แก่แต่เก๋า!! “EA-6B Prowler” เครื่องบินรบอายุกว่า 40 ปี ที่ถูกเรียกให้ไปรบอีกครั้งหลังปลดประจำการ จำเป็นขนาดไหน? มาดูสเปกและสมรรถนะกัน

“EA-6B Prowler” ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Grumman ของสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้ในสงครามอิเล็กทรอนิกส์ เข้าประจำการในปี 1971 โดยทำหน้าที่ในการรบกวนเรดาห์และระบบการสื่อสารของฝ่ายตรงข้ามเพื่อไม่ให้ตรวจจับสัญญาณของเครื่องบินฝั่งอเมริกาได้ ด้วยอุปกรณ์ JAMMING ที่ติดตั้งอยู่บริเวณแพนหางที่มีลักษณะเป็นกระเปาะมีชื่อเรียกว่า ECM/ECCM Pod อีกทั้งยังติดตั้ง AGM-88 HARM ซึ่งเป็นจรวดที่เน้นในการทำลาย SAM (ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน) หรืออุปกรณ์ที่ส่งคลื่นเรดาห์จากสถานีเรดาห์ และสถานีต่อสู้อากาศยานของฝ่ายตรงข้ามเมื่อตรวจพบอีก 4 ลูก จึงทำให้ EA-6B Prowler กลายเป็นเครื่องบินรบที่ไม่ต้องกังวลกับขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจากข้าศึกและการตรวจพบจากเรดาห์ (เพราะมันไปรบกวนจนทำงานไม่ได้แล้วเรียบร้อย)

WIKIPEDIA PD

จุดเด่นของเครื่อง EA-6B Prowler ก็คือรูปทรงที่ถูกออกแบบมาให้เป็นอากาศยาน 4 ที่นั่งโดยแบ่งเป็น 2 แถวเรียงกันคล้ายๆ กับเครื่องบินขนาดใหญ่ ใช้เครื่องยนต์ Pratt & Whitney J52-P408A Turbojet 2 เครื่อง สามารถทำความเร็วได้ 1,050 กม./ชม. พิสัยบิน 3,254 กิโลเมตร โดยออกปฏิบัติภารกิจสงครามกว่า 110 เที่ยวบิน และถูกจัดให้เป็นเครื่องบินรบที่อายุมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ที่ยังบินได้ เครื่องบินรุ่นนี้ได้ปลดประจำการไปแล้วตั้งแต่ปี 2014 แต่ทว่าถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในภารกิจสนับสนุนกลุ่มประเทศพันธมิตรในการรบกับกลุ่ม ISIS ในอิรักและซีเรียเมื่อปี 2015 โดยทำหน้าที่รบกวนการสื่อสารของกลุ่ม ISIS ทำให้ไม่สามารถตรวจจับสัญญาณของเครื่องบินรบรุ่นใหม่ๆ ที่บินเข้าไปโจมตี และยังสามารถที่ระบุแหล่งที่มาของสัญญาณจากศัตรูเพื่อให้กำหนดเป้าหมายของศัตรูในแผนที่ได้

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS