แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในจีน! ขนาด 6.5 แมกนิจูด ดับ 13 บาดเจ็บกว่า 175 ราย

วันที่ 8 ส.ค. เวลาประมาณ 21.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศจีน ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในบริเวณเขตจิ่วไจ้โกว ทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน โดยขณะนี้มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ถึง 13 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 175 ราย ซึ่งยังไม่มีรายงานว่าพบคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

AFP

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศจีน มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เขตจิ่วไจ้โกว ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติทางตอนเหนือของมณฑลเสฉวน สามารถวัดระดับแรงสั่นสะเทือนได้ 6.5 แมกนิจูด ความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร และได้เกิดอาฟเตอร์ช็อครวมทั้งสิ้น 106 ครั้ง

USGS.GOV
AFP

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนพังทลายลงมาหลายจุด ผู้คนวิ่งออกจากอาคารเพื่อมาอยู่ในที่โล่งแจ้งกันอย่างจ้าละหวั่น โดยเบื้องต้นคณะกรรมการป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติของจีนคาดว่า น่าจะมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ภัยพิบัติในครั้งนี้พุ่งสูงกว่า 100 คน

AFP

ล่าสุดด้านสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครซีอานเผยว่า ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บที่เป็นบุคคลสัญชาติไทยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ พร้อมประกาศเตือนคนไทยที่พำนักอยู่ที่จีนให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุในช่วงระยะเวลานี้ และแนะนำให้ติดตามข่าวสารจากทางการจีนและสถานกงสุลใหญ่ไทยอย่างใกล้ชิด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS