เปิดตำนาน! ‘Ebu Gogo’ ตำนานยายแคระจอมตะกละแห่งอินโดนีเซีย ที่ชอบจับเด็กกินเป็นอาหาร

เรื่องเล่าตำนานของ “อีบู โกโก้” สิ่งมีชีวิตคล้ายคนแคระที่อาศัยอยู่ในป่าลึก ตำนานจากเกาะฟลอเรส ในประเทศอินโดนีเซีย ที่ว่ากันว่ามีเด็กหลายรายตกเป็นเหยื่อของพวกมัน!

YOUTUBE@BLACK CROW PARANORMAL

ชาว Nage ชนพื้นเมืองบนเกาะฟลอเรสเรียกสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ว่า “Ebu Gogo” โดยมาจากคำว่า อีบู (Ebu) แปลว่า “ยาย” ส่วนโกโก้ (Gogo) แปลว่า “ตะกละ” จึงกลายเป็นที่มาของชื่อสิ่งมีชีวิตที่ชาวบ้านพบในป่ามีขนาดสูงราว 90 เซนติเมตร เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว มีใบหน้าที่กว้างแบน จมูกใหญ่ ปากกว้าง และมีลักษณะคล้ายกับลิงมากแต่ก็ไม่ใช่!

โดยตำนานเล่าว่ามันมักจะแอบมาขโมยเด็กไปเป็นอาหาร สุดท้ายมันก็ถูกกวาดล้างโดยคนบนเกาะฟลอเรส ด้วยการจุดไฟเผาถ้ำแห่งที่เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของอีบู โกโก้ แต่มีคู่หนึ่งสามารถหลบหนีเข้าไปในป่าลึกได้

WIKIPEDIA CC BY RYAN SOMMA

เรื่องราวนี้ถือเป็นตำนานที่ถูกนำมาเล่าเป็นนิทานสอนเด็กบนเกาะฟลอเรสตลอดหลายสิบปี แต่มันอาจไม่ใช่เรื่องเล่าจากคำพูดของคนในอดีตอย่างที่เราเข้าใจ เพราะในปี 2004 นักสำรวจจากออสเตรเลียพบหัวกะโหลก (Homo floresiensis) เหมือนมนุษย์แต่เล็กกว่าในถ้ำแห่งหนึ่งบนเกาะ จากการตรวจสอบพบว่า เป็นคนแคระหรือฮอบบิท นั้นแสดงถึงการที่คนแคระเหล่านี้อาจเคยอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้เมื่อ 12,000 ปีก่อน (ภายหลังพบว่าอาจอยู่มานานถึง 50,000 ปีก่อน) แถมมันยังเกี่ยวของกับตำนานพื้นบ้านของคนบนเกาะฟลอเรสอีกด้วย

ตำนานของอีบู โกโก้ คุณยายตะกละรายนี้ จึงมีแนวโน้มที่น่าเชื่อว่าอาจเคยมีอยู่จริงบนเกาะแห่งนี้ แต่ได้สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อหลายร้อยปีก่อน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS