รวมภาพความสวยงามของสุริยุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกในรอบ 99 ปี ที่อเมริกา

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2017 เวลา 10:15 น. ตามเวลาประเทศอเมริกา (หรือในเวลา 00:15 น. ของวันที่ 22 สิงหาคมตามเวลาในประเทศไทย) ได้เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงที่สามารถมองเห็นได้ในรัฐโอเรกอน, ไอดาโฮ, ไวโอมิง, มอนแทนา, ไอโอวา, แคนซัส, เนแบรสกา, มิสซูรี, อิลลินอยส์, เคนทักกี, เทนเนสซี, จอร์เจีย, นอร์ทแคโรไลนา, และ เซาท์แคโรไลนา ซึ่งเป็นปรากฏการณ์พิเศษทางดาราศาสตร์ที่หาดูได้ยาก สุริยุปราคาเต็มดวงที่มองเห็นได้จากอเมริกาครั้งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในปี 1979 ซึ่งเป็นเวลานานกว่า 38 ปีแล้ว และยังเป็นสุริยคราสครั้งแรกในรอบ 99 ปีที่มองเห็นได้ตลอดชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้ชาวอเมริกันตื่นเต้นกันมาก และมีการถ่ายทอดสดจากหลายพื้นที่ด้วยกัน

ภาพชุดนี้ถ่ายโดย Terry Virts นักบินอวกาศของ NASA ที่เดินทางไปร่วมพูดคุยเกี่ยวกับปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ในรายการถ่ายทอดสดของ National Geographic ที่รัฐโอเรกอน

 

ภาพคลิปวิดีโอขณะที่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS เคลื่อนที่ผ่านดวงอาทิตย์ที่กำลังเว้าแหว่งจากการที่เงาของดวงจันทร์เคลื่อนทับ ถ่ายไว้ได้โดย Joel Kowsky ช่างภาพของ NASA

2017 Total Solar Eclipse - ISS Transit - (NHQ201708210203)

ส่วนภาพนี้เป็นมุมกลับที่สามารถมองเห็นได้จาก ISS

 

ภาพการเคลื่อนที่ของแนวคราสในครั้งนี้ ถ่ายจาก Lincoln Beach รัฐโอเรกอน โดย Bill Ingalls ช่างภาพของ NASA
2017 Total Solar Eclipse (NHQ201708210306)

 

ภาพนี้ถ่ายได้โดย Kirsten Jorgensen จากมหาวิทยาลัย Lewiston เธอเห็นเครื่องบินบินผ่านหน้าไป จึงวิ่งตามแล้วถ่ายรูปขณะกำลังเกิดสุริยคราส ทำให้ได้ภาพที่แปลกใหม่แบบนี้ออกมา

 

หน่วยทหารพลร่มที่ 82 (82nd Airborne Division) ฝึกซ้อมกระโดดร่มขณะเกิดปรากฏการณ์พิเศษนี้พอดี

 

ภาพช่วงขณะที่เกิดคราส เมื่อเงาของดวงจันทร์เคลื่อนผ่าน ทำให้แสงอาทิตย์ไม่ส่องมายังพื้นที่ที่เกิดสุริยุปราคา พื้นที่บริเวณนั้นจึงมืดสนิทไปทันที

 

นอกจากผู้ที่อยู่ในพื้นที่จะตื่นเต้นที่มีโอกาสได้ชมสุริยุปราคาครั้งนี้ ผู้ที่อยู่ไกลออกไปและไม่มีโอกาสได้ชมก็สามารถร่วมแจมกับปรากฏการณ์นี้ได้ด้วยผ่านทางทวิตเตอร์ ด้วยการติดแฮชแท็ก #Eclipse2017 แล้วจะมีอีโมจิเป็นรูปของดวงอาทิตย์ขณะเกิดคราส ซึ่งจะมองเห็นเมื่ออยู่ในเว็บไซต์ Twitter.com เท่านั้น

สุริยุปราคาสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ แต่แบบเต็มดวงนั้นหาได้ยากมาก และสามารถมองเห็นได้ในบางพื้นที่เท่านั้น สุริยุปราคาเต็มดวงที่สามารถมองเห็นได้จากประเทศไทย ครั้งล่าสุดเกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 1995 และจะสามารถมองเห็นจากประเทศไทยได้อีกครั้งในวันที่ 11 เมษายน 2070 หรือในอีก 53 ปีข้างหน้า ส่วนวันที่ 20 เมษายน 2023 จะสามารถเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงได้ที่ออสเตรเลีย ติมอร์ตะวันออก และอินโดนีเชีย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS