ที่สองโลกไม่จำ! รู้จัก ‘เอลิชา เกรย์’ ชายผู้ (เกือบ) ได้ชื่อว่าคิดค้นโทรศัพท์เป็นคนแรกของโลก

ปลายศตวรรษที่ 19 เป็นยุคที่ยอดประดิษฐ์คนสำคัญของโลกที่คิดค้นนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตมนุษย์เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น โทมัส อัลวา เอดิสัน หรือ อัลเฟรด โนเบล แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้รับการยกย่องอย่างที่ควรจะเป็น หนึ่งในนั้นก็คือ ‘เอลิชา เกรย์’

WIKIPEDIA PD

เอลิชา เกรย์ (ค.ศ.1835-1901) วิศวกรไฟฟ้าชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งอีกคนหนึ่งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เขาเกิดในครอบครัวของชาวคริสต์นิกายเควกเกอร์ผู้เคร่งศาสนา เขามีความหลงไหลในด้านวิทยาศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการค้นคว้าทดลองเพื่อสร้างอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แม้จะไม่ได้สำเร็จการศึกษาในระดับสูง แต่ตลอดชีวิตของเกรย์อุทิศให้กับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เขามีสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ชิ้นสำคัญมากกว่า 70 รายการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทลออโตกราฟ (ต้นแบบของแทบเล็ตในปัจจุบัน) โทรเลขอะคูสติก หรือต้นแบบเครื่องสังเคราะห์เสียง (Synthesizer) ซึ่งเป็นที่นิยมในวงการดนตรียุคปัจจุบัน แต่มีสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ชิ้นหนึ่งที่ ‘เอลิชา เกรย์’ คิดค้นขึ้นเป็นผลสำเร็จ (และอาจเป็นคนแรกของโลก) แต่ก็พลาดโอกาสขึ้นทำเนียบยอดนักประดิษฐ์ไปอย่างน่าเสียดาย นั่นคือ โทรศัพท์

WIKIPEDIA PD

ในปี ค.ศ. 1874 เกรย์ประดิษฐ์อุปกรณ์โทรเลขชนิดใหม่ที่สามารถส่งข้อความในรูปแบบของเสียงได้สำเร็จ และนำมาสาธิตโดยใช้เสียงดนตรีในโบสถ์แห่งหนึ่งของรัฐอิลลินอยส์ การทดลองประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เกรย์จึงคิดค้นและพัฒนาต่อเพื่อให้สิ่งประดิษฐ์ของเขาสื่อสารผ่านการสนทนาได้ โดยที่เขาไม่รู้ว่า มีชายผู้หนึ่งกำลังคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่เช่นเดียวกับเกรย์ในรัฐแมสซาชูเซตต์ที่ห่างออกไปกว่าพันไมล์

เขาคือ ‘อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์’

WIKIPEDIA PD

ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1876 เกรย์ได้คิดค้นตัวส่งสัญญาณเสียงด้วยของเหลว (Liquid Transmitter) ได้สำเร็จ และนั่นทำให้ต้นแบบเครื่องรับสัญญาณโทรศัพท์ของเขาเสร็จสมบูรณ์ และเช้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เกรย์ได้ให้ทนายประจำตัวเดินทางไปรอเขายังสำนักงานสิทธิบัตรที่วอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเตรียมจดสิทธิบัตรตั้งแต่เวลา 09.30 น. โดยที่ไม่ได้แจ้งให้ทนายทราบว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนั้นคืออะไร ก่อนที่เกรย์เดินทางมาถึงในเวลา 13.30 น. และติดต่อยื่นเรื่องขอจดสิทธิบัตรเครื่องรับสัญญาณโทรศัพท์ ปรากฏว่าไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้เพราะเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ ได้เดินทางมาจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์นี้เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เวลา 11.30 น.

WIKIPEDIA PD

จากเหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความไม่พอใจต่อเกรย์เป็นอย่างยิ่ง จนกลายเป็นคดีความที่ฟ้องร้องในชั้นศาล และในวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ.1876 ศาลตัดสินให้เบลล์เป็นฝ่ายชนะคดีเนื่องจากหลักฐานที่ชี้ชัดว่าทางฝ่ายเบลล์ได้เดินทางมาจดสิทธิบัตรก่อนเกรย์จริง และนั่นทำให้โลกจารึกว่าผู้ที่คิดค้นโทรศัพท์เป็นคนแรกคือ ‘อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์’

WIKIPEDIA PD

ส่วน ‘เอลิชา เกรย์’ ชวดโอกาสครั้งสำคัญของชีวิตในฐานะยอดนักประดิษฐ์ไปอย่างน่าเสียดาย

เรียบเรียง SPOKEDARK.TV

COMMENTS