ล้ำไปไกลแล้ว! สนามบินดูไบจ่อใช้ ‘อุโมงค์สแกนใบหน้า’ ไม่ต้องต่อแถวรอ ตม. ตรวจให้อารมณ์เสีย

ในขณะที่ประเทศไทยเพิ่งมีคำสั่งยกเลิกการกรอกใบตม.6 เพื่อลดความแออัดและย่นเวลาของผู้โดยสาร แต่สนามบินในดูไบก้าวไกลไปกว่านั้นแล้ว เมื่อล่าสุดได้เปิดตัวเทคโนโลยีอุโมงค์สแกนใบหน้าสุดล้ำ ที่ไม่ต้องไปต่อแถวเช็คอินหรือรอตรวจจาก ตม. ให้วุ่นวายเสียเวลา เพราะผู้โดยสารสามารถเดินลากกระเป๋าเข้าไปในอุโมงค์นี้ได้อย่างสบายๆ ซึ่งจะเริ่มใช้จริงภายในปีหน้าแล้ว

SHUTTERSTOCK

เทคโนโลยีอุโมงค์สแกนใบหน้าเป็นผลงานความร่วมมือกันของสนามบินดูไบ และสายการบินเอมิเรตส์ เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัย โดยจะนำมาใช้แทนวิธีการสแกนหาวัตถุต้องสงสัยแบบเดิมๆ แถมเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งมีจำนวนผู้มาใช้บริการที่สนามบินดูไบเพิ่มขึ้นทุกปีอีกด้วย

สำหรับตัวอุโมงค์สแกนใบหน้าจะติดตั้งด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงกว่า 80 ตัวทั่วผนัง เมื่อผู้โดยสารเดินเข้ามาในอุโมงค์กล้องทั้งหมดก็จะจดจำใบหน้าและบันทึกข้อมูลเอาไว้ ซึ่งตัวผนังก็จะฉายเป็นรูปวิวทิวทัศน์ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ทะเลทราย ชายหาด และธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นให้ผู้โดยสารมองไปรอบๆ อุโมงค์ และให้กล้องทุกตัวได้จับภาพใบหน้าได้อย่างชัดเจน โดยกระบวนการดังกล่าวจะไว้เวลาประมวลผลเพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น

โดยสนามบินในดูไบมีแพลนว่าจะนำเทคโนโลยีอุโมงค์สแกนใบหน้ามาทดลองใช้งานประมาณกลางปี 2018 ที่เทอร์มินอล 3 ของสนามบินดูไบ และหลังจากนั้นหากพบว่าอุโมงค์สแกนใบหน้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลตอบรับที่ดี ก็จะนำอุโมงค์นี้มาใช้กับเทอร์มินอลอื่นต่อไปภายในปี 2020 ซึ่งลองคิดเล่นๆ หากสนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามบินดอนเมือง มีเจ้าเครื่องนี้สักเครื่องสองเครื่อง จะช่วยลดความแออัดภายในสนามบินได้หรือไม่ อย่างไร

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS