ตำรับอาหารฮ่องเต้! มื้ออาหารสุดยิ่งใหญ่แห่งจักพรรดิจีน ที่ว่ากันว่าแต่ละมื้อมีเมนูบนโต๊ะเสวยนับร้อยรายการ

ประเทศจีนถือว่าเป็นอีกหนึ่งอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จึงทำให้มีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นในแง่มุมทางประวัติศาสตร์ที่มีครบทุกรสชาติ เรื่องราวภายในวังของบรรดาฮ่องเต้และนางสนมก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หยิบมาเล่าครั้งใดก็มีความน่าสนใจ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเข้าเฝ้าบรรดาฮ่องเต้ถึงโต๊ะเสวยพระกระยาหาร ที่ได้รับการร่ำลือว่าในแต่ละมื้อของฮ่องเต้นั้นจะมีอาหารชั้นเลิศวางอยู่ให้เลือกเสวยแบบนับไม่ถ้วน

ในปัจจุบันนั้นถ้าจะพูดถึงอาหารจีนที่หรูหราแล้วคำพูดที่มักจะถูกหยิบมาใช้เปรียบเปรยก็คือคำว่า “อาหารฮ่องเต้” ซึ่งอาหารที่ถูกเสิร์ฟให้ฮ่องเต้เสวยในทุกๆ มื้อนั้นจะต้องผ่านกรรมวิธีในการทำอย่างประณีต เพราะตามคตินั้นถือว่าฮ่องเต้คือผู้ที่เป็นเจ้าของทุกๆ อย่างบนแผ่นดิน ครั้นจะให้เสวยของธรรมดาๆ แบบคนทั่วไปก็คงจะไม่เหมาะ อย่างเช่นถ้าจะทำเมนูไก่ย่างทั้งตัวนั้น ก็จะต้องทำให้ไก่กลายเป็นหงส์ หมูกลายเป็นเนื้อมังกร ด้วยฝีมือในการจัดจานของพ่อครัว

123RF

ว่ากันว่าอาหารแต่ละจานนั้นจะถูกแบ่งหน้าที่รับผิดชอบแบบ 1 คนต่อ 1 จาน ซึ่งตามข้อมูลที่บันทึกไว้นั้นอาหารในแต่ละมื้อของฮ่องเต้นั้นมีสูงสุดถึง 108 จานเลยทีเดียว เหตุที่ในแต่ละมื้อของฮ่องเต้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีอาหารเยอะขนาดนั้นก็เป็นเพราะว่าความเชื่อของชาวจีนในสมัยก่อนที่เชื่อว่าการเสวยอาหารของฮ่องเต้นั้นถือเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ของอาณาจักร ถ้าหากว่าอาหารบนโต๊ะเสวยนั้นมีน้อยก็อาจจะส่งผลให้เกิดความอดอยากขึ้นได้

แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงนั้นคือการป้องกันการวางยาพิษนั่นเอง การที่มีอาหารบนโต๊ะเสวยนับร้อยจานนั้นก็จะถือว่าเป็นการสุ่มอย่างหนึ่ง ลองนึกภาพว่ามีอาหารอยู่บนโต๊ะ 108 อย่างแล้วคนวางยาพิษก็คงจะเดาใจฮ่องเต้ไม่ได้ว่าจะเสวยจานไหน อีกทั้งแต่ละจานนั้นฮ่องเต้ยังสามารถเสวยได้แค่ไม่กี่คำ แถมถ้าอาหารจานไหนที่ฮ่องเต้เกิดถูกพระทัยก็จะถูกห้ามทำเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใดล่วงรู้ว่าฮ่องเต้โปรดเสวยอะไร

123RF

กลับมาที่โต๊ะอาหารกันต่อ การเสวยพระกระยาหารของฮ่องเต้นั้นจะมีขันทีที่คอยรับใช้อยู่ หน้าที่ของขันทีหลักๆ เลยก็คือการป้องกันไม่ให้ผู้ใดวางยา อาหารแต่ละชนิดก่อนที่ฮ่องเต้จะเสวยเข้าไปนั้น ขันทีก็จะต้องเป็นผู้ชิมก่อนทุกครั้งเพื่อดูว่ามียาพิษหรือไม่ (หลังๆ เปลี่ยนมาใช้วิธีการใช้ตะเกียบเงินทดสอบ) ส่วนฮ่องเต้ก็ป้องกันพระองค์อีกครั้งด้วยการใช้ตะเกียบที่ทำมาจากแร่เงินบริสุทธิ์ ซึ่งถ้าหากมียาพิษตะเกียบก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ในการเสวยแต่ละครั้งนั้น ฮ่องเต้ก็จะมีขันทีคอยวิ่งรับใช้เพื่อตักอาหารตามคำสั่งเพราะโต๊ะเสวยนั้นใหญ่มาก เรียกได้ว่าเสวยแต่ละครั้งนี่เหมือนกับเป็นการออกกำลังกายของขันทีเลยทีเดียว

แม้ว่าอาหารบนโต๊ะจะมีจำนวนมหาศาลเท่าไหร่แต่ก็ดูเหมือนว่าการเสวยในแต่ละครั้งของฮ่องเต้จะไม่ค่อยมีความสุขสักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ว่าอาหารจะเต็มโต๊ะแต่ก็เสวยแต่ละอย่างได้ไม่เยอะมาก แถมถ้ากินอันไหนเยอะเกินไปก็จะถูกหมอหลวงสั่งยาให้กินตาม เนื่องจากมีความเชื่อว่าอาหารต่างๆ เป็นยาหากกินเยอะไปก็อาจจะส่งผลต่อร่างกายทำให้ป่วย

123RF

แต่ในช่วงที่ฮ่องเต้ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของประเทศจีนขึ้นนั่งบัลลังก์นั้น พระองค์ได้บันทึกไว้ว่าอาหารที่อยู่บนโต๊ะนั้นเอาจริงๆ เสวยได้เพียงแค่ 4-5 อย่างเท่านั้น ที่เหลือก็จะเป็นอาหารที่เหลือจากมื้อก่อนๆ ถูกนำมาเพื่อตั้งโชว์ให้ดูเหมือนเยอะเท่านั้น ส่วนคำถามที่ว่าอาหารของฮ่องเต้ที่เสวยเสร็จแล้ว (แน่นอนเหลือเยอะมากๆ) นั้นจะถูกนำไปที่ใด คำตอบก็คือเมื่อฮ่องเต้เสวยเสร็จแล้วอาหารทั้งหมดจะถูกทิ้งทั้งหมด (สะเทือนใจ)

ปล.นี่เป็นเพียงแค่อาหารของฮ่องเต้เพียงเท่านั้น ยังไม่ได้รวมถึงของไทเฮา ฮองเฮา ที่อาหารจะมีหลายอย่างพอๆ กัน และที่สำคัญคือแต่ละพระองค์ทรงเสวยแยกกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS