เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ชอบ! ดูไบเตรียมสร้าง “เมืองต้นแบบดาวอังคารจำลอง” ก่อนย้ายคนไปอยู่จริงอีก 100 ปีข้างหน้า

ขึ้นชื่อว่า “ดูไบ” ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะในขณะที่หลายๆ ประเทศพยายามที่จะส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลับมีเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่กว่านั้น เมื่อพวกเขากำลังจะสร้างเมืองต้นแบบดาวอังคารจำลองขึ้นมา เพื่อทดลองใช้ชีวิตเสมือนอยู่บนดาวอังคารจริงๆ ที่เมืองแห่งนี้

FACEBOOK @DXBMEDIAOFFICE

โดยโครงการดังกล่าวมีชื่อว่า “Mars Science City” ได้รับการเปิดเผยในระหว่างการประชุมประจำปีของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560 ที่กรุงอาบูดาบี และคาดว่าโครงการนี้ต้องใช้งบประมาณในการสร้างสูงถึง 136 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ซึ่งอีกหนึ่งเป้าหมายของโครงการ “Mars Science City” คือเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนที่จะไล่ตามความฝันในการทำงานด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมในอนาคต

FACEBOOK @DXBMEDIAOFFICE

โครงการนี้นำโดยทีมวิศวกรจาก Mohammed Bin Rashid Space Center และ Dubai Municipality โดยจะทำงานร่วมกับสถาปนิกชื่อดังของโลกอย่าง Bjarke Ingels ซึ่งเบื้องต้นเมืองต้นแบบดาวอังคารจำลองจะมีลักษณะเป็นโดมขนาดใหญ่ ที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ครอบคลุมพื้นที่ 1.9 ล้านตารางฟุตบนทะเลทราย ซึ่งจะมีการจำลองสภาพแวดล้อมและพื้นผิวให้สมจริงเสมือนอยู่บนดาวอังคารมากที่สุด เพื่อช่วยในการพัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ ที่สามารถใช้ในการสำรวจดาวอังคารได้ในอนาคต

FACEBOOK @DXBMEDIAOFFICE

นอกจากนี้เมืองต้นแบบดาวอังคารจำลองก็จะมีพิพิธภัณฑ์ที่ติดตั้งผนัง 3 มิติ ที่ผลิตขึ้นจากทรายจากทะเลทราย Emirati เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนเกี่ยวกับเรื่อง “ความสำเร็จด้านอวกาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ” และที่สำคัญของโครงการดังกล่าวจะมีทีมทดลองอาศัยอยู่ในเมืองต้นแบบแห่งนี้เป็นเวลา 1 ปี เพื่อกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมเทคโนโลยีแบบพึ่งพาตนเอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับพลังงานน้ำ การเกษตร และความมั่นคงด้านอาหารของโลกในอนาคต

FACEBOOK @DXBMEDIAOFFICE

สุดท้ายหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมโครงการนี้ถึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองต้นแบบ ซึ่งคำตอบก็คือ เนื่องจากในปี 2117 หรืออีก 100 ปีข้างหน้า สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์มีแพลนว่าจะย้ายประชาชนในประเทศขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารนั่นเอง

เรียบเรียง  : SpokeDark.TV

COMMENTS