ญี่ปุ่นล้ำไปอีกเตรียมสร้าง ‘ลิฟต์อวกาศ’ ขนส่งมนุษย์และสิ่งของขึ้นไปในอวกาศ ใช้เวลาจากโลกถึงอวกาศ 7 วัน ระยะทางกี่ กม.เนี่ย มาดูกัน

คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่มนุษย์ทุกคนจะมีสิทธิ์ขึ้นไปในอวกาศ นอกเหนือจากเศรษฐีและนักบินอวกาศแล้ว แทบไม่มีความเป็นไปได้เลยที่คนธรรมดาจะได้ขึ้นไปเหยียบอวกาศซักครั้งในชีวิต แต่ในอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อบริษัท Obayashi Corporation แห่งประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศสร้าง ”ลิฟต์อวกาศ” สำหรับขนส่งสิ่งของและมนุษย์ขึ้นไปในอวกาศ

ด้วยระยะทางกว่า 96,000 กิโลเมตร ของการเดินทางจากโลกสู่อวกาศ ทีมพัฒนาเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูงอย่าง ท่อนาโนคาร์บอน ทำหน้าที่เป็นสลิงสำหรับเคลื่อนย้ายลิฟต์ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานกว่าเหล็กถึงหลายร้อยเท่า ส่วนการเคลื่อนที่ของลิฟต์จะเป็นระบบเดียวกับบนรถไฟความเร็วสูง Maglev ซึ่งจะทำให้ลิฟต์สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 200 กม./ชม. ใช้เวลาเดินทางจากโลกถึงอวกาศเป็นเวลา 7 วัน

ลิฟต์อวกาศจะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถรับส่งสิ่งของได้ตามต้องการ ต่างกับปัจจุบันที่ภาคพื้นดินจะนำส่งขึ้นไปด้วยกระสวยอวกาศ ซึ่งต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากในการขนส่งแต่ละครั้ง นอกจากใช้เพื่อขนส่งสิ่งของแล้ว ผู้ผลิตยังได้วางแผนใช้ลิฟต์อวกาศ สำหรับการท่องเที่ยวในอวกาศอีกด้วย โดยจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณคนละ $200 หรือประมาณ 7,000 บาทต่อคน ลิฟต์อวกาศสามารถรองรับน้ำหนักได้ 100 ตัน บรรทุกคนได้ประมาณ 30 คน

ทั้งนี้ ลิฟต์อวกาศยังอยู่ในขั้นตอนวางแผนก่อสร้าง โดยจะเริ่มก่อสร้างในปี 2030 คาดว่าแล้วเสร็จพร้อมใช้งานภายในปี 2050

OBAYASHI.CO.JP

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS