สรุปดราม่า ‘เข็มทิศชีวิต’ มีที่มา-ที่ไปอย่างไร อ่านเลย!

กลายเป็นดราม่าร้อนแรงที่ถูกพูดถึงอยู่ในขณะนี้ กับกรณีเฟซบุ๊กเข็มทิศชีวิต ฐิตินาถ ณ พัทลุง ของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง เจ้าของหนังสือ “เข็มทิศชีวิต” ที่ได้โพสต์วิดีโอคอร์สการเรียนรู้เข็มทิศชีวิตลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งในคลิปวิดีโอดังกล่าวปรากฏภาพของศิลปินและนักแสดงบางท่าน โดยสามารถสรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ดังนี้

FACEBOOK @เข็มทิศชีวิต ฐิตินาถ ณ พัทลุง

วันที่ 13 มิถุนายน เฟซบุ๊ก เข็มทิศชีวิต ฐิตินาถ ณ พัทลุง ของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ได้โพสต์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับคอร์สการเรียนรู้เข็มทิศชีวิต ซึ่งภายหลังได้มีการลบโพสต์นั้นออกไปแล้ว

เวลาต่อมาในวันเดียวกัน เฟซบุ๊ก Ae Maneerat ของนักแสดงสาว เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน ได้แชร์โพสต์ของแฟนเพจเข็มทิศชีวิต ฐิตินาถ ณ พัทลุง พร้อมระบุข้อความว่า ใครที่เห็นเอ๋จากสื่อนี้ซึ่งผ่านมานานแล้ว แต่ยังมีการนำภาพของตนมาใช้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตัวเธอเองไม่ได้ไปมาเกือบ 3 ปีแล้ว เนื่องจากแนวทางไม่ตรงกัน โดยได้ติดต่อขอให้เอาภาพออกจากคลิปและสื่ออื่นๆ แต่ก็ยังมีรูปของเอ๋ปรากฏอยู่

วันที่ 14 มิถุนายน คนใกล้ชิดของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ยื่นหนังสือต่อสื่อมวลชน ชี้แจงเกี่ยวกับการนำรูปของเอ๋ มณีรัตน์ ไปใช้ โดยระบุว่าคลิปเรียนฟรีทางไกลสู่ประชาชนทั่วไปนั้นถูกผลิตขึ้นในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา และลิขสิทธิ์ภาพทางน้องได้เซ็นยินยอมให้ทางเราใช้ภาพเป็นลิขสิทธิ์ของเราถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทั้งนี้คลิปที่ทางเราผลิตขึ้นมาใหม่จะไม่มีการนำภาพของน้องมาใช้อีก ซึ่งได้มีการแจ้งไปตั้งแต่ที่เอ๋ติดต่อมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในวันเดียวกัน อุ๋ย บุดด้าเบลส หนึ่งในศิลปินที่เคยมีภาพปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ได้แจ้งให้คอร์สที่เอารูปไปโปรโมทออกตั้งแต่อาทิตย์ เขาก็เอาออกให้ทันทีและยืนยันว่าอุ๋ยเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์และทดลอง เพื่อตัดสินใจว่าจะรับทำเพลงให้กับหลักสูตรเขาหรือไม่ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งสุดท้ายตนตัดสินใจไม่ร่วมงานด้วย ก็ไม่เคยติดต่อกันอีกเลยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ด้าน ดีเจตุ๊ยตุ่ย พุทธชาด พงศ์สุชาติ ก็ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก R-tui Puttachat โดยมีใจความว่า เจ้าตัวก็มีภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวอยู่ในคลิปเช่นกัน แต่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ไม่สะดวกมาเรียนด้วยตนเอง ตนจึงยินดีให้ใช้รูปและระบุว่า ในส่วนของนักแสดงที่ไปนี้ ถ้าเราไม่สะดวกในการให้เขาใช้ภาพ เขาก็จะจัดที่ที่กล้องไม่ได้เก็บภาพไปเฉียดทางนั้นเลยให้ได้นั่ง และก็ไม่ต้องเซ็นยินยอมให้ใช้ภาพ มันมีความง่ายๆ แค่นี้

วันที่ 15 มิถุนายน เฟซบุ๊ก Ngor Gonggate ของครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ ครูสอนการแสดงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ที่บอกว่าเซ็นเอกสารยินยอมให้ใช้ภาพ ต้องขอดูเอกสารว่าเซ็นวันไหน เพราะมั่นใจว่าที่เอาภาพเอ๋ มณีรัตน์ และภาพตนไปออกในรายการหนึ่งเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ทั้งเอ๋และครูเงาะไม่เคยเซ็นเอกสารยินยอมใดๆ แน่นอน ไม่มีการขอหรือแจ้งล่วงหน้าก่อนเลย ซึ่งในเวลาต่อมาครูเงาะก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้ว

ล่าสุด 15 มิถุนายน พิธีกรสาวกาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เท่าที่ทราบก็มีการพูดคุยกันว่าจะเอารูปออกให้ แต่ของตัวเธอเองไม่ได้มีปัญหาอะไร ก็ยินดีถ้ามันเป็นประโยชน์ของคนอื่น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS