สัตว์เลี้ยงสายลับ! ภารกิจฝึกสัตว์น้ำอย่าง ‘โลมา’ ของกองทัพสหรัฐ ที่นำมาใช้เพื่อสอดแนมข้อมูลทางทะเลโดยเฉพาะ

หากคุณคิดว่าโลมาและสิงโตทะเลจะเป็นเพียงสัตว์โลกน่ารักอยู่ใต้ท้องทะเลเพียงอย่างเดียวก็อาจไม่ผิดอะไร แต่ดูเหมือนสำหรับกองทัพสหรัฐฯ แล้วพวกเขาเห็นประโยชน์ทางการทหารด้วยการนำมามาฝึกเพื่อเป็นสายลับกันอย่างจริงจังมานานร่วม 50 ปีเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้คิดโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 1960 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำของกองทัพได้นำโลมาและสิงโตทะเลมาฝึกเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ทั้งในเรื่องของงานวิจัย การออกแบบเรือดำน้ำ การสร้างอาวุธ หรือแม้แต่ฝึกให้มันเป็นสายลับด้วย แต่ใช้ว่าว่าจู่ๆ จะเอาสัตว์สองชนิดนี้มาเลยเพราะว่าเขาได้ทำการคัดเลือกและทดลองสัตว์ชนิดต่างๆ มาแล้ว ผลออกมาคือ โลมาและสิงโตทะเลคือสัตว์ที่เหมาะกับภารกิจเหล่านี้ได้มากที่สุด ข้อมูลในปี 2007 รัฐบาลได้ให้งบประมาณกับทีมวิจัยและฝึกอบรมสัตว์เหล่านี้ไปมากถึง 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 45 ล้านบาท) สำหรับการฝึกอบรมในภารกิจต่างๆ

หลายคนอาจคิดว่ามันช่างดูไร้ประโยชน์เสียจริง แต่รู้มั้ยว่าโลมาและสิงโตทะเลที่ผ่านการฝึกอบรมเหล่านี้ได้ถูกใช้งานจริง ในสงครามเวียดนาม สงครามอิรัก รวมถึงในยูเครนมาแล้วด้วย ไม่เพียงแต่มันจะมีหน้าที่ในการสอดแนมข้อมูลต่างๆ ด้วยอุปกรณ์ไฮเทคเช่น กล้องบันทึกภาพ อุปกรณ์ตรวจจับอินฟราเรด เครื่องมือระบุตำแหน่งที่ถูกติดไว้กับตัวของมันเท่านั้น แต่มันยังถูกนำมาใช้ในการตรวจหาทุ่นระเบิดกลางทะเล และมีหน้าที่ในการช่วยเหลือนักดำน้ำในการป้องกันฐานทัพเรือของสหรัฐฯ

WIKIPEDIA PD

นอกจากสหรัฐฯ จะมีโครงการแบบนี้แล้วในอดีตโซเวียตก็มีโครงการลักษณะเดียวกันด้วย ก่อนถูกส่งผ่านไปยังกองทัพยูเครนในภายหลัง แต่หลังจากยูเครนยุบโครงการไป ประเทศอิหร่านได้ซื้อตัวทีมนักวิจัยและครูฝึกชาวยูเครนเพื่อนำมาใช้ในทะเลของตัวเองด้วย

ในปี 2015 กองกำลังติดอาวุธฮามาสในปาเลสไตน์ออกมาอ้างว่าสามารถจับโลมาสายลับของอิสราเอลได้ เช่นเดียวกับอียิปต์ที่ออกมาอ้างทำนองเดียวกันก่อนหน้านี้ เมื่อมนุษย์อาจไม่ได้เป็นสายลับเพียงอย่างเดียว แต่สัตว์กลายเป็นหนึ่งในตัวช่วยด้านการล้วงข้อมูลที่หลายประเทศนำมาใช้งานจริงๆ โดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS