ยุคสงครามนิวเคลียร์, ‘นาฬิกาวันสิ้นโลก’ กับเวลาที่เหลือเพียง 2 นาทีครึ่ง ทั้งสามอย่างนี้หมายถึงอะไร เกี่ยวข้องกันอย่างไร มาดู บอกเลยน่าสนใจมากๆ

Bulletin Of Atomic Scientists Announces Time On 2017 Doomsday Clock

Doomsday Clock หรือ นาฬิกาวันสิ้นโลก ถือกำเนิดขึ้นในปี 1947 โดยสมาชิกคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และความมั่นคง ของนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ (Bulletin of the Atomic Scientists) สมาชิกบางส่วนเป็นกลุ่มนักวิจัยผู้มีส่วนร่วมในโครงการแมนฮัตตัน ที่สหรัฐฯ ได้ทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ เมื่อปี 1945 เพื่อแสดงถึงการนับถอยหลังสู่ภัยพิบัติทั่วโลก รวมถึงความอันตรายของอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อไหร่ที่นาฬิกาดังกล่าวขยับเข้าสู่เวลาเที่ยงคืนก็เปรียบได้กับวันสิ้นโลก!! นั่นเอง

แรกเริ่มเข็มนาฬิกาถูกตั้งไว้ห่างจากเวลาเที่ยงคืน 7 นาที ซึ่งเริ่มเดินครั้งแรกในปี 1949 เมื่อสหภาพโซเวียตได้ทำการทดสอบระเบิดปรมาณูครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ถือเป็นจุดเริ่มต้นการแข่งขันพัฒนาอาวุธสู่ยุคสงครามนิวเคลียร์ นับตั้งแต่สัญลักษณ์นี้ถูกก่อตั้งมามันขยับขึ้นลงมาแล้วมากกว่า 23 ครั้ง

เข็มนาฬิกาจะเริ่มเดินเมื่อประเทศต่างๆ ประกาศพัฒนาหรือการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ การเกิดสงครามระหว่างประเทศ รวมถึงสภาพภูมิอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้เกิดความตระหนักถึงภัยพิบัติที่สงผลต่อชาวโลก โดยจะขยับถอยหลังเมื่อประเทศต่างๆ ประกาศยุติการทำสงคราม ข้อยุติทางอาวุธชีวภาพ ความร่วมมือกันลดการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ และข้อตกลงในการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนร่วมกัน

แต่ล่าสุด ปี 2017 เวลาของนาฬิกาวันสิ้นโลก ขยับไปเหลือเพียง 2 นาทีครึ่ง ก่อนถึงเที่ยงคืน หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่า จะสร้างคลังแสงนิวเคลียร์เป็นของตัวเอง ด้าน วลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เองก็ออกมาประกาศที่จะพัฒนาพลังอานุภาพของนิวเคลียร์ให้รุนแรงยิ่งกว่าเดิม รวมถึงปัญหาสภาพอากาศที่ส่งผลต่อโลกเมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นอากาศร้อนที่สุดนับตั้งแต่เคยบันทึกไว้ หรือโลกใบนี้อาจจะเหลือเวลาให้เราอยู่อีกไม่นาน ถึงเวลาที่เราต้องช่วยโลกแล้วหรือยัง?

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS