เปิดโลกอาหาร! ‘กินเนื้อลิง’ วัฒนธรรมการกินสุดแปลกจากทั่วโลก ที่เชื่อว่าลิงเป็นยาบำรุงกำลังชั้นเลิศ

“ลิง” ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ บนโลกนี้ ดังนั้นมนุษย์ส่วนใหญ่จึงมองว่าการที่จะไป “กิน” ลิงนั้นเลยดูค่อนข้างที่จะแปลกกว่าการกินสัตว์อย่างหมาหรือแมว แต่ก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่กินกันแบบปกติไม่ต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ จะมีที่ไหนบ้างนั้นเลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

หากจะพูดถึงเมนูที่ทำมาจากลิงนั้น เราคงคุ้นเคยกับเมนูสุดโหดของชาวจีนที่นิยมกิน “สมองลิง” สดๆ ทั้งๆ ที่มันยังไม่ตาย ซึ่งมีความเชื่อว่ามันจะช่วยบำรุงสมองและเป็นยาโด๊ปที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งนอกจากสมองลิงแล้ว ชาวจีนยังนิยมนำส่วนที่เหลือนั้นไปตุ๋นกับสมุนไพรเป็นซุป ซึ่งจะต้องตุ๋นจนเนื้อลิงนั้นเปื่อยยุ่ยละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำซุป ในประเทศญี่ปุ่นในอดีตก็นิยมกินเนื้อลิงเช่นกัน โดยจะพบในจังหวัดนากาโนะ ซึ่งชาวนากาโนะในอดีตนั้นเชื่อกันว่าการกินเนื้อลิงในสตรีที่เพิ่งคลอดลูกนั้นจะช่วยให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้เร็วกว่ายาบำรุงชนิดอื่นๆ

123RF

นอกจากเมนูของชาวจีนทั้งสองอย่างที่เชื่อว่าเป็นยาแล้ว การกินลิงนั้นยังพบในแถบแอฟริกา โดยในประเทศคองโกนั้นถือว่ามันเป็นอาหารเหลาเลยทีเดียว ในประเทศคองโกนั้นลิงบาบูนตัวหนึ่งมีราคาไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทเลยทีเดียว โดยเนื้อของลิงในคองโกส่วนใหญ่นั้นจะถูกนำมาปรุงด้วยวิธีการทอดให้กรอบและกินแกล้มกับขนมปัง

แต่ในประเทศไลบีเรียนั้น เนื้อลิงถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา เนื่องจากมีลิงบาบูนเป็นจำนวนมาก โดยชาวไลบีเรียนั้นต่างบอกกันว่าเนื้อลิงนั้นมีรสชาติหวานและความอร่อยเฉพาะตัวไม่ต่างจากเนื้อวัวเลยแม้แต่น้อย ซึ่งปัญหาการกินเนื้อลิงในแอฟริกานั้นเป็นต้นเหตุหนึ่งของการระบาดของโรคอีโบล่าที่คร่าชีวิตชาวแอฟริกานับล้านคน
ข้ามฝั่งกันมาในทวีปอเมริกา ชาวเม็กซิโกทางภาคใต้ของเมือง Veracruz นั้นถือว่าลิงเป็นอาหารประจำถิ่นซึ่งก็ชื่นชอบกันถึงขนาดมีเทศกาลกินลิงแมงมุมในทุกๆ ปี โดยจะนำเนื้อลิงไปประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆ แทนเนื้อสัตว์อื่นๆ ตามความชอบของแต่ละคน เนื้อลิงในประเทศเม็กซิโกนั้นจะมีราคาถูกกว่าเนื้อชนิดต่างๆ ซึ่งก็ทำให้พ่อค้าหัวใสนั้นนำเนื้อลิงมาตากแห้งก่อนที่จะส่งปะปนไปกับเนื้อสัตว์แห้งชนิดอื่นๆ เพื่อนำเข้าไปขายอเมริกา โดยจะหลอกที่หน้าซองว่าเป็นเนื้อวัว เนื้อกวางบ้างก็แล้วแต่จะคิดกันออก จนทางการสหรัฐอเมริกาต้องตั้งมาตรการสกัดกั้นเนื้อลิงขึ้นมา

SHUTTERSTOCK

การกินลิงนั้นนอกจากจะดูแปลกแบบสุดๆ แล้วยังมีอันตรายที่แอบแฝงอีกนั่นก็คือ โรคที่ตามมาจากการกินเนื้อลิง ซึ่งอาจจะมีปฏิกิริยากับมนุษย์ได้มากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ จึงทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นพยายามที่จะเตือนไม่ให้ประชาชนบริโภค เพราะถ้าระบาดมาทีนี่มันเป็นหายนะของมนุษยชาติเลยก็ว่าได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS