พ่อค้าเรือปืน! ทำความรู้จัก ‘อีสต์อินเดียคอมปานี’ บริษัทการค้าของอังกฤษ นักล่าอาณานิคมในดินแดนตะวันออกไกล

บริษัทอินเดียตะวันออกอันทรงเกียรติ (Honourable East India Company) หรือต่อมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ บริษัทอินเดียตะวันออกของบริเตน เป็นบริษัทร่วมทุนสัญชาติอังกฤษที่ก่อตั้งในปี 1600 และเป็นบริษัทการค้าที่เก่าแก่ที่สุด เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ ในทวีปยุโรป

WIKIPEDIA PD

บริษัทอินเดียตะวันออกของบริเตน ได้รับตราตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 ให้เป็นข้าหลวงและบริษัทพาณิชย์แห่งลอนดอนที่ทำการค้าในดินแดนตะวันออกไกล เป็นการรวมทุนระหว่างพ่อค้าและชนชั้นสูงของอังกฤษ โดยรัฐบาลไม่ได้ถือหุ้น แต่อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้บริษัทแทน เช่นการสนับสนุนด้านกำลังทหารและกองเรือรบ การดำเนินงานของบริษัทนี้มีส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของมูลค่าการค้าทั้งโลกในขณะนั้น และสร้างกำไรมหาศาลให้กับอังกฤษ

WIKIPEDIA PD

แม้เป็นบริษัทพาณิชย์ แต่เพราะได้รับการสนับสนุนด้านกำลังทหารและกองเรือรบ ทำให้บริษัทอินเดียตะวันออกของบริเตน มีอำนาจเหนือประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย ในปี 1740 อังกฤษมีความขัดแย้งกับปรัสเซียและฝรั่งเศสจากผลการสืบราชบัลลังก์แห่งออสเตรีย จนนำมาสู่สงครามบนภาคพื้นทวีปยุโรปและบางส่วนของอินเดีย จักรวรรดิโมกุลที่ปกครองอินเดียในขณะนั้นเลือกอยู่ข้างฝรั่งเศสและประกาศสงครามกับอังกฤษ และสุดท้าย ฝรั่งเศสพ่ายแพ้ในสงครามและต้องถอนกำลังจากอินเดียทั้งหมด จนทำให้อังกฤษสามารถยึดครองอินเดียได้สำเร็จ

เช่นเดียวกับเมียนมาร์ เพื่อนบ้านของไทยเรา ในช่วงสงครามพม่า-อังกฤษ ครั้งที่หนึ่ง กองทหารและกองเรือรบของบริษัทอินเดียตะวันออกได้แสดงศักยภาพเหนือกองทัพพม่าชนิดเทียบกันไม่ติดมาแล้วอีกด้วย!

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS