ดี แต่การใช้ทางแยกโดยไม่มีวงเวียนจะทำให้รถบัสขนาดใหญ่ต้องเลี้ยวขวาในช่องจราจรที่ 2 จากขวาสุด และกีดขวางการจราจรของรถยนต์ช่องขวาสุด ทำให้เกิดปัญหารถติดสะสมตามมา ขอให้เมืองพัทยาชี้แจงว่า การใช้ทางแยกลดปัญหาการจราจรได้อย่างไร โดยควรแสดงผลการศึกษาตามหลักวิศวกรรมจราจร และควรชี้แจงว่าเหตุใดจึงไม่ลองติดตั้งสัญญาณไฟจราจร ควบคู่กับวงเวียน ซึ่งเป็นแนวทางที่เป็นมิตรกับทุกฝ่าย เพราะอะไรจึงเลือกรื้อถอนวงเวียนโดยไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมเลือกแนวทางที่เหมาะสม

WEBBOARD.PATTAYA.GO.TH

นอกจากนี้ เพจพัทยาคันปากยังเสนอให้ทำ Sky Walk รอบวงเวียนโลมา โดยมีความเห็นว่าให้ลดขนาดวงเวียนลงเพื่อเพิ่มช่องทางการจราจร เพื่อเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวเดินข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย และยังทำให้เป็นจุดให้ถ่ายรูปได้ด้วย หรืออาจจะทำทางเชื่อมเข้าสู่ห้างสรรพสินค้าที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ก็ยังได้ ซึ่งทางเพจพยายามนำเสนอความคิดเห็นหลายๆ แบบ เพื่อให้เมืองพัทยารองรับยานพาหนะที่มากขึ้นเคียงคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งก่อสร้างที่มีมาแต่เดิม

Sky Walk วงเวียนโลมา

#เห็นด้วยโปรดแชร์
#ถ้าวงเวียนปลาโลมาไม่ต้องทุบ ? แต่ทำแบบนี้แทนจะได้ไหม ไฟแดงทำเช่นเดิม ลดขนาดวงเ…

Posted by พัทยาคันปาก on Tuesday, 1 August 2017

 

เมืองพัทยา เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ หรือเขตปกครองพิเศษ เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร โดยมีนายกเมืองพัทยาและสภาเมืองพัทยาที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนในเขตพัทยา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS