อลังการงานครัว! ‘ผัดถั่วงอกจักรพรรดิ’ สูตรเด็ดวังมังกร อาหารจานโปรดแห่งพระนางซูสีไทเฮา

จากที่เราเคยนำเสนอเรื่องราวของมื้ออาหารสุดอลังการของเหล่าฮ่องเต้ไปในคราวที่แล้วว่าการเสวยพระกระยาหารในแต่ละมื้อนั้น มีอาหารมากมายและเป็นของชั้นดีเพียงใด วันนี้เราก็จะพาเข้าไปใกล้ๆ อีกนิดด้วยการไปชมโต๊ะอาหารของจักรพรรดินีผู้ยิ่งใหญ่แห่งแดนมังกรอย่าง “ซูสีไทเฮา” ทีน่าสนใจในความพิถีพิถันกว่าจะเป็นอาหารที่วางอยู่เต็มโต๊ะของพระนาง จะต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และอาหารที่พระนางโปรดปราน รับรองว่าจะต้องตะลึงอย่างแน่นอน

ห้องเครื่องในสมัยพระนางซูสีไทเฮานั้นถูกแบ่งออกเป็น 5 ครัวย่อย ซึ่งแต่ละครัวนั้นจะรับหน้าที่ในการทำอาหารที่ต่างกัน ครัวแรกจะถูกเรียกว่า “ครัวเนื้อ” ซึ่งมีหน้าที่ในการปรุงอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ทั้งหมด ต่อมาก็จะเป็น “ครัวผัก” เมนูที่เป็นมังสวิรัตินั้นจะถูกทำที่ครัวนี้ “ครัวแป้ง” ครัวนี้จะมีหน้าที่รับผิดชอบในการทำอาหารประเภทแป้ง เริ่มมาตั้งแต่หุงข้าว ต้มโจ๊ก ทำบะหมี่ หมั่นโถว ซาลาเปา

WIKIPEDIA PD

และต่อมาก็ได้แก่ครัวของว่าง ที่เมนูนั้นจะไม่ตายตัว เพราะต้องรับบัญชาว่าในระหว่างวัน พระนางซูสีไทเฮาอยากจะเสวยอะไรเพื่อรองท้องหรือฆ่าเวลาหรือไม่ และครัวสุดท้ายก็คือ “ครัวของหวาน” อันนี้ค่อนข้างจะหนักพอสมควรเพราะต้องรับหน้าที่ในการทำขนมทั้งหมด ที่ถวายแก่พระนางซูสีไทเฮา ขนมที่ใช้ในการทำพิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขนมไหว้พระจันทร์ จันอับ ขนมเปี๊ยะ

บรรดาผู้ที่จะเข้ามาทำงานในครัวทั้ง 5 นี้จะต้องถูกคัดเลือกมาอย่างดี หรือถ้าเข้ามาตั้งแต่ทำอะไรไม่เป็นก็จะต้องอยู่เรียนรู้ในตำแหน่งล่างสุดเป็นเวลาตำแหน่งละไม่ต่ำกว่า 2 ปี เพื่อให้มีฝีมือดีพอที่จะทำอาหารถวายแด่ฮ่องเต้ ส่วนวัตถุดิบนั้น แน่นอนว่าจะต้องเลือกเฟ้นโดยผู้รับผิดชอบตามหัวเมืองต่างๆ ที่จะต้องส่งเข้ามา การคัดเลือกนั้นไม่ใช่ว่าเป็นการไปเดินตลาดแล้วเลือก หากแต่ว่ามีการจองที่ตั้งแต่เริ่มปลูก และทุกขั้นตอนจะต้องทำตามที่ราชสำนักกำหนด

123RF

มีบันทึกไว้ว่าเมนูที่พระนางซูสีไทเฮานั้นโปรดที่สุดก็คือ “ผัดถั่วงอก” แต่!!! ระดับพระนางซูสีไทเฮาแล้ว ผัดถั่วงอกของพระนางนั้นคงไม่ใช่ผัดถั่วงอกแบบธรรมดาอย่างแน่นอน ถั่วงอกที่ได้มานั้นจะถูกนำไปทำความสะอาดอย่างดี เด็ดหัวและรากออกทุกต้นเพื่อไม่ให้มีกลิ่นสาบดินหลงเหลือและมาทำขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะนำไปผัด พ่อครัวจะนำลวดทองแดงเส้นเล็กๆ มาแทงเข้าไปตรงกลางของถั่วงอกเพื่อให้เป็นโพรงด้านใน จากนั้นก็จะนำไก่หรือหมูที่สับละเอียดมายัดเข้าไปในโพรงที่เจาะรูไว้ทีละต้นๆ จนได้มากพอ จากนั้นก็จะนำไปนึ่งให้ไส้อยู่ตัวและนำไปผัด

นอกจากผัดถั่วงอกสุดอลังการแล้ว พระนางซูสีไทเฮายังโปรดขนมจีบ ซึ่งขนมจีบที่พ่อครัวทำนั้นต้องรีดแป้งให้บางที่สุด ซึ่งพอนึ่งออกมานั้นแป้งก็จะใสจนสามารถมองเห็นไส้ด้านในได้ ซึ่งว่ากันว่าเคยมีกรณีเปลี่ยนพ่อครัวแล้วพ่อครัวใหม่ดันทำได้ไม่ดีเท่าคนเดิม พระนางเสวยเข้าไปแล้วรู้สึกไม่อร่อยจึงบ้วนทิ้งและสั่งให้ทหารไปจับตัวพ่อครัวมาโบยต่อหน้าพระนางเพื่อสั่งสอน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS