มือไม่ถึงจึงเกม! 10 อาชญากรขั้นเทพที่ถูกจับได้แบบ ‘โคตรละม่อม’

อาชญากรรมหลายครั้งมันถูกวางแผนมาอย่างดีทำให้สามารถหลบหนีการถูกจับกุมจากเจ้าหน้าที่ไปได้ แต่มีอาชญากรที่สุดแสนจะโง่เง่าจนถูกจับได้แบบที่เจ้าหน้าที่แทบไม่ต้องลงแรงด้วยซ้ำไป มาดูกันว่าพวกเขาเป็นใครและถูกจับได้อย่างไร

123RF

1. แอนดรูว เฮนเนลส์ (Andrew Hennells) อาชญากรที่คุยอวดในเฟซบุ๊กว่าเขาปล้นซูเปอร์มาร์เก็ตจนถูกจำคุกเป็นเวลาสี่ปี โดยเขาถูกจับพร้อมกับมีดและเงินสด 410 ปอนด์หลังโพสข้อความเพียง 15 นาทีเท่านั้น แม้แต่ตำรวจเองก็ยังบอกว่ากรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักและมันก็ทำให้ง่ายมากขึ้นในการเอาผิดเขาเพราะมีครบทั้งพยานและหลักฐาน

2. ไม่ใช่แค่เฟซบุ๊กเท่านั้นที่เป็นที่รักของอาชญากรผู้เสพติดโลกโซเชียลแต่สแนปแชทเองก็เช่นกัน คริสโตเฟอร์ วอลเลซ (Christopher Wallace) ถูกจับได้เพราะเขาเผยที่ซ่อนตัวในสแนปแชท หลังจากที่เขาขโมยถังแก๊สและเตาไปจากค่ายพักแรมในเมืองเพียร์ช พอนด์ ทาวน์ชิป รัฐเมน แล้วหลบหนีไปยังบ้านที่เมืองแฟร์ฟีลด์ พลเมืองดีแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจนจับกุมเขาได้ในที่สุด

3. หัวขโมยที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อแห่งเมืองพอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน เกือบจะย่องเบาได้สำเร็จอย่างไร้ร่องรอยอยู่แล้วถ้าหากเขาไม่เกิดหิวน้ำขึ้นมาหลังจากที่ค้นหาสิ่งของมีค่าแทบจะทุกตารางนิ้วของบ้านหลังหนึ่งไป เขาเปิดตู้เย็นแล้วเจอน้ำส้มแช่เย็นอยู่ เขาดื่มมันเพื่อดับกระหายและวางกล่องทิ้งไว้ในอ่างล้างจาน และกล่องน้ำส้มกล่องนี้ก็ถูกส่งไปตรวจสอบดีเอ็นเอในฐานข้อมูลซึ่งเจอข้อมูลที่ตรงกันและเขาก็ถูกจับได้อย่างง่ายดาย

123RF

4. จากการเล่นเกมของสองพ่อลูกดันในวันพ่อดันกลายเป็นการจับคนร้ายได้จริงๆ เพราะหนูน้อยวัยสิบขวบใส่กุญแจมือระหว่างเขากับ วิลเลียม ไคลน์ จูเนียร์ (William Kline Jr.) ผู้เป็นพ่อแต่ดันทำลูกกุญแจหล่นหาย วิลเลียมจึงได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจในการถอดกุญแจมือให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องตรวจสอบรายชื่อในฐานข้อมูลและพบว่าวิลเลียมมีหมายจับอยู่สองใบ ซึ่งตำรวจก็ช่วยถอดกุญแจมือให้เขาแต่โดยดีและใส่กุญแจมืออันใหม่ให้เป็นที่เรียบร้อย

5. แอรอน มอร์ริสัน (Aaron Morrison)น่าจะเป็นหนึ่งในหัวขโมยที่อ่อนหัดที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากที่เขาขโมยวอดก้าจากร้านจำหน่ายสุรา เขาก็ยังจีบพนักงานของร้าน แถมยังให้ชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้อีกด้วย ซึ่งมันก็ทำให้ตามตัวเขาได้อย่างง่ายดาย

6. ในปี ค.ศ. 2015 หัวขโมยที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ถูกจับหลังจากที่ได้บุกเข้าไปในบ้านของคู่รักคู่หนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นแทบจะไม่ต้องพยายามจับเลยด้วยซ้ำเพราะ Renaud “Junior” Plaisir กำลังหลับสนิทอยู่ในบ้านหลังนั้นนั่นเอง

7. วิธีการปล้นธนาคารที่มาแบบเงียบๆ นั้นก็สามารถพบได้ค่อนข้างบ่อยเนื่องจากไม่ต้องการทำให้ผู้คนแตกตื่นจนลุกลามปานปลาย อาชญากรชายวัย 40 ปีก็เลือกใช้วิธีนี้เช่นกัน เขาใช้วิธีเขียนคำสั่งลงในกระดาษว่า “เอาเงินมาให้เร็วๆ และเงียบๆ  หรือจะให้ยิง“ เพียงเท่านี้พนักงานธนาคารก็ส่งเงินจำนวน 400 ดอลลาร์สหรัฐให้ แต่โชคร้ายที่คนร้ายใช้กระดาษที่ฉีกมาจากใบแจ้งหนี้ของตัวเอง นักสืบพบใบแจ้งหนี้ส่วนที่เหลือด้านนอกธนาคารที่มีทั้งชื่อและที่อยู่ครบถ้วนทำให้สามารถตามจับกุมได้ในภายหลัง

123RF

8. ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1985 เดนนิส นิวตัน (Dennis Newton) ถูกสอบสวนในข้อหาปล้นห้างสรรพสินค้า ในระหว่างที่เขากำลังแก้ต่างให้ตัวเองว่าเขาคือผู้บริสุทธิ์ เขาโกรธแค้นผู้จัดการเป็นอย่างมากที่กล่าวหาว่าเขาคือโจรจนควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ และทำให้เขากระโดดตัวลอยพร้อมกับตะโกนสุดเสียงว่า “เขาควรที่จะยิงหัวผู้จัดการให้ระเบิดเสียด้วยซ้ำ” หลังจากเปล่งวาจาออกมาเขาก็พยายามแก้ต่างให้ตัวเองว่า หมายถึงว่าถ้าเขาเป็นคนปล้นน่ะนะ แต่สุดท้ายเมื่อประกอบกับหลักฐานอื่นๆ ก็ทำให้ถูกตัดสินจำคุก 30 ปี

9. ในการที่จะขโมยรถ หากคุณไม่รู้ว่าขับรถอย่างไรก็คงจะต้องลงเอยเหมือนกับโจรวัยละอ่อนที่ชื่อ Mganga Mganga เขาพยายามจะขโมยรถจากหญิงชาวโอมาฮ่า รัฐเนบราสก้า โชคร้ายของเขาที่รถรุ่นนี้เป็นแบบเกียร์กระปุกทำให้เขาไม่รู้วิธีขับมันและพยายามอยู่หลายนาทีจนกระทั่งตำรวจมาถึงและจับเขาเอาไว้ได้

10. การหลงลืมสิ่งของสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพียงแต่การที่หัวขโมยลืมสูติบัตรไว้ยังที่เกิดเหตุนั้นเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออย่างยิ่ง แต่มันก็เกิดขึ้นจริงกับแซคคารี่ เทนโทนี่ (Zachary Tentoni) ในปี ค.ศ. 2001 แซคคารี่ได้วิ่งราวเงินจำนวน 40 ดอลลาร์สหรัฐจากสุภาพสตรีรายหนึ่ง ในตอนที่เขาหลบหนีจากที่เกิดเหตุเขาลืมกระเป๋าทิ้งไว้และในนั้นมีสูติบัตรพร้อมกับจดหมายของแม่เขาไว้ด้วย และนี่ก็เป็นสาเหตุว่าทำไมเขาถึงถูกจับได้

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS